Hợp tác quảng cáo

Da đầu thường nổi mụn bọc mụn mủ, hãy chú ý đến 4 bệnh này

Tóc dầu chỉ gây chút khó chịu nhưng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, da đầu lúc nào cũng có mụn mủ và mụn bọc thì cần cảnh giác với một số yếu tố gây bệnh.

1. Viêm da đầu tiết bã

Viêm da tiết bã là một bệnh ngoài da rất phổ biến, có liên quan đến các yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống và ký sinh trùng vi khuẩn. Tình trạng này thường phổ biến hơn ở những người có làn da nhờn.

Da dau thuong noi mun boc mun mu, hay chu y den 4 benh nay
Viêm da tiết bã là một bệnh ngoài da rất phổ biến, có liên quan đến các yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống và ký sinh trùng vi khuẩn.

Bệnh này có thể biểu hiện gàu rõ rệt nếu bạn không gội đầu trong một ngày, da đầu dễ nổi ban đỏ, ngứa, nổi sẩn và rụng tóc. Trường hợp nặng, lượng gàu sẽ tăng lên đáng kể, trên da đầu sẽ xuất hiện các chất tiết màu vàng và đóng vảy.

2. Viêm nang lông

Viêm nang lông là bệnh viêm da và có mủ xảy ra trên nang lông, chủ yếu do nhiễm vi khuẩn, tổn thương da và các yếu tố khác.

Ở giai đoạn đầu của bệnh viêm nang lông, trên nang lông thường xuất hiện các sẩn đỏ viêm, có thể kèm theo ngứa nhẹ. Những nốt mụn này nhanh chóng biến thành mụn mủ nhỏ gây kích ứng chân tóc và gây đau nhức.

Khi viêm nang lông phát triển nặng hơn có thể dẫn đến tiêu hủy lớp nhú bì, khiến lông sau khi rụng sẽ không thể mọc lại.

3. Vẩy nến da đầu

Bệnh vảy nến da đầu thường nặng hơn vào mùa đông và nhẹ hơn vào mùa hè, và hầu hết đều có tiền sử gia đình. Biểu hiện cụ thể là các mảng vảy dày, có ranh giới rõ, thường mọc ở gần chân tóc, có thể nhìn thấy rõ màu trắng xám bất thường.

Thông thường, bệnh sẽ không gây rụng tóc nhưng sẽ làm cho tóc bó lại. Một số bệnh nhân còn xuất hiện các tổn thương vảy nến trên thân mình, các chi,… Bệnh vẩy nến sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày, và hầu hết bệnh nhân sẽ bị căng thẳng tinh thần rất nhiều.

Da dau thuong noi mun boc mun mu, hay chu y den 4 benh nay
Bệnh vẩy nến sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày, và hầu hết bệnh nhân sẽ bị căng thẳng tinh thần rất nhiều.

4. Nấm da đầu

Nấm da đầu là tình trạng nhiễm nấm bề ​​mặt trên tóc và da đầu, chủ yếu do nhiễm trùng như Microsporum ferruginosa, Trichophyton violaceum và Trichophyton xulan.

Phổ biến hơn là lang ben vàng, tổn thương da là vảy màu vàng hình đĩa, kích thước bằng hạt đậu nành, kèm theo mùi hôi và ngứa, sau khi lành sẽ để lại sẹo teo và rụng tóc vĩnh viễn.

Nấm da đầu là mảng cục bộ, có ranh giới rõ ràng, chủ yếu xuất hiện ở vùng giữa đỉnh đầu, kèm theo cảm giác ngứa nhẹ.

Khi trên da đầu xuất hiện một số triệu chứng bất thường, bạn không nên mù quáng mua thuốc uống hay gãi mà hãy đến cơ sở chuyên khoa da liễu để được bác sĩ tư vấn và thực hiện các biện pháp điều trị trúng đích.

Tóc dầu là một biểu hiện sinh lý hết sức bình thường, nhưng tóc dầu nhiều trong thời gian dài và các vấn đề như nổi mụn trên đầu có thể do yếu tố bệnh tật gây ra. Khi phát hiện cần kịp thời đi khám và điều trị để tránh bệnh kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt và khả năng điều trị.

Xem thêm: Bác sĩ cảnh báo về rối loạn Tic - căn bệnh lạ khiến trẻ có hành động tự gây hại cho mình và co giật toàn thân

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo