Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu chết người của ngộ độc thực phẩm mà cha mẹ nên biết

Ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn và đôi khi là virus hoặc vi trùng khác gây ra. Khi vi trùng gây ngộ độc thực phẩm xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể giải phóng độc tố. Những chất độc này có thể gây tiêu chảy và nôn mửa.

Thông thường, các bác sĩ sử dụng “ngộ độc thực phẩm” để mô tả một căn bệnh xuất hiện nhanh chóng sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Mọi người thường bị tiêu chảy hoặc bắt đầu nôn mửa trong vòng vài giờ sau khi bị nhiễm bệnh.

Tin tốt là ngộ độc thực phẩm cũng thường biến mất nhanh chóng. Hầu hết mọi người phục hồi trong một vài ngày mà không có vấn đề lâu dài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng cần phải đến bệnh viện để chăm sóc, nặng có thể gây tử vong.

Khi mọi người cần điều trị y tế vì ngộ độc thực phẩm, thường là do mất nước. Mất nước là biến chứng nghiêm trọng phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm.

Dau hieu chet nguoi cua ngo doc thuc pham ma cha me nen biet
Ngộ độc thực phẩm biểu hiện như thế nào phụ thuộc vào vi trùng gây ra nó.

Các dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm biểu hiện như thế nào phụ thuộc vào vi trùng gây ra nó. Một người có thể bắt đầu cảm thấy buồn nôn trong vòng một hoặc hai giờ sau khi ăn hoặc uống chất lỏng bị ô nhiễm.

Một số trường hợp, các triệu chứng có thể không xuất hiện trong một vài tuần. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng sẽ hết trong vòng 1 đến 10 ngày.

Các dấu hiệu cho thấy trẻ bị ngộ độc thực phẩm bao gồm:

- Buồn nôn (cảm thấy ốm)

- Đau bụng và chuột rút

- Nôn mửa

- Bệnh tiêu chảy

- Sốt

- Đau đầu và suy nhược tổng thể

Trong một số ít trường hợp, ngộ độc thực phẩm có thể khiến ai đó cảm thấy chóng mặt, mờ mắt hoặc cảm thấy ngứa ran ở cánh tay. Trong những trường hợp rất hiếm, tình trạng suy nhược đôi khi đi kèm với ngộ độc thực phẩm sẽ gây khó thở.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Hầu hết các vụ ngộ độc thực phẩm bắt nguồn từ một trong ba nguyên nhân chính: vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc virus.

Những mầm bệnh này được tìm thấy trên hầu hết các loại thực phẩm mà con người ăn. Tuy nhiên, nhiệt từ quá trình nấu nướng thường giết chết mầm bệnh trên thực phẩm trước khi chúng ta ăn. Thực phẩm ăn sống là nguồn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến vì chúng không trải qua quá trình nấu chín.

Dau hieu chet nguoi cua ngo doc thuc pham ma cha me nen biet
Hầu hết các vụ ngộ độc thực phẩm bắt nguồn từ một trong ba nguyên nhân chính: vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc virus.

Đôi khi, thức ăn sẽ tiếp xúc với các sinh vật trong phân hoặc chất nôn. Điều này có khả năng xảy ra khi người bệnh chuẩn bị thức ăn và không rửa tay trước khi nấu ăn.

Thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa thường xuyên bị ô nhiễm. Nước cũng có thể bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có khả năng đe dọa tính mạng

Gọi cho bác sĩ nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

- Nôn mửa kéo dài hơn 12 giờ

- Tiêu chảy kèm sốt cao hơn 38,3 độ C

- Đau bụng dữ dội không biến mất sau khi đi tiêu

- Phân có máu (tiêu chảy hoặc ị thường xuyên) hoặc nôn ra máu

- Nhu động ruột có màu đen hoặc màu hạt dẻ

- Tim đập nhanh hoặc đập thình thịch

Điều quan trọng là phải theo dõi các dấu hiệu mất nước như khát nước tột độ, tiểu ít hoặc không có nước tiểu, chóng mặt, đôi mắt trũng sâu, lâng lâng hoặc yếu ớt.

Ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là mất nước có thể nghiêm trọng hơn đối với những người có hệ miễn dịch hoặc tình trạng sức khỏe yếu. Nếu con bạn có tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như các vấn đề về thận hoặc bệnh hồng cầu hình liềm, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Phụ nữ mang thai cũng nên báo cho bác sĩ biết nếu bị ngộ độc thực phẩm vì một số vi trùng có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi.

Xem thêm: Điểm danh 5 loại thực phẩm có cholesterol cao nhất, lòng đỏ trứng xếp thứ hai trong danh sách

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo