Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu bất thường của cơ thể cảnh báo tình trạng mất nước

Mọi sinh vật sống đều cần nước để tồn tại. Tình trạng đổ mồ hôi, đi tiểu, nôn mửa hoặc tiêu chảy có thể gây mất nước đe dọa đến sự sống trong một quá trình sinh lý phức tạp khiến bạn cảm thấy khát nước.

Nếu bạn khát, đó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn đang bị mất nước khiến cơ thể không có đủ chất lỏng để hoạt động bình thường.

Khát nước, mệt mỏi, chóng mặt hoặc táo bón là những dấu hiệu chắc chắn đã đến lúc cần uống nước hoặc thức uống ít đường và nhiều chất điện giải. Nhưng các dấu hiệu mất nước không phải lúc nào cũng rõ ràng như vậy.

Dưới đây là 6 dấu hiệu và triệu chứng đáng ngạc nhiên của tình trạng mất nước.

1. Hơi thở hôi

Nước bọt có đặc tính kháng khuẩn, nhưng tình trạng mất nước có thể khiến cơ thể không tiết đủ nước bọt. Nếu không tiết đủ nước bọt, bạn có thể bị vi khuẩn phát triển quá mức trong miệng và một trong những tác dụng phụ của đó là hơi thở có mùi hôi.

Vì vậy, lần tới khi miệng của bạn có vẻ khô và hơi thở có mùi hôi, đã đến lúc bạn phải bù nước.

Dau hieu bat thuong cua co the canh bao tinh trang mat nuoc

Khi miệng có vẻ khô và hơi thở có mùi hôi, đã đến lúc bạn phải bù nước - (Ảnh: Everydayhealth).

2. Da khô hoặc đỏ ửng

Nhiều người nghĩ rằng những người bị mất nước thực sự phải đổ mồ hôi, nhưng trên thực tế, khi bạn trải qua các giai đoạn mất nước khác nhau, làn da sẽ trở nên khô hoặc đỏ ửng.

Một triệu chứng mất nước liên quan đến da khác là da vẫn bị “lõm” sau khi bị chèn ép và mất một thời gian để trở lại trạng thái phẳng, bình thường.

3. Chuột rút cơ

Khi cơ thể mất một lượng chất lỏng nhất định, nó không thể làm mát cơ thể đầy đủ, dẫn đến bệnh nhiệt. Một triệu chứng cần lưu ý là chuột rút cơ, có thể xảy ra khi tập thể dục, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức.

Cơ thể càng nóng, bạn càng có nhiều khả năng bị chuột rút và đó là do tác động nhiệt thuần túy lên các cơ.

Ngay cả khi thời tiết mát mẻ hơn, tình trạng mất nước vẫn có thể xảy ra nếu bạn không uống đủ nước trong khi tập luyện. Các triệu chứng có thể nhẹ hơn hoặc đến chậm hơn, nhưng tình trạng mất nước vẫn có khả năng gây chuột rút cơ, bất kể nhiệt độ bên ngoài.

4. Sốt và ớn lạnh

Các triệu chứng khác của bệnh nhiệt bao gồm sốt và ớn lạnh. Sốt có thể làm tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn. Sốt càng cao, bạn càng bị mất nước. Tại thời điểm này, điều quan trọng là bạn phải hạ nhiệt ngay lập tức và đến gặp chuyên gia y tế.

Chườm đá và khăn ướt, làm mát và di chuyển đến một khu vực mát mẻ là những chiến lược ngắn hạn cho đến khi bạn có thể gặp chuyên gia y tế.

Dau hieu bat thuong cua co the canh bao tinh trang mat nuoc

Mất nước sẽ khiến cơ thể mệt mỏi - (Ảnh: Everydayhealth).

5. Thèm ăn, đặc biệt là đồ ngọt

Khi bạn bị mất nước, các cơ quan như gan sẽ khó giải phóng glycogen và các thành phần khác của nguồn dự trữ năng lượng, vì vậy bạn thực sự có thể cảm thấy thèm ăn.

Mặc dù bạn có thể thèm ăn bất cứ thứ gì, từ sô cô la đến đồ ăn nhẹ mặn, nhưng cảm giác thèm đồ ngọt lại phổ biến hơn vì cơ thể gặp khó khăn trong việc phân hủy glycogen để giải phóng glucose vào máu làm nhiên liệu.

6. Nhức đầu

Ngay cả khi mất nước nhẹ cũng có thể gây đau đầu do mất nước và gây đau nửa đầu. Mặc dù các yếu tố khác nhau bên cạnh việc mất nước có thể gây đau đầu, nhưng uống một cốc nước đầy và tiếp tục uống nước nhiều hơn trong ngày là cách dễ dàng để giảm bớt cơn đau nếu trên thực tế, mất nước là thủ phạm.

Nước là nguồn sống của cơ thể. Vì vậy, bạn hãy bổ sung đủ lượng nước được khuyến nghị mỗi ngày để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể cảnh báo tình trạng mất nước trên đây để ngăn ngừa mất nước nghiêm trọng nguy hiểm cho sức khỏe.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo