Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị viêm phổi

Bạn cần biết được những dấu hiệu của bệnh viêm phổi để phát hiện và điều trị kịp thời, giảm thiểu những nguy cơ cho sức khỏe.

Theo Hiệp hội Ung thư Canada, viêm phổi xảy ra khi một hoặc cả hai phổi bị viêm, thường là do nhiễm trùng. Khi một người bị nhiễm trùng phổi, các túi khí trong phổi chứa đầy những chất nhầy làm người bệnh hô hấp khó khăn hơn, giảm lượng ôxy cung cấp cho máu.

Viêm phổi được chia thành 2 loại: Viêm phổi do vi khuẩn và viêm phổi do virus.

- Viêm phổi do vi khuẩn thường ảnh hưởng đến toàn bộ cá thùy phổi và xảy ra với mọi đối tượng ở mọi lứa tuổi.

- Viêm phổi do virus như cúm hoặc hơp bào hô hấp gây ra (thường gặp ở bé trai)

Ngoài ra, viêm phổi cũng có thể xuất hiện nếu chẳng may bạn hít phải các chất như bụi bẩn, nấm mốc, khói thuốc lá hoặc do hút thuốc lá.

Khi bị viêm phổi, các phế nang bị tổn thương khiến dưỡng khí không thể đi vào máu do đó làm não thiếu dưỡng khí, điều này rất nguy hiểm. Vì thế, cần nhận biết sớm những triệu chứng viêm phổi để kịp thời điều trị.

Các triệu chứng của viêm phổi

Sốt: Sốt nhẹ hoặc cao có thể là dấu hiệu của bệnh viêm phổi. Đó có thể do phổi chứa đầy chất lỏng

Khó thở: Sưng phổi liên quan với viêm phổi có thể làm cho việc hô hấp trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Ho: Tình trạng sưng phổi ở bệnh nhân bị viêm phổi cũng có thể dẫn đến tình trạng ho nhiều. Nhiều người bệnh còn ho ra đờm, lẫn máu.

Ớn lạnh: Cảm giác ớn lạnh có thể xuất hiện lúc người bệnh mới bắt đầu bị nhiễm trùng, trong đó có nhiễm trùng phổi.

Nhức đầu: Nhức đầu kết hợp với sốt là tình trạng mà một số bệnh nhân viêm phổi thường gặp phải.

Đau ngực: Khi cơ thể gặp phải tình trạng viêm nhiễm một bộ phận nào đó, có thể gây ra đau. Nếu bạn cảm thấy đau ngực dữ dội, đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm phổi.

Kiệt sức hay mệt mỏi: Nếu bạn gặp phải tình trạng khó thở, mệt mỏi và kiệt sức trong khi tập thể dục, có thể bạn đã bị viêm phổi.

Mồ hôi nhễ nhại: Đổ mồ hôi có thể do sốt cao. Bởi vậy, người bị viêm phổi cũng có thể gặp phải triệu chứng này, thậm chí kèm theo biểu hiện tăng nhịp thở và nhịp tim.

Bệnh viêm phổi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ phục hồi hoàn toàn và không để lại di chứng. Còn trong trường hợp phát hiện muộn, không được chữa trị đúng cách bệnh viêm phổi dễ dẫn tới biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo