Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu trên da báo hiệu bạn đã mắc gan nhiễm mỡ 'nghiêm trọng'

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở những người trong độ tuổi từ 35 đến 49 ở Anh. Tình trạng bệnh ác tính, hiếm khi gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, một dấu hiệu trên bề mặt da có thể báo hiệu bệnh đã tiến triển nặng.

 

Bệnh gan nhiễm mỡ là một thuật ngữ chỉ sự tích tụ quá nhiều chất béo trong gan. Mayo Clinic cho biết, bệnh thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu, tuy nhiên, khi bệnh đã phát triển nặng hơn, có một dấu hiệu trên da cảnh báo điều này. Đó chính là hiện tượng tĩnh mạch mạng nhện. Tĩnh mạch mạng nhện là những mao mạch nhỏ, bị tổn thương, xoắn và sưng lên trên bề mặt da, đôi khi có màu đỏ hoặc xanh.

Mặc dù chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nhưng ở những người mắc bệnh gan chúng thường xuất hiện ở mặt, vai và lưng.

Dau hieu tren da bao hieu ban da mac gan nhiem mo 'nghiem trong'

Tĩnh mạch mạng nhện.

Sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ có nguy cơ dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như xơ hóa gan, xơ gan và ung thư gan.

Xơ gan xảy ra khi gan bị viêm và cơ quan bắt đầu có sẹo. Trong các giai đoạn này, sự hình thành các tĩnh mạch mạng nhện - còn được gọi là xơ gan u mạch mạng nhện - là do sự lắng đọng của các phân tử chất béo trong gan, khiến máu lưu thông chậm.

Sự hình thành các cục máu đông cũng có thể làm tăng huyết áp, dẫn đến hình thành các chứng giãn tĩnh mạch.

Theo chuyên trang Bệnh gan nhiễm mỡ, phần lớn các tĩnh mạch mạng nhện là lành tính, tuy nhiên, nếu có nhiều hơn năm nhóm mạch bao quanh bởi một vùng màu đỏ, đây là những dấu hiệu cho thấy "tình hình có thể nghiêm trọng hơn".

Những tĩnh mạch này thường xuất hiện trong giai đoạn xơ gan - hoặc giai đoạn cuối của bệnh gan nhiễm mỡ, đó là khi gan bị sẹo giai đoạn cuối.

Giảm cân là bí quyết quan trọng để điều trị gan nhiễm mỡ

Bác sĩ Michelle Lai, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess trực thuộc Harvard, giải thích: “Khi bạn tăng cân, dẫn đến căng thẳng trên cơ thể khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm chạp, đồng thời huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol của bạn bắt đầu tăng”.

Tình trạng này phổ biến ở những người thừa cân, tuy nhiên, những người có vẻ ngoài thon gọn tự nhiên vẫn có thể bị béo bụng.

Những người có chỉ số khối cơ thể rơi vào mức bình thường vẫn có thể có vòng eo cao hơn mức trung bình.

May mắn thay, các phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho đến nay chủ yếu xoay quanh việc thay đổi lối sống và không liên quan đến thuốc.

Bí quyết đầu tiên của những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ là giảm cân.

Dau hieu tren da bao hieu ban da mac gan nhiem mo 'nghiem trong'

Giảm cân là chìa khóa cải thiện tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ.

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt cho thấy rằng giảm 10% trọng lượng cơ thể có thể làm giảm mỡ gan, giải quyết tình trạng viêm nhiễm và có khả năng cải thiện sẹo.

Theo bác sĩ Lai: “Lời khuyên chính của tôi là tránh đường, đặc biệt là đồ uống ngọt có chứa xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao vì quá nhiều fructose có thể làm viêm gan”.

Tập thể dục cũng là một chiến lược điều trị đã được chứng minh để cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục nhịp điệu và tập luyện sức mạnh nói riêng có thể cải thiện tình trạng này.

Đọc thêm:  Khoảng 30% dân số mắc gan nhiễm mỡ, đâu là điều chúng ta cần biết về căn bệnh này?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo