Hợp tác quảng cáo

Đau gót chân - biểu hiện của căn bệnh nguy hiểm?

Đau gót chân xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, khiến cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của nhiều bệnh nhân gặp phiền toái và khó khăn. Do đó, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và điều trị sớm để chấm dứt tình trạng này.

Chứng đau tại vùng gót gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy vào vị trí đau có thể chia đau gót chân thành hai nhóm chính: đau vùng dưới gót và đau phía sau gót.

Đau gót chân khiến cho cuộc sống, sinh hoạt của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, do đó, cần phải biết nguyên nhân đau do đâu và điều trị sớm để giúp bệnh nhân tránh khỏi phiền toái do bệnh gây nên.

Dấu hiệu đau gót chân

Khi bạn thấy đau ở vùng mặt dưới gót chân, đau tăng lên khi thay đổi động tác từ nằm hay ngồi lâu sang động tác đứng, đặc biệt đau nhiều vào buổi sáng khi mới ngủ dậy bước chân xuống giường, sau khi đi lại vận động một lúc thì triệu chứng đau sẽ giảm dần đi thì đó chính là dấu hiệu bị bệnh ở gót chân. Lúc này, bạn cần đi khám để biết được mình bị đau do nguyên nhân gì để được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây viêm cân gan bàn chân dẫn đến đau gót chân

- Mang giày không phù hợp, quá cao hoặc quá cứng, kích thước không hợp lý dễ gây viêm cân gan.

- Thường xuyên đi chân không, đặc biệt nơi mặt sàn cứng.

- Phụ nữ có thai hoặc những người béo phì có khối lượng cơ thể lớn, gây áp lực lên cân gan bàn chân.

- Khởi động không kỹ trước khi vận động mạnh hoặc đi bộ, chạy nhảy, chơi thể thao quá nhiều…

– Ngoài ra, do cấu tạo bàn chân bẹt bẩm sinh hoặc phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh dễ mắc bệnh viêm cân gan bàn chân hơn.

Tự khắc phục tình trạng đau nhức gót chân

- Giảm cường độ luyện tập các môn thể dục thể thao và tốt nhất là nên nghỉ ngơi cho đến khi các triệu chứng được cải thiện rõ rệt.

- Áp dụng các bài tập kéo giãn gân gót để đẩy lùi tình trạng căng vùng cân gan bàn chân.

- Ngâm chân với nước ấm đã hòa một chút muối và 3 lát gừng mỏng giúp các cơ nơi bàn chân được thư giãn hiệu quả.

- Ngâm chân bằng nước ấm hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

- Chọn cho mình một đôi giày phù hợp: có độ cao vừa phải, mang giày dép mềm và có tấm lót,… và đặc biệt là tránh đi chân không.

Trên đây là cách chữa đau nhức gót chân thường gặp do viêm cân gan bàn chân. Nếu đau nhức gót chân xuất phát từ viêm gân gót, viêm bao hoạt dịch gân gót, suy tĩnh mạch chi dưới… thì có thêm những chỉ định riêng. Do đó, hãy gặp bác sĩ sớm ngay khi các triệu chứng đau thốn gót chân làm phiền bạn thường xuyên mà không thể tự khắc phục.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo