Hợp tác quảng cáo

Đầy hơi chương bụng khiến chúng ta gặp nhiều rắc rối khó chịu và đây là cách để đẩy lùi triệu chứng ấy

Sưng bụng, ợ hơi và đau, nhiều người đã quen thuộc với những dấu hiệu chướng bụng đầy hơi thông thường này. Đôi khi chúng ta gặp phải những vấn đề tiêu hóa phổ biến này dẫn đến khó thực hiện các hoạt động khác.

Đầy hơi càng gây khó chịu hơn khi bạn phải ra ngoài mà không thể mặc vừa chiếc quần jean hay chiếc váy bó sát do bụng căng tức. Tuy nhiên tình trạng này chỉ là tạm thời. Dưới đây là một số cách đã được khoa học chứng minh để giảm chứng đầy hơi nhanh chóng.

1. Tránh ăn quá nhiều

Thông thường bạn sẽ cảm thấy đầy hơi sau khi dùng một bữa ăn lớn, đặc biệt là khi ăn vội vàng.

Khi ăn nhanh, bạn không nhận ra mình đã tiêu thụ bao nhiêu thức ăn và thường ăn nhiều hơn bình thường. Kết quả là bạn sẽ cảm thấy đầy hơi và căng tức bụng sau đó.

Day hoi chuong bung khien chung ta gap nhieu rac roi kho chiu va day la cach de day lui trieu chung ay

Ăn một bữa lớn và ăn nhanh sẽ khiến bạn dễ bị đầy hơi, chương bụng – (Ảnh: Timesofindia).

Cố gắng không lấy quá nhiều thức ăn, thực hành ăn uống có tinh thần và nhai từng miếng một cách ngon lành để giảm đầy hơi.

2. Chú ý dị ứng và không dung nạp thực phẩm

Dị ứng và không dung nạp thực phẩm cũng gây khó chịu và khiến bạn cảm thấy đầy hơi. Nếu bạn cảm thấy bụng căng cứng sau khi ăn một loại thực phẩm nhất định thì đó có thể là một triệu chứng của chứng không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng.

Lactose, fructose, trứng và gluten là một số thành phần phổ biến gây không dung nạp. Một số người khó tiêu hóa những đồ ăn này dẫn đến đầy hơi và đau bụng.

3. Tránh nuốt phải không khí trong khi ăn

Chúng ta thường nuốt rất nhiều không khí khi uống đồ uống có ga, nhai kẹo cao su hoặc uống nước giải khát qua ống hút dẫn đến đầy hơi.

Đồ uống có gas có chứa các bong bóng carbon dioxide, có thể được giải phóng khỏi chất lỏng sau khi nó đến dạ dày. Trong khi nhai kẹo cao su hoặc uống bằng ống hút, bạn sẽ nuốt phải nhiều không khí gây khó chịu ở bụng.

4. Cẩn thận với thực phẩm giàu chất xơ

Nếu bạn thường xuyên bị đầy hơi, hãy cẩn thận khi tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều chất xơ. Một số thực phẩm có chứa nhiều chất xơ như các loại đậu có thể tạo ra một lượng lớn khí trong dạ dày gây đầy hơi.

Thực phẩm béo cũng làm chậm quá trình tiêu hóa và có khả năng gây ra các vấn đề cho những người đã bị đầy hơi.

5. Ăn các bữa đều đặn hơn

Khoảng cách lớn về thời gian giữa các bữa ăn cũng có thể dẫn đến sự hình thành khí gây đầy hơi bởi vi khuẩn đường ruột.

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để giữ cho hệ tiêu hóa của cơ thể hoạt động đều đặn. Dù chỉ một ít các loại hạt hoặc trái cây giữa bữa ăn cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng đầy hơi và chướng bụng.

Day hoi chuong bung khien chung ta gap nhieu rac roi kho chiu va day la cach de day lui trieu chung ay

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để giữ cho hệ tiêu hóa của cơ thể hoạt động đều đặn – (Ảnh: Timesofindia).

6. Bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn

Sức khỏe đường ruột không tốt là một trong những nguyên nhân chính gây ra đầy hơi. Vì vậy, để loại bỏ tình trạng này, hãy bao gồm cả men vi sinh trong chế độ ăn uống. Chế phẩm sinh học như sữa chua và dưa chua giúp tăng số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh làm giảm sản xuất khí và đầy hơi ở những người có vấn đề về tiêu hóa.

7. Giảm lượng muối ăn vào

Đồ ăn nhẹ hoặc đồ ăn mặn có chứa nhiều muối cũng có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi. Muối dẫn đến giữ nước trong cơ thể làm cho bụng của bạn bị sưng và đầy hơi. Cố gắng cắt giảm lượng muối và thực phẩm chế biến sẵn để ngăn ngừa tình trạng này.

Đầy hơi là tình trạng tạm thời nhưng nó gây ra rất nhiều khó chịu và phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Hãy thực hiện những cách giảm đầy hơi trên đây để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh và thoải mái.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo