Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu đáng lo ngại của sức khỏe từ màu nước tiểu

Sự đổi màu của nước tiểu, việc gia tăng tiểu tiện, thậm chí tiểu ra cả máu có thể khiến bạn hoảng loạn và lo ngại cho cơ thể của mình.

Dau hieu dang lo ngai cua suc khoe tu mau nuoc tieu

Màu nước tiểu như thế nào là tốt?

Màu sắc của nước tiểu bình thường có màu vàng mờ hổ phách. Nó là một chất lỏng vô trùng được thải ra khỏi cơ thể và là một sản phẩm của sự trao đổi chất của các tế bào.

Màu của nước tiểu của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm nhất định bạn ăn, đồ uống bạn uống và các bệnh mà bạn có thể bị ảnh hưởng.

Màu vàng sang màu hổ phách mà nước tiểu bình thường có là do một sắc tố gọi là urochrome. Khi nước tiểu của bạn có màu đậm (màu hổ phách), điều này thường là một dấu hiệu bạn không nhận được đủ lượng nước cần thiết.

Nếu nước tiểu của bạn có màu đậm hơn thường không có nguyên nhân báo động. Tất cả điều bạn cần làm là cung cấp nhiều chất lỏng hơn cho cơ thể, tốt nhất là nước.

Tuy nhiên, nước tiểu quá trong chứng tỏ bạn đang uống quá nhiều nước hoặc nhiễm độc nước. Sự gia tăng tiểu tiện, đặc biệt là nước tiểu quá trong, không uống nước đầy đủ có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Màu nước tiểu bất thường

Nước tiểu màu xanh lá cây hoặc màu xanh: Những màu sắc này thường được gây ra bởi một cái gì đó bạn ăn vào. Một số thực phẩm và đồ uống và thuốc có khả năng làm cho nước tiểu của bạn đổi màu, đặc biệt là nếu chúng chứa một chất nhuộm màu xanh. Măng tây không chỉ được biết đến là thực phẩm có thể làm cho nước tiểu của bạn có màu xanh, nó cũng có thể ảnh hưởng đến mùi của nước tiểu.

Màu đỏ hoặc màu hồng: Một số loại thực phẩm có màu đỏ tự nhiên có thể gây ra những thay đổi màu sắc trong nước tiểu của bạn. Thuốc nhuận tràng và một số loại thuốc theo toa cũng có thể là nguyên nhân của nước tiểu đỏ. Trong một số trường hợp, máu trong dòng nước tiểu của bạn có thể là một dấu hiệu của các bệnh như tuyến tiền liệt phì, sỏi bàng quang hoặc thậm chí ung thư thận.

Nước tiểu đục: Đây có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc sỏi thận. Đối với nam giới, tinh dịch còn lại trong đường tiết niệu cũng có thể gây ra nước tiểu có vẩn đục hoặc tối tăm.

Nước tiểu màu vàng: Mâm xôi, củ cải, đại hoàng và một số thuốc với thuốc nhuộm có thể gây ra điều này. Vấn đề y tế có thể gây ra nước tiểu màu cam bao gồm vàng da và mất nước.

Nước tiểu có bọt: Điều này không ảnh hưởng đến màu hoặc nước tiểu của bạn. Thay vào đó, nó đi kèm với nước tiểu vào những thời điểm nhất định, mà có thể gây ra tình trạng báo động. Quá nhiều bọt trong nước tiểu của bạn thường là một dấu hiệu của việc bạn tiêu thụ quá nhiều chất đạm.

Dấu hiệu đáng lo ngại

Thông thường, sự thay đổi trong màu sắc nước tiểu được gây ra bởi các thực phẩm và các loại thuốc bạn đưa vào cơ thể.

Hãy lưu ý bất kỳ thay đổi nào của màu sắc, và ghi lại khi nào và mức độ thường xuyên xảy ra.

Nếu bạn có thể loại trừ hai nguyên nhân làm thay đổi trong màu sắc nước tiểu trên, bạn nên liên hệ với bác sĩ của bạn, đặc biệt khi bạn có bất kỳ những dấu hiệu dưới đây:

- Bạn đang đi tiểu thường xuyên hơn bình thường?

- Bạn đi tiểu đau đớn?

- Bạn đang gặp rắc rối đi tiểu?

- Đi tiểu trở nên thường xuyên hơn bình thường?

- Bạn đang đi tiểu chỉ có một lượng nhỏ tại một thời điểm?

- Bạn thức dậy thường xuyên vào ban đêm để đi tiểu?

- Bạn đang sản xuất nước tiểu nhiều hơn bình thường?

- Bạn đang bị tiểu són hoặc không kiểm soát được?

Bình An 

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo