Hợp tác quảng cáo

Cực kỳ đáng sợ: Có thể bạn đang bơi trong một bể bơi đầy nước tiểu

Nếu bạn biết bơi, có lẽ bạn đã từng cân nhắc xem có nên đi tiểu trong bể bơi hay không. Bất chấp tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, 40% người Mỹ trưởng thành vẫn đi tiểu trong bể bơi.

Điều đó nói lên rằng, một số lượng đáng báo động của những người đi tiểu trong bể bơi công cộng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trung bình một vận động viên bơi lội mang khoảng 1 cốc nước tiểu vào bể bơi (và khoảng 10 gam phân).

Một cuộc khảo sát năm 2019 của Sachs Media Group cũng cho thấy khoảng 51% người Mỹ sử dụng bể bơi làm bồn tắm chung bằng cách bơi thay cho việc tắm vòi sen hoặc bơi mà không cần tắm sau khi tập thể dục.

Tác hại nguy hiểm khi bơi trong bể bơi chứa đầy nước tiểu và bụi bẩn cơ thể

Mặc dù nước tiểu chủ yếu là nước và các thành phần vô hại, nhưng nước tiểu từ bàng quang cũng lấy vi khuẩn từ niệu đạo hoặc bộ phận sinh dục trên đường ra ngoài.

Những vi khuẩn này, giống như những vi khuẩn sống trên da hoặc trong miệng, thường không được coi là có hại và hầu hết các bể bơi đều được xử lý bằng clo và các hóa chất khác để giảm nguy cơ truyền bệnh cho người khác.

Cuc ky dang so: Co the ban dang boi trong mot be boi day nuoc tieu
Bất chấp tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, 40% người Mỹ trưởng thành vẫn đi tiểu trong bể bơi.

Nhưng clo đó kết hợp với bất cứ thứ gì thoát ra khỏi cơ thể, bao gồm mồ hôi, nước tiểu, phân và hàng nghìn vi khuẩn sống trên da.

Khi điều này xảy ra, một phản ứng hóa học xảy ra, làm giảm lượng clo có sẵn để tiêu diệt vi trùng và tạo ra chất kích thích hóa học gọi là chloramine gây đỏ, ngứa mắt và kích ứng da.

Những chloramine này có xu hướng tạo ra mùi hóa học mà hầu hết mọi người liên tưởng đến clo. Nhưng một bể bơi trong lành sẽ không có mùi hóa chất, nghĩa là nếu bể bơi có mùi clo hóa cao thì rất có thể nước chứa đầy chloramines, nước tiểu và các sản phẩm phụ khác.

Lượng nước tiểu tăng lên sẽ dẫn đến tăng chloramines và những chloramines đó có tác dụng phụ đối với da, mắt và trong một số trường hợp hiếm gặp là khả năng hít thở không khí xung quanh bể bơi nếu bạn dễ bị lên cơn hen suyễn.

Vì vậy, để duy trì một môi trường bơi lội lành mạnh, điều quan trọng là phải thực hành vệ sinh tốt và tránh đi tiểu trong bể bơi. Khi nước tiểu kết hợp với clo, nó tạo thành các hợp chất hóa học gây hại cho mắt, da và hệ hô hấp.

Trong hầu hết mọi trường hợp, có lẽ tốt hơn hết là bạn nên nhịn tiểu cho đến khi có thể sử dụng nhà vệ sinh thay vì đi tiểu ở bể bơi công cộng.

Bạn có thể bị nhiễm trùng tiểu khi đi tiểu trong bể bơi không?

Nếu vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tiết niệu, bạn có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Đặc trưng bởi cơn đau ở bụng hoặc lưng dưới, tiểu không tự chủ, đi tiểu thường xuyên và đau, nóng rát hoặc có máu khi đi tiểu.

UTI là những bệnh nhiễm trùng khó chịu, may mắn thay, có thể điều trị dễ dàng và khá phổ biến.

Cuc ky dang so: Co the ban dang boi trong mot be boi day nuoc tieu
Mặc dù clo được sử dụng để khử trùng nước bể bơi và giảm nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn, nhưng nó không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhiễm trùng tiểu.

Và các bể bơi dường như là nơi sinh sản của vi trùng, đặc biệt là khi mọi người đang tè bừa bãi ở đó. Nhưng ở hầu hết các bể bơi công cộng, có thể có đủ clo để tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng tiểu.

Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về nhiễm trùng tiểu, hãy nhớ tắm trước và sau khi bơi, giữ tay và bộ phận sinh dục sạch sẽ, đồng thời tránh tè trong đồ tắm. Môi trường ẩm ướt, đầy vi khuẩn sẽ dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Mặc dù clo được sử dụng để khử trùng nước bể bơi và giảm nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn, nhưng nó không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhiễm trùng tiểu. Việc bảo trì bể bơi thường xuyên, khử trùng đầy đủ và xử lý nước đúng cách cũng rất quan trọng để đảm bảo một môi trường bơi lội an toàn.

Xem thêm video Sau 9 giờ tối đừng dại làm 5 việc khiến nội tạng tổn thương, cơ thể nhanh già:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo