Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu và triệu chứng cho biết bạn đang bị chứng đau đầu không bình thường

Giả sử một cơn đau đầu dữ dội đến đột ngột và trong vòng chưa đầy năm phút, nó sẽ gây ra cơn đau mạnh hơn. Trong trường hợp đó, cơn đau đầu cần được xem xét một cách nghiêm túc.

Đau đầu là một trong những rối loạn phổ biến nhất ảnh hưởng đến hệ thần kinh, các nghiên cứu chỉ ra rằng gần nửa dân số trưởng thành trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đau đầu. Đó có thể là một cơn đau đột ngột hoặc một cơn đau liên tục và nhức đầu khiến cho bạn gặp rất nhiều khó chịu trong sinh hoạt.

Mặc dù đau đầu có thể khá khó chịu nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải lo lắng. Các vấn đề nghiêm trọng hoặc tình trạng sức khỏe không gây ra hầu hết các cơn đau đầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơn đau đầu có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe không bình thường.

1. Đau đầu dữ dội đột ngột

Giả sử một cơn đau đầu dữ dội đến đột ngột và trong vòng chưa đầy năm phút, nó sẽ gây ra cơn đau mạnh hơn. Trong trường hợp đó, cơn đau đầu cần được xem xét một cách nghiêm túc.

Dau hieu va trieu chung cho biet ban dang bi chung dau dau khong binh thuong

Đau đầu đột ngột hoặc đau dữ dội có thể là tình trạng xuất huyết dưới nhện (SAH) hoặc chảy máu trong não do chứng phình động mạch bị rò rỉ. Dấu hiệu này sẽ không giảm dần trong vài phút như cơn đau đầu thông thường và có thể kéo dài nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày.

Các bác sĩ khuyên rằng bạn nên cẩn thận không mắc phải sai lầm là uống thuốc đau đầu rồi đi ngủ, vì nó chỉ có thể làm cơn đau trầm trọng hơn và dẫn đến các biến chứng nặng.

2. Đau đầu kèm theo sốt và cứng cổ

Nếu bạn gặp phải cơn đau đầu kèm theo sốt và cứng cổ, đó dễ là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm màng não và tủy sống. Trong một số trường hợp, cơn đau đầu kèm theo sốt cũng khiến bạn bị thay đổi trạng thái tinh thần.

Dau hieu va trieu chung cho biet ban dang bi chung dau dau khong binh thuong

3. Đau đầu thay đổi cường độ

Đã có báo cáo về những người bị đau đầu với cường độ cao hơn các cơn đau đầu thông thường. Nếu cơn đau đầu của bạn vừa nghiêm trọng vừa khác với những gì bạn thường gặp, đó có thể là dấu hiệu của bất kỳ vấn đề sức khỏe bất thường nào cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

4. Đau phía sau hoặc quanh mắt

Khi cơn đau đầu khiến bạn bị đau xung quanh hoặc sau mắt, đó là trường hợp khẩn cấp và bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Cơn đau nhức đầu cũng có thể gây ra sự thay đổi về tầm nhìn của mắt dẫn đến bệnh tăng nhãn áp cấp tính hoặc sự tích tụ áp lực trong mắt làm giảm lưu lượng máu và có thể dẫn đến mù lòa.

5. Đau tập trung ở thái dương

Nếu bạn trên 50 tuổi và cảm giác đau đầu tập trung vào một hoặc cả hai bên thái dương, cơn đau đầu không bình thường và có thể là dấu hiệu của viêm động mạch thái dương, một tình trạng trong đó các động mạch ở thái dương bị viêm. Nếu không được điều trị, nó sẽ dẫn đến mất thị lực.

Dau hieu va trieu chung cho biet ban dang bi chung dau dau khong binh thuong

6. Đau đầu sau khi bạn đập đầu vào đâu đó

Có thể nói rằng chấn thương đầu cần được các bác sĩ kiểm tra, ngay cả khi tổn thương bên ngoài là nhỏ. Đau đầu sau một cú đánh vào đầu có thể không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nó cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị chấn động hoặc chấn thương não. Cùng với cơn đau nhức đầu, một người cũng sẽ bị mất ý thức, chóng mặt, buồn nôn và lú lẫn.

7. Đau đầu kèm theo nôn và buồn nôn liên tục

Mặc dù cảm thấy buồn nôn hoặc thỉnh thoảng bị nôn khi đang bị đau nhói là điều bình thường, nhưng việc nôn thường xuyên kéo dài hơn một hoặc hai ngày là không bình thường. Nôn mửa liên tục sẽ gây mất nước, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe.

8. Thay đổi về tính cách hoặc chức năng vận động

Nếu cơn đau đầu phát triển kèm theo lú lẫn, suy nhược hoặc mất khả năng phối hợp, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ và cần can thiệp y tế ngay lập tức.

9. Đau đầu đồng loạt

Nếu một nhóm người ở cùng một nơi, chẳng hạn như bạn và gia đình hoặc đồng nghiệp phàn nàn về những cơn đau đầu cùng lúc bạn cũng bị đau đầu bất thường, đó có thể là dấu hiệu của ngộ độc CO (carbon monoxide). Nếu bạn ra ngoài và đầu bạn cảm thấy dễ chịu hơn và cơn đau giảm bớt, hãy đưa mọi người ra khỏi phòng và mở hết các cửa. Ngoài ra, hãy kiểm tra xung quanh để tìm khả năng gây ra nhiễm độc khí carbon monoxide.

Dau hieu va trieu chung cho biet ban dang bi chung dau dau khong binh thuong

Các dấu hiệu khác cho biết cơn đau đầu của bạn không bình thường như:  Ngất xỉu, Động kinh, Chảy máu mũi, Đổ mồ hôi ban đêm, Đi lại khó khăn, Vấn đề về thính giác, Đau cơ hoặc khớp, Giảm cân không rõ nguyên nhân, Chóng mặt hoặc mất thăng bằng, Sưng tấy trên mặt hoặc đầu, Đau khiến bạn không ngủ được, Áp lực ở phía sau đầu, Chảy nước mắt ở một bên mặt, Yếu một bên cơ thể, Đau bắt đầu sau khi gắng sức, Đau liên tục trong cùng một vùng trên đầu, Đau nặng hơn khi bạn thay đổi tư thế, Mặt ngứa ran và kéo dài hơn một giờ

Lưu ý cuối cùng, bạn phải được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị đau dữ dội, bất thường hoặc kèm các dấu hiệu và triệu chứng khác như trên. Bên cạnh đó, nếu bạn chưa bao giờ bị đau đầu và cường độ của những cơn đau nửa đầu thường xuyên đột ngột tăng lên, đã đến lúc bạn nên đi khám.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo