Hợp tác quảng cáo

Đã phát hiện ra cân nặng lý tưởng để sống thọ, người cao tuổi tuân thủ sẽ sống lâu hơn

Mặc dù nhiều người theo đuổi việc gầy đi để làm đẹp nhưng trên thực tế, gầy quá không phải là điều tốt. Trên thực tế, có một mối quan hệ nhất định giữa trọng lượng và tuổi thọ.

Quá béo hoặc quá gầy có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của một người, đặc biệt là đối với những người cao tuổi, những người không thể mù quáng theo đuổi việc gầy.

Cân nặng lý tưởng để sống lâu hơn

Trong cuộc sống, nhiều người muốn mình gầy đi trông thấy, đặc biệt là chị em phụ nữ để có thể mặc váy đẹp và thân hình quyến rũ hơn, nhưng thực tế, gầy quá cũng không tốt.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, sau khi khảo sát khoảng 2 triệu người Anh, người ta thấy rằng:

Đàn ông béo phì có tuổi thọ thấp hơn 4,2 năm so với đàn ông có cân nặng lý tưởng. Phụ nữ béo phì sống ít hơn 3,5 năm so với phụ nữ có cân nặng lý tưởng.

Da phat hien ra can nang ly tuong de song tho, nguoi cao tuoi tuan thu se song lau hon
Quá béo hoặc quá gầy có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của một người.

Những phụ nữ quá nhẹ cân cũng sống ít hơn 4,5 năm so với những phụ nữ có cân nặng lý tưởng.

Tức là, thiếu cân và thừa cân đều có thể rút ngắn tuổi thọ khoảng 4 năm. Cân nặng lý tưởng ở đây là chỉ số BMI trong khoảng 18,5-25, vậy làm cách nào để bạn tính được chỉ số BMI của mình?

BMI thực chất là chỉ số khối cơ thể, và công thức tính chỉ số BMI là: BMI = cân nặng/bình phương chiều cao. Chỉ số BMI trung bình của người trưởng thành là từ 18,5 đến 25. Chỉ số BMI trên 29,9 được coi là béo phì và chỉ số BMI dưới 18,5 được coi là thiếu cân.

Cách duy trì cân nặng lý tưởng để sống thọ

Quá gầy hoặc quá béo thực ra không phải là cân nặng hợp lý, đặc biệt là người già, thừa cân nhẹ là cân nặng lành mạnh nhất. Vậy làm thế nào chúng ta có thể duy trì cân nặng hợp lý?

1. Điều chỉnh cấu trúc chế độ ăn uống

Nên ăn nhiều thực phẩm như cá, trứng, sữa, đậu và các loại thực phẩm lành mạnh khác khác. Những loại thực phẩm này có hàm lượng protein chất lượng cao và tỷ lệ hấp thụ cao của cơ thể giúp làm giảm lượng mỡ trong cơ thể và làm chậm quá trình mất cơ khi lớn tuổi. Ăn ít thức ăn nhiều chất béo, tăng cường nhiều rau xanh, trái cây và uống đủ nước.

2. Tập thể dục thường xuyên

Đảm bảo tập thể dục cường độ vừa phải í nhất 30 phút một ngày, tối thiểu 5 ngày một tuần.

3. Đảm bảo quy tắc làm việc và nghỉ ngơi

Làm việc và nghỉ ngơi không điều độ hoặc thiếu ngủ sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết và tăng nguy cơ trở thành mục tiêu của bệnh béo phì. Vì vậy, bạn phải có thói quen làm việc và nghỉ ngơi điều độ, tránh thức khuya.

Da phat hien ra can nang ly tuong de song tho, nguoi cao tuoi tuan thu se song lau hon
Bạn phải có thói quen làm việc và nghỉ ngơi điều độ, tránh thức khuya.

Dù bạn già hay trẻ, đừng mù quáng theo đuổi việc gầy, đặc biệt là người già, hơi mập là cân nặng lành mạnh nhất. Bạn cần kiểm soát tốt cân nặng để tránh hậu quả của bệnh béo phì, có chế độ ăn uống lành mạnh, thói quen làm việc và nghỉ ngơi điều độ… và khám sức khỏe định kỳ để sống lâu hơn.

Xem thêm: Đây là lý do tại sao phụ nữ nên tránh động tác Plank khi mang thai

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo