Hợp tác quảng cáo

Dạy con dâu giữ chồng

Bà Mai vừa từ nhà con trai trở về. Gương mặt phúc hậu của bà không giấu nổi niềm vui hạnh phúc. Bà vừa cứu cho gia đình con trai khỏi tan vỡ sau 6 năm chung sống.

“Con ạ, tình yêu không có lời”!

Cách đây nửa năm, đang ở nhà thì bà nghe con dâu gọi điện thông báo: “Vợ chồng con sẽ ly hôn bởi Hoàng có bồ nhí”. Bà tức tốc gửi nhà hàng xóm rồi bắt xe lên nhà con xem tình hình thế nào. Đến nơi nhìn con dâu buồn bã, ủ rũ, bà khuyên con: “Từ từ gỡ. Mẹ sẽ ở bên con và mẹ sẽ giúp con. Con phải giữ chồng, phải bảo vệ gia đình, đừng để hai đứa trẻ phải chịu cảnh cha mẹ ly tan... Tình yêu không có lời con à”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Từ hôm đó, nghe theo sự “tư vấn” của mẹ chồng, con dâu bà đã không nóng nẩy, không ghen tuông, không gây gổ căng thẳng, không nặng lời trách móc hay chì chiết chồng nữa. Thay vào đó, cô lại dịu dàng, ân cần, chu đáo chăm sóc chồng trong mọi chuyện.

Bà Mai còn dạy con dâu, cho dù con có nóng tính đến mấy cũng phải kiềm chế mà thủ thỉ mỗi khi vợ chồng gần nhau: “Em biết là anh rất thương yêu em và các con, anh không bao giờ muốn phá vỡ gia đình. Em tin là anh sẽ dứt khoát với cô ta. Em chờ đợi điều đó...”. Và đúng như lời tiên đoán của bà, cô con dâu đã nói với chồng mình và anh ta rất ngạc nhiên trước lời nói và thái độ của vợ.

Giúp con trai phục thiện

Còn Hoàng - cậu quý tử của bà nói: “Con vẫn yêu vợ và các con. Không muốn gia đình tan vỡ nhưng không thể chia tay cô gái kia vì cô ấy đã trao cho con cả đời con gái...”.

Không chỉ lên kế hoạch giữ chồng cho con dâu mà bà Mai cũng “vào cuộc”. Tâm sự với con trai, bà đã nhắc lại chuyện quá khứ, về những gì mà bà và con trai đã phải trải qua khi chồng bà – cha của anh ngoại tình khi anh còn rất nhỏ. Ngày đó, anh đi học luôn bị bạn bè chế nhạo vì có bố cặp bồ. Cuối cùng, vẫn chịu cảnh cha mẹ chia tay. Bà đã nói cho anh biết, chỉ vì phút nông nổi mà bà và cha anh đã hối hận cả đời vì vội vàng ly hôn thay vì vượt qua sóng gió. Bà đã khóc nhắc đến hai đứa cháu nội sẽ ra sao khi cha mẹ bỏ nhau.

Đối mặt với “nguy cơ”

Không chỉ tác động đến con trai, bà Mai còn dắt hai đứa cháu nội tìm gặp người tình của con trai, bà nói: “Tôi mong cô hãy suy nghĩ cho kỹ, con trai tôi đã có gia đình yên ấm. Cho dù có bị cô mê hoặc đến đâu thì nó vẫn yêu thương vợ con và không bao giờ bỏ vợ, bỏ con. Cô còn rất trẻ, lại xinh đẹp, tương lai còn dài, có thừa điều kiện để tìm một người đàn ông xứng đáng cho riêng mình. Lẽ nào cô lại tự nguyện chấp nhận cảnh chồng chung? Cô sẽ không thể nào tìm thấy hạnh phúc và sự thanh thản khi chen vào phá hoại gia đình người khác.

Cô nhìn hai đứa nhỏ này đi, cô nỡ nào cướp mất cha của chúng, phá nát gia đình của chúng? Sự say đắm của hai người rồi cũng sẽ nguội tắt, lúc ấy chỉ còn lại nỗi khổ ê chề. Tại sao không sớm cắt đứt ngay bây giờ để tránh những hậu quả đáng tiếc? Tôi nói ít nhưng mong cô hiểu nhiều và có quyết định sáng suốt”. Nói xong, bà bảo hai đứa cháu nội: “Các con hãy chào cô để về”. Hai đứa bé vòng tay: “Chào cô, con về...”.

Trong thời gian gần nửa năm đó, bà Mai ở lại nhà của vợ chồng con trai. Bà yêu cầu con hằng ngày phải về cùng ăn cơm với gia đình, buổi tối ăn xong phải kiểm tra bài vở của hai đứa con. Sự hiện diện của bà cộng với cách ứng xử khéo léo của con dâu đã làm nóng lên không khí đầm ấm của gia đình và dần dần hóa giải những vướng mắc, khoảng cách giữa hai vợ chồng con trai bà.

“Mẹ ơi, chồng con đã trở về”

Cuối cùng, sau những sóng gió và sự tận tâm của mẹ, Hoàng đã hoàn toàn trở về với gia đình. Cái ngày anh nói với vợ và mẹ là anh đã dứt khoát với cô gái kia, vợ anh đã ôm lấy mẹ chồng khóc ròng: “Tất cả là nhờ mẹ. Nếu không có mẹ, có lẽ bây giờ gia đình này đã tan nát...”. Thế mới biết, “Cuộc chiến hoa hồng” giữa mẹ chồng, nàng dâu thời nào cũng có. Tuy nhiên, không phải mẹ chồng nào cũng khó tính ích kỷ và cũng không phải toàn bộ các nàng dâu đều không ưa mẹ chồng.

Thanh Mai

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo