Hợp tác quảng cáo

Đau vùng này ở chân lâu ngày, coi chừng ung thư phổi

Ung thư phổi thường có ít triệu chứng trong giai đoạn đầu, nhưng một dấu hiệu ở chân có thể là dấu hiệu ban đầu của căn bệnh nguy hiểm chết người này.

Ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng chẩn đoán sớm có thể cải thiện nghiêm trọng cơ hội hồi phục của bạn. Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu người mắc mới và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi. Năm 2020, Việt Nam có thêm 26.262 người mắc ung thư phổi và có hơn 23.000 trường hợp tử vong vì bệnh ung thư phổi, đây thực sự là con số đáng báo động.

Nhận biết tình trạng bệnh và điều trị sớm là điều cần thiết - và có một dấu hiệu bất thường ở bàn chân của bạn mà bạn không nên bỏ qua. Bệnh ung thư phổi thường không gây ra các triệu chứng đáng chú ý cho đến khi nó di căn khắp phổi hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể. Một khi điều này xảy ra, triển vọng của bệnh không tốt như nhiều loại ung thư khác.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), Anh, đối với những người sống chung với tình trạng này, khoảng một phần ba sẽ sống được ít nhất một năm sau khi họ được chẩn đoán và khoảng một phần 20 sẽ sống sót trong ít nhất 10 năm. Nhưng nếu nó được chẩn đoán sớm và các tế bào ung thư chỉ giới hạn trong một khu vực nhỏ, tỷ lệ sống sót sẽ cải thiện đáng kể.

Mặc dù các triệu chứng phổ biến của ung thư phổi ở giai đoạn sau chỉ giới hạn ở ngực và cổ họng, chẳng hạn như đau ngực hoặc ho, nhưng có một dấu hiệu khác ở bàn chân cảnh báo tình trạng này mà bạn cần chú ý.

Dau vung nay o chan lau ngay, coi chung ung thu phoi
Đau gót chân là tình trạng cần lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

Theo một báo cáo của Tiến sĩ Stephen Darcy, đau ở gót chân của bạn có thể là một dấu hiệu của bệnh. Ung thư phổi có thể làm tăng khả năng xuất hiện các cục máu đông, đây được gọi là di căn. Đau ở gót chân là do cục máu đông ở bàn chân do ung thư gây ra.

Bác sĩ Darcy phát hiện ra rằng một trong những bệnh nhân của ông, một người đàn ông 63 tuổi, hút 120 bao thuốc mỗi năm, đã bị đau ở bàn chân phải trong một đến hai tháng. Sau một loạt các chẩn đoán sai lầm, bệnh nhân đau chân này được cho là do di căn do ung thư phổi.

Bác sĩ Darcy cho biết: "Tôi chưa bao giờ gặp tình trạng tương tự. Khi bệnh nhân đến khám trong tình trạng đau gót chân, và đã được xác định do các nguyên nhân như viêm cân gan chân, bệnh gút, gãy xương do căng thẳng, điều này làm trì hoãn chẩn đoán chính xác.

Mặc dù đây là một “hiện tượng tương đối hiếm gặp của bệnh ung thư phổi nguyên phát ở chân”, nhưng nó cho thấy rằng không nên bỏ qua triệu chứng ít được biết đến này.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư phổi là gì?

Dau vung nay o chan lau ngay, coi chung ung thu phoi
Ung thư phổi thường không phát triển các triệu chứng trong giai đoạn đầu

Thường không có dấu hiệu sớm của ung thư phổi trong giai đoạn đầu, khi bệnh tiến triển, các triệu chứng phổ biến sau đây có thể xuất hiện:

- Ho kéo dài sau 2-3 tuần hoặc ngày càng nặng hơn

- Nhiễm trùng ngực lặp đi lặp lại

- Ho ra máu

- Đau khi thở hoặc ho

- Khó thở dai dẳng

- Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng

- Chán ăn hoặc giảm cân không rõ lý do

NHS khuyến cáo rằng bạn nên đi khám nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này vì việc chẩn đoán và điều trị sớm là điều cần thiết.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe