Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu phổ biến cho thấy thận bị nhiễm độc và đang hoạt động không hiệu quả

Thận có nhiệm vụ lọc chất thải ra khỏi cơ thể. Khi thận bị tổn thương do chấn thương hoặc các bệnh lý như huyết áp cao hoặc tiểu đường, chúng không thể lọc các chất độc ra khỏi cơ thể, dẫn đến tích tụ độc tố.

Các dấu hiệu của tổn thương thận rất tinh vi nên thường không được chú ý trong những năm đầu tiên. Vì lý do tương tự, nó còn được gọi là kẻ giết người thầm lặng.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của một quả thận bị nhiễm độc bạn cần chú ý.

1. Sưng mắt cá chân và bàn chân

Hai cơ quan hình hạt đậu có mặt ở bụng dưới giúp lọc chất thải và natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Khi thận không thể hoạt động hiệu quả, cơ thể sẽ bắt đầu giữ lại natri. Điều này cuối cùng dẫn đến sưng mắt cá chân và ống chân. Tình trạng này được gọi là phù nề.

Dau hieu pho bien cho thay than bi nhiem doc va dang hoat dong khong hieu qua

Các dấu hiệu của tổn thương thận rất tinh vi nên thường không được chú ý trong những năm đầu tiên.

Người ta cũng có thể nhận thấy sưng tấy ở các bộ phận khác của cơ thể như mắt và mặt, nhưng nó chủ yếu ảnh hưởng đến bàn tay, cánh tay, bàn chân, mắt cá chân và chân.

2. Suy nhược và mệt mỏi

Luôn cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu ớt thường là dấu hiệu ban đầu của vấn đề về gan. Khi tình trạng rối loạn thận trở nên nghiêm trọng, người bệnh bắt đầu cảm thấy ngày càng yếu và mệt mỏi hơn.

Thậm chí làm một số công việc nhà đơn giản hoặc đi bộ một chút cũng có vẻ nặng nề đối với họ. Nó xảy ra do chất độc tích tụ trong máu do thận hoạt động kém hiệu quả.

3. Giảm cảm giác thèm ăn

Tích tụ độc tố và chất thải trong cơ thể cũng làm giảm cảm giác thèm ăn, cuối cùng dẫn đến giảm cân. Một lý do khác cho cảm giác thèm ăn kém là buồn nôn và nôn vào sáng sớm.

Dau hieu pho bien cho thay than bi nhiem doc va dang hoat dong khong hieu qua

Tích tụ độc tố và chất thải trong cơ thể cũng làm giảm cảm giác thèm ăn, cuối cùng dẫn đến giảm cân.

Những cảm giác khó chịu này khiến bạn giame cảm giác thèm ăn một chút. Người bệnh luôn cảm thấy no và không muốn ăn bất cứ thứ gì và điều này là một dấu hiệu đáng báo động.

4. Thay đổi tần suất đi tiểu

Một người khỏe mạnh bình thường đi tiểu 6-10 lần một ngày. Tần suất đi tiểu nhiều hơn thế có thể là một dấu hiệu của tổn thương thận. Trong trường hợp có vấn đề về thận, một người đi tiểu quá ít hoặc quá thường xuyên. Cả hai tình trạng này đều gây tổn hại thêm cho thận.

Một số người thậm chí còn thấy máu hoặc xuất hiện quá nhiều trong nước tiểu. Nó xảy ra khi các tế bào máu bắt đầu rò rỉ ra nước tiểu do thận bị tổn thương.

5. Da khô và ngứa

Da khô và ngứa cùng với các triệu chứng khác của tổn thương thận cũng là dấu hiệu của rối loạn thận giai đoạn nặng. Điều này xảy ra khi thận không có khả năng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể và chúng bắt đầu tích tụ trong máu, dẫn đến ngứa, khô và da có mùi hôi. Các vấn đề về thận cũng có thể dẫn đến bệnh xương.

Dau hieu pho bien cho thay than bi nhiem doc va dang hoat dong khong hieu qua

Da khô và ngứa cùng với các triệu chứng khác của tổn thương thận cũng là dấu hiệu của rối loạn thận giai đoạn nặng.

Rối loạn thận có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp ở giai đoạn đầu và chỉ có hiệu quả nếu các triệu chứng được chẩn đoán kịp thời. Nguy cơ phát triển rối loạn thận cao hơn ở những người bị huyết áp, lượng đường và cholesterol cao.

Những người mắc phải tình trạng này nên liên tục theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và khám sức khỏe định kỳ hàng năm để biết các cơ quan khác đang hoạt động như thế nào. Kiểm tra sức khỏe giúp phát hiện các vấn đề ở giai đoạn đầu và tiến hành điều trị sớm hơn để có kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Nhiễm COVID nặng và tử vong: Bí mật nằm ở tế bào và cách cơ thể bảo vệ khỏi bị bệnh nặng với biến thể Omicron

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo