Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể chết sớm, thay đổi ngay trước khi quá muộn

Không ai biết chắc chắn mình sẽ sống được bao lâu, nhưng có một số dấu hiệu có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Trừ khi được chẩn đoán mắc bệnh nan y, hầu hết chúng ta đều không dành nhiều thời gian để nghĩ xem mình còn sống được bao nhiêu ngày trên hành tinh này. Mặc dù suy nghĩ về cái chết có thể là một điều đáng sợ và buồn bã, nhưng nó cũng thúc đẩy bạn sống một cuộc sống tốt hơn.

Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận ra người nào tuổi thọ ngắn, dễ bị chết sớm và hãy thay đổi ngay trước khi quá muộn.

1. Không coi trọng công việc của mình

Mặc dù những người nghiện công việc có thể phải chịu đựng căng thẳng, nhưng nếu bạn không làm việc chăm chỉ hoặc không tự hào về những gì mình làm, bạn có cơ hội gặp nhiều rắc rối hơn.

Dau hieu canh bao ban co the chet som, thay doi ngay truoc khi qua muon

Không coi trộng công việc mình làm cũng là một cách rút ngắn tuổi thọ - (Ảnh: Prevention).

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tận tâm nhất với công việc và tiếp tục làm việc hiệu quả trong suốt cuộc đời có xu hướng sống lâu hơn những người chỉ làm việc vì tiền lương.

Nếu bạn không muốn kết thúc cuộc sống quá sớm, hãy tìm một nghề nghiệp mà bạn thấy có ý nghĩa để cống hiến hết mình.

2. Ngồi cả ngày

Cho dù đó là trong văn phòng hay trước TV, ngồi cả ngày luôn không tốt cho sức khỏe và có khả năng dẫn đến chết trẻ.

Một nghiên cứu mới, được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng phụ nữ lớn tuổi ngồi trên 10 giờ mỗi ngày có telomere ngắn hơn, đây là các đầu mũ bảo vệ ở đầu sợi DNA.

Các nhà nghiên cứu coi đây là bằng chứng cho thấy những phụ nữ này có các tế bào sinh học già hơn 8 tuổi so với độ tuổi thông thường. Vì vậy, cho dù bạn mới 65 tuổi, nhưng lại có các tế bào của một người 73 tuổi.

3. Tốc độ đi chậm lại

Nếu không thể đi bộ nhanh như các bạn cùng tuổi mà không phải do chấn thương hay bong gân mắt cá chân, bạn nên kiểm tra sức khỏe cẩn thận. Tốc độ đi bộ chậm hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ tàn tật và chết sớm.

Tốc độ đi chậm chạp cho thấy hệ thống tim, phổi, tuần hoàn và cơ xương của cơ thể không được tốt.

4. Không có cơ bắp

Bạn không cần phải có cơ bắp cuồn cuộn và cơ bụng 6 múi, nhưng thiếu khối lượng cơ bắp sẽ khiến bạn có nguy cơ chết sớm. Không có cơ bắp khiến tay chân yếu làm tăng nguy cơ té ngã và các chấn thương đe dọa đến tính mạng.

Thêm vào đó, khối lượng cơ bắp thấp cũng có nghĩa là cơ thể bạn có quá nhiều chất béo, đặc biệt là ở bụng. Béo bụng đặc biệt nguy hiểm vì nó làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả bệnh tiểu đường và bệnh tim.

5. Không có bằng tốt nghiệp đại học

Theo thống kê, những người có bằng đại học có xu hướng sống lâu hơn gần 9 năm so với những người không học hết trung học.

Điều này là bởi nền giáo dục tốt hơn có khả năng mang lại nhiều kiến ​​thức hơn về cách bảo vệ sức khỏe cũng như có công việc tốt hơn.

6. Chế độ ăn kém

Nếu bạn thường xuyên ăn thực phẩm đã qua chế biến, bạn sẽ dễ bị béo phì. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư khiến khả năng chết sớm cao hơn.

Dau hieu canh bao ban co the chet som, thay doi ngay truoc khi qua muon

Chế độ ăn thiếu lành mạnh sẽ khiến bạn dễ bị béo phì và mắc các nguy cơ về tim mạch, khả năng chết sớm cao hơn – (Ảnh: Prevention).

Theo nghiên cứu, những người ăn uống lành mạnh có nguy cơ tử vong sớm do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 25%.

Sống lâu sống khỏe là mong muốn của tất cả mọi người. Cùng với việc bỏ thuốc lá, ngủ đủ giấc và hạn chế uống rượu, hãy chú ý đến những dấu hiệu của người sẽ chết sớm trên đây để kịp thời khắc phục để có cuộc sống trường thọ và khỏe mạnh.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo