Hợp tác quảng cáo

Coi chừng 4 bệnh phổ biến này khi đi bơi và cách phòng ngừa

Đối mặt với cái nóng khó chịu vào mùa hè, nhiều người chọn bơi lội để giải tỏa cơn nóng. Tuy nhiên bể bơi là nơi công cộng có nhiều yếu tố phức tạp ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu không chú ý vệ sinh rất dễ mắc bệnh khi đi bơi.

Trên thực tế, trong bể bơi có một số mối đe dọa sức khỏe vô hình, nếu muốn tránh xa các căn bệnh bơi lội như viêm kết mạc họng hạch, viêm kết mạc xuất huyết cấp tính, đau mắt hột và viêm tai giữa mủ cấp tính,… bạn phải có biện pháp bảo vệ sức khỏe thật tốt mỗi khi bơi.

1. Viêm kết mạc họng hạch

Viêm kết mạc họng hạch là một bệnh viêm kết mạc do virus biểu hiện dưới dạng viêm kết mạc nang cấp tính với nhiễm trùng đường hô hấp trên và sốt. Vi trùng xâm nhập vào cơ thể con người từ kết mạc và gây bệnh, và có thể lây truyền qua bơi lội vào mùa hè.

Các triệu chứng là khó chịu, nhiệt độ cơ thể tăng lên 38,3-40 độ C, chảy nước mắt có ý thức, mắt đỏ và đau họng. Nếu trẻ bị sốt vài ngày sau khi bơi, hãy chú ý đến khả năng viêm kết mạc họng hạch.

Coi chung 4 benh pho bien nay khi di boi va cach phong ngua
Bể bơi là nơi công cộng có nhiều yếu tố phức tạp ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu không chú ý vệ sinh rất dễ mắc bệnh khi đi bơi.

Các biện pháp phòng ngừa: Không đến những nơi công cộng, bể bơi,… trong thời gian khởi phát viêm kết mạc họng hạch để giảm khả năng lây truyền. Để ngăn ngừa cần tăng cường quản lý, giám sát các bể bơi, thực hiện nghiêm túc hệ thống vệ sinh, khử trùng.

2. Viêm kết mạc xuất huyết cấp tính

Viêm kết mạc xuất huyết cấp tính thường được gọi là bệnh đau mắt đỏ, tác nhân gây bệnh có thể do nhiều loại virus và vi khuẩn gây ra. Biểu hiện chủ yếu của người bệnh là cảm giác có dị vật, đau mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, tăng tiết nước mắt. Một số ít bệnh nhân có thể bị sốt chung, mệt mỏi, đau họng và đau cơ.

Các biện pháp phòng ngừa: Không dùng chung khăn tắm, chậu rửa mặt, khăn tay... Đảm bảo rửa tay thường xuyên và không dụi mắt, đeo kính bơi khi bơi, nếu cảm thấy khó chịu ở mắt sau khi bơi, bạn nên đến bệnh viện mắt để kiểm tra kịp thời.

3. Đau mắt hột

Đau mắt hột là một bệnh viêm giác mạc kết mạc truyền nhiễm mạn tính do nhiễm trùng kết mạc Chlamydia trachomatis. Trong thời kỳ tấn công, mắt đỏ, đau mắt, cảm giác có dị vật, chảy nước mắt và tiết dịch nhầy kèm theo hạch to trước tai.

Các biện pháp phòng ngừa: Phát triển thói quen vệ sinh cá nhân tốt, rửa tay thường xuyên và giữ sạch sẽ, không dụi mắt và rửa mặt bằng nước chảy.

Coi chung 4 benh pho bien nay khi di boi va cach phong ngua
Đau mắt hột là một bệnh viêm giác mạc kết mạc truyền nhiễm mạn tính do nhiễm trùng kết mạc Chlamydia trachomatis.

4. Viêm tai giữa mủ cấp tính

Viêm tai giữa mủ cấp tính là tình trạng viêm mủ của niêm mạc tai giữa bị nhiễm vi khuẩn, thường do bơi lội gây ra. Triệu chứng chủ yếu là đau tai, nghe kém, ù tai, sau khi màng nhĩ bị thủng sẽ có mủ và các triệu chứng toàn thân như ớn lạnh, sốt, mệt mỏi.

Các biện pháp phòng ngừa: Sau khi nước bể bơi vào tai, bạn có thể nghiêng đầu sang phía nước hoặc nhảy bằng một chân để nước chảy ra ngoài một cách tự nhiên, không dùng tay hoặc vật dụng khác ngoáy.

Để ngăn nước bể bơi vào tai, tốt nhất bạn nên đeo nút bịt tai. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn bị đau tai sau khi bơi.

Xem thêm: Ăn ít không có nghĩa là bạn sẽ giảm cân, chú ý 6 điều khiến mỡ trong cơ thể âm thầm tăng vọt

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo