Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư: 5 triệu chứng bạn không nên bỏ qua

Ngày nay, bệnh nhân ung thư có thể kéo dài thời gian sống bằng việc phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, những dấu hiệu của bệnh ung thư thường bị bỏ qua vì chúng giống với nhiều tình trạng sức khỏe khác.

Ung thư là tập hợp các bệnh lý đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào phân chia không kiểm soát và có khả năng xâm nhập, phá hủy các mô cơ thể bình thường.

Theo thống kê của GLOBOCAN, năm 2020, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng gia tăng. Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người được chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người chết vì ung thư.

Dau hieu som canh bao ung thu: 5 trieu chung ban khong nen bo qua

Tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh ung thư trên toàn thế giới ngày càng tăng - (Ảnh: Freepik).

Khi bạn nghĩ đến ung thư, các triệu chứng đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn là những cục u đáng ngờ và các tổn thương da ngày càng lớn. Đây là những dấu hiệu nổi bật nhất của sự phát triển ung thư, nhưng chúng không phải là cảnh báo duy nhất. Hãy chú ý nếu cơ thể của bạn cảm thấy không ổn. Nhiều triệu chứng ban đầu của ung thư cũng có thể do các vấn đề khác gây ra và rất dễ biến mất, nhưng đừng bỏ qua chúng. Một số triệu chứng thường bị bỏ qua có thể giúp bạn phát hiện ung thư sớm hơn. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn gặp vấn đề với bất kỳ dấu hiệu nào trong số năm dấu hiệu cảnh báo ung thư thường bị bỏ qua sau đây:

Giảm cân không lý do

Khi các tế bào ung thư tấn công những tế bào khỏe mạnh, cơ thể bạn có thể phản ứng bằng cách giảm cân.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), nhiều người bất ngờ giảm từ 4,5kg trở lên trước khi được chẩn đoán ung thư. Trên thực tế, đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư.

Tuy nhiên, giảm cân không không lý do cũng có thể do các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức). Sự khác biệt là nếu mắc bệnh ung thư, quá trình giảm cân  xảy ra đột ngột. Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy và ung thư dạ dày.

Mệt mỏi

Mệt mỏi khi bị ung thư không giống với cảm giác mệt mỏi sau một ngày dài làm việc. Tình trạng mệt mỏi cùng cực mà không thuyên giảm khi nghỉ ngơi có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.

Tế bào ung thư sử dụng chất dinh dưỡng của cơ thể bạn để phát triển, vì vậy những chất dinh dưỡng đó không còn được bổ sung cho cơ thể bạn. Sự “ăn cắp chất dinh dưỡng” này có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Có rất nhiều nguyên nhân cơ bản gây ra mệt mỏi, nhiều nguyên nhân trong số đó không liên quan đến ung thư. Nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hãy đi khám bác sĩ.

Sốt

Sốt là phản ứng của cơ thể đối với nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Đây là một triệu chứng phổ biến của cảm lạnh thông thường và cúm. Nghiêm trọng hơn, sốt cũng thường gặp ở những người bị ung thư. Đó thường là dấu hiệu cho thấy ung thư đã di căn hoặc ở giai đoạn nặng.

Một số đặc điểm nhất định của sốt có thể báo trước khả năng mắc bệnh ung thư. Bạn nên đặc biệt chú ý nếu:

- Sốt xảy ra chủ yếu vào ban đêm.

- Bạn không có dấu hiệu nhiễm trùng nào khác.

- Bạn bị đổ mồ hôi ban đêm.

Đau đớn

Đau là một triệu chứng khác có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý có từ trước.

Ung thư có thể gây đau theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

- Một khối u xuất hiện ở các vùng khác của cơ thể bạn

- Các hóa chất mà bệnh ung thư tiết ra

- Di căn hoặc lây lan từ nơi bắt đầu ung thư

Nếu bạn cảm thấy cơn đau không biến mất và bạn không chắc nó đến từ đâu, hãy đi khám để tìm ra nguyên nhân. 

Thay đổi về da

Da của chúng ta là cơ quan lớn nhất của cơ thể và có thể là một cửa sổ cho sức khỏe tổng thể. Vàng da (vàng mắt hoặc đầu ngón tay) là một triệu chứng cho thấy bạn có khả năng bị ung thư.

Dau hieu som canh bao ung thu: 5 trieu chung ban khong nen bo qua

Xuất hiện các nốt ruồi bất thường có thể là dấu hiệu của ung thư - (Ảnh: Freepik).

Những thay đổi về nốt ruồi cũng có thể là nguyên nhân đáng lo ngại. Hãy đi khám nếu xuất hiện nốt ruồi có đặc điểm sau:

- Không đối xứng hoặc có các cạnh răng cưa

- Có đường viền bất thường

- Màu sắc khác biệt hoặc tối màu hơn bình thường

- Có kích thước lớn hoặc đang phát triển

Đây không phải là những cách duy nhất mà cơ thể bạn có thể phản ứng với bệnh ung thư giai đoạn đầu. Ngoài những dấu hiệu trên, chúng ta cũng nên để tâm tới các bất thường như khó nuốt hoặc khó tiêu, ho dai dẳng, và chảy máu bất thường… Nếu gặp những vấn đề trên, bạn nên kiểm tra, tầm soát ung thư để kịp thời phát hiện và điều trị.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe