Hợp tác quảng cáo

Cơm và rau xanh có để qua đêm được không? Những kiến thức về hâm lại đồ ăn cần biết để tránh nguy hiểm

Đối với hầu hết mọi người, lương thực là quan trọng nhất. Chúng ta luôn chủ trương tiết kiệm lương thực, bài trừ xa hoa lãng phí, vì vậy nhiều gia đình sẽ chọn cách cho thức ăn vào tủ lạnh khi chưa ăn hết trong một ngày, đợi đến hôm sau ăn tiếp.

Vì vậy, nhiều gia đình thường xuyên ăn cơm thừa, nhưng hiện nay ngày càng có nhiều người cho rằng không nên ăn cơm thừa, thậm chí còn có ý kiến ​​cho rằng cơm hâm qua đêm có thể gây ung thư, khiến nhiều người tỏ ra nghi ngờ về điều này.

Vậy hâm nóng lại cơm có thực sự gây ung thư? Nhiều người nghe nói cơm hâm đi hâm lại sẽ sinh sôi rất nhiều vi khuẩn, virus, nếu ăn thường xuyên sẽ gây tiêu chảy, đau bụng thậm chí là ung thư đường tiêu hóa.

Com va rau xanh co de qua dem duoc khong? Nhung kien thuc ve ham lai do an can biet de tranh nguy hiem
Nhiều người nghe nói cơm hâm đi hâm lại sẽ sinh sôi rất nhiều vi khuẩn, virus, nếu ăn thường xuyên sẽ gây tiêu chảy, đau bụng thậm chí là ung thư đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, trên thực tế, nếu để cơm ở môi trường nhiệt độ cao quá lâu, một số vi khuẩn có thể phát triển, nhưng những vi khuẩn này không gây ung thư, cùng lắm là tiêu chảy.

Nếu phần cơm còn lại được bảo quản đúng cách, chẳng hạn như đóng gói trong hộp giữ tươi, cho vào tủ lạnh để làm lạnh và ăn trong ngày, thì sẽ không gây nguy hiểm cho cơ thể.

Những thực phẩm tuyệt đối không thể hâm nóng

Trứng chưa chín để qua đêm: Nếu trứng chưa chín hẳn, lòng đỏ của trứng ở trạng thái lỏng, tốt nhất không nên để qua đêm, vì rất dễ sinh vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Com va rau xanh co de qua dem duoc khong? Nhung kien thuc ve ham lai do an can biet de tranh nguy hiem
Nếu trứng chưa chín hẳn, lòng đỏ của trứng ở trạng thái lỏng, tốt nhất không nên để qua đêm.

Canh đựng trong nồi nhôm hoặc sắt: Đồ đựng canh đa phần là nồi nhôm hoặc nồi sắt, nếu hâm nóng qua đêm thì các chất có hại cho cơ thể con người dễ bị kết tủa. Vì vậy không nên uống canh để qua đêm và hâm nóng.

Rau xanh để qua đêm: Trong rau lá xanh có nhiều nitrat, sau khi để qua đêm dưới tác dụng của vi khuẩn, nitrat sẽ bị khử thành nitrit, chất này có hại cho cơ thể con người. Vì vậy không nên ăn rau lá xanh để qua đêm.

Một số điều cần chú ý khi hâm nóng đồ ăn:

Không hâm nóng quá 2 lần

Đối với thức ăn để qua đêm, tốt nhất nên ăn hết càng sớm càng tốt, ví dụ như thức ăn để qua đêm của ngày hôm trước thì tốt nhất nên ăn vào ngày thứ hai, cách nhau không quá 1 ngày.

Bởi vì nếu bảo quản thức ăn qua đêm trong thời gian dài và đun đi hâm lại nhiều lần sẽ dẫn đến hàm lượng nitrit trong đó tăng lên đáng kể. Sau khi ăn sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho cơ thể, vì vậy khuyến cáo mọi người chỉ nên ăn thực phẩm thừa tối đa qua một đêm..

Com va rau xanh co de qua dem duoc khong? Nhung kien thuc ve ham lai do an can biet de tranh nguy hiem
Đối với thức ăn để qua đêm, tốt nhất nên ăn hết càng sớm càng tốt.

Ăn sau khi hâm nóng kỹ

Sau khi lấy thức ăn để qua đêm trong tủ lạnh ra, phải hâm nóng thật kỹ trước khi ăn, phải hâm nóng thức ăn trong hơn 3 phút mới được ăn.

Điều này là do ăn đồ ăn quá lạnh có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Đồ ăn để trong tủ lạnh cũng không thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn, vì vậy đun nóng kỹ sẽ giết chết vi khuẩn trong đó.

Nên để thật nguội trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Nếu cho thức ăn mới làm vào tủ lạnh trước khi nguội hoàn toàn, sẽ có một lượng lớn hơi nước trong tủ lạnh, điều này khiến môi trường trong tủ lạnh kém đi và khiến vi trùng và nấm xuất hiện.

Đồng thời, nó cũng gây ô nhiễm cho các thực phẩm khác được bảo quản trong tủ lạnh. Vì vậy nếu muốn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn phải để thật nguội rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.

Xem thêm: Những loại rau này có độc tố, cần phải chần trước khi ăn kẻo đau bụng và trúng độc

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo