Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu cảnh báo đau nửa đầu sắp xuất hiện và cách phòng ngừa

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra tầm quan trọng của nhịp sinh học trong quá trình điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức của bạn với những biểu hiện của cơn đau đầu. Tiến sĩ Kathleen Merikangas cho biết: “Phát hiện chính từ nghiên cứu về chứng đau này là những thay đổi về chất lượng giấc ngủ và năng lượng vào ngày hôm trước có liên quan đến cơn đau đầu xảy ra vào ngày hôm sau”. Nghiên cứu này sẽ là cơ sở cung cấp thông tin điều trị và phòng ngừa các cơn đau nửa đầu.Dấu hiệu cảnh báo đau nửa đầu sắp xuất hiện


Theo một nghiên cứu tháng 2 năm 2018, chứng đau nửa đầu mãn tính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khuyết tật ở những người dưới 50 tuổi. Bà Merikangas - trưởng bộ phận nghiên cứu dịch tễ học di truyền trong Chương trình nghiên cứu nội bộ tại Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia và các đồng nghiệp đã sử dụng nhật ký điện tử để theo dõi hành vi và triệu chứng của 477 người trong khoảng hai tuần.

Dau hieu canh bao dau nua dau sap xuat hien va cach phong ngua


Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chất lượng giấc ngủ và năng lượng là những dấu hiệu quan trọng báo hiệu cơn đau nửa đầu vào ngày hôm sau. Dữ liệu cho thấy những người có chất lượng giấc ngủ kém và năng lượng thấp trong ngày có nhiều khả năng bị chứng đau nửa đầu vào sáng hôm sau. Dấu hiệu điển hình là khi nguồn năng lượng và mức độ căng thẳng có xu hướng tăng hơn mức bình thường.


Tiến sĩ Stewart Tepper, phó chủ tịch Viện Thần kinh và Đau đầu New England ở Stamford, Connecticut cho biết: “Đây là một nghiên cứu đáng tin cậy vì nó được thực hiện nghiêm ngặt, chi tiết với quy mô lớn”.Phòng ngừa chứng đau nửa đầu


Tiến sĩ Tepper chia sẻ khi bạn nhận biết được dấu hiệu của cơn đau nửa đầu sắp xảy ra rất quan trọng. Điều này giúp bạn dễ dàng chuẩn bị những phương pháp phòng ngừa. Cơn đau nửa đầu thường kèm theo các dấu hiệu cảnh báo như mệt mỏi, đau cổ và rối loạn giấc ngủ. Tiến sĩ Tepper khuyến nghị nên can thiệp bằng thuốc trước khi cơn đau bắt đầu. 

Dau hieu canh bao dau nua dau sap xuat hien va cach phong ngua


Theo Tiến sĩ Tepper mọi người cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc điều trị chứng đau nửa đầu. Ông cho biết, một loại thuốc cũ được gọi là triptans có thể gây ra chứng đau nửa đầu nhiều hơn và dẫn đến tình trạng đau nửa đầu mãn tính nếu sử dụng quá 10 ngày trong 1 tháng. Vậy nên bạn cần xin ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc điều trị chứng đau nửa đầu nào.Cùng với việc theo dõi giấc ngủ, tập thể dục và chế độ ăn uống, bà Merikangas gợi ý nên tìm cách theo dõi mức độ căng thẳng để có thể kiểm soát các dấu hiệu của chứng đau nửa đầu. Tiến sĩ Tepper cho biết có năm dấu hiệu điển hình của cơn đau nửa đầu sắp xảy ra. Đó là nhạy cảm với ánh sáng, mệt mỏi, đau cổ, nhạy cảm với tiếng ồn và chóng mặt.


Liệu pháp hành vi nhận thức thường hữu ích để giúp kiểm soát căng thẳng có thể gây ra các cơn đau nửa đầu. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng vitamin và các chất bổ sung như magiê và riboflavin. Hiệu quả của chúng đã được công nhận trong việc giảm tần suất đau nửa đầu.


Chứng đau nửa đầu và những triệu chứng của nó gây cho chúng ta rất nhiều phiền toái về thể chất lẫn tinh thần. Bạn có thể sử dụng thuốc để ngăn những cơn đau nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng bất kỳ liều thuốc nào. Cuối cùng, hãy cân bằng cuộc sống bằng những thói quen lành mạnh để cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh nhất nhé!

Thu Trang

Theo Người đưa tin

Xem thêm: Hiểu rõ các chứng đau đầu thường gặp từ A- Z

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC