Hợp tác quảng cáo

Đàn ông đảm trách quá nhiều việc nhà, hôn nhân sẽ dễ đổ vỡ?

Theo một nghiên cứu, nếu để đàn ông làm quá nhiều việc nhà thì cặp đôi đó rất dễ “đường ai nấy đi”?

Điều này có vẻ khó tin!

Trang MedicalDaily đưa tin, theo một báo cáo của Đại Học Khoa học và Ứng dụng Oslo và Akershus Na Uy, các nhà khoa học đã nghiên cứu, cũng như quan sát hành vi của 20.000 người trải qua từng giai đoạn hôn nhân và rải đều từ độ tuổi 18-80 tuổi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kết quả của cuộc khảo sát trên được thống kê như sau: 11% phụ nữ làm tất cả việc nhà, 60% phụ nữ làm nhiều việc nhà hơn đàn ông và 25% cả hai phái làm việc nhà ngang bằng nhau.

25% cặp đôi chia việc nhà ngang bằng nhau hầu hết là trẻ tuổi và chưa có con. Tuy trong nghiên cứu này không khẳng định rằng nếu việc nhà được chia theo cách truyền thống (đàn ông sẽ làm ít hơn phụ nữ) thì tỷ lệ ly hôn thấp hơn. Nhưng họ lại nhắc đến việc các cặp đôi không tuân thủ theo mô hình chia việc nhà kiểu truyền thống sẽ gặp phải tình trạng ly hôn cao hơn.

Theo khảo sát thì trong vòng 4 năm, tỷ lệ các cặp có đàn ông làm việc nhà nhiều hơn sẽ dễ ly hôn hơn những cặp có phụ nữ làm việc nhà nhiều hơn. Mặc dù, các nhà khoa học không thể lý giải sự liên quan của việc phân chia việc nhà và tình trạng ly hôn, nhưng họ cho rằng “thái độ” của các cặp đôi mới quyết định vấn đề này.

Các cặp đôi truyền thống thường sẽ trân trọng hôn nhân hơn hay nói cách khác người ta ngại chuyện đổ vỡ, còn các cặp đôi trẻ, sống lối sống hiện đại, thường mang tư tưởng “sống không hạnh phúc thì không nên trói buộc nhau”, kèm theo những điều không vừa ý trong hôn nhân nên có nguy cơ đổ vỡ cao hơn. Vì vậy, hiện tượng đàn ông làm việc nhà nhiều hơn sẽ khiến hạnh phúc gia đình tan vỡ là một điều hoàn toàn có thể xảy ra!

Theo một lý giải khác, nguyên nhân khiến việc ly hôn đối với những cặp đôi có người đàn ông làm việc nhà nhiều hơn là do phân định vai trò của đàn ông và phụ nữ. Phân định vai trò của từng người sẽ khiến 1 trong 2 người có cảm giác người kia không hoàn thành công việc của mình.

Nhưng các bạn hãy khoan lo lắng, mới đây các nhà nghiên cứu Anh lại chứng minh được rằng đàn ông hiện đại lại hạnh phúc hơn khi làm nhiều việc nhà. Bởi thay vì phải tranh cãi với nửa kia trong những chuyện vặt vãnh, thì làm việc vẫn thoải mái hơn. Đây là một nghiên cứu cũng dựa trên các tình nguyện viên được khảo sát trước đó.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo