Hợp tác quảng cáo

Đây là 5 lý do bạn cần ăn nhiều rau xanh hơn

Rau lá xanh đậm được coi là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn nên có trong bữa ăn mỗi ngày. Rau xanh chứa đầy các vitamin và khoáng chất quan trọng hỗ trợ các chức năng thiết yếu của cơ thể.

Ăn không đủ rau xanh thậm chí còn dẫn đến một số dấu hiệu hoặc triệu chứng cho thấy tình trạng dinh dưỡng của cơ thể đang bị suy giảm. Đọc tiếp để biết 5 dấu hiệu nào có thể báo hiệu rằng bạn không ăn đủ rau lá xanh trong chế độ ăn uống của mình.

1. Bị táo bón

Dấu hiệu đầu tiên bạn có thể nhận thấy rằng mình không ăn đủ rau lá xanh là táo bón. Rau lá xanh rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón.

Day la 5 ly do ban can an nhieu rau xanh hon
Dấu hiệu đầu tiên bạn có thể nhận thấy rằng mình không ăn đủ rau lá xanh là táo bón.

Lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là khoảng 25 đến 30 gam. Tuy nhiên, táo bón cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác. Chúng bao gồm thiếu tập thể dục, không giữ đủ nước, thiếu cân hoặc thừa cân, lo lắng hoặc trầm cảm,…

Nếu tăng cường ăn nhiều rau lá xanh và các loại trái cây, rau củ giàu chất xơ khác không giúp khắc phục triệu chứng, hãy nói chuyện với bác sĩ để xác định xem có nguyên nhân cơ bản nào khác hay không.

2. Bạn đang có dấu hiệu thiếu hụt vitamin

Các chuyên gia cho biết, không ăn đủ rau lá xanh cũng dẫn đến thiếu hụt một số vitamin nhất định. Rau lá xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin K, folate và sắt.

Day la 5 ly do ban can an nhieu rau xanh hon
Rau lá xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin K, folate và sắt.

Bỏ qua những loại rau xanh này trong chế độ ăn uống sẽ gây thiếu hụt chất dinh dưỡng, có khả năng dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, suy giảm chức năng miễn dịch, chữa lành vết thương kém và suy giảm sức khỏe của xương.

Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn nên thực hiện các xét nghiệm máu để xác định xem liệu sự thiếu hụt vitamin có là nguyên nhân cơ bản hay không.

3. Mệt mỏi kéo dài

Cả sắt và magie đều đóng một vai trò quan trọng trong khả năng duy trì mức năng lượng tối ưu của cơ thể và trong chế độ ăn uống của nhiều người, rau lá xanh đậm là nguồn cung cấp chính cả hai loại này.

Day la 5 ly do ban can an nhieu rau xanh hon
Việc hấp thụ không đủ các chất dinh dưỡng này sẽ dẫn đến mệt mỏi, suy nhược và giảm năng lượng.

Việc hấp thụ không đủ các chất dinh dưỡng này sẽ dẫn đến mệt mỏi, suy nhược và giảm năng lượng. Lượng sắt khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là khoảng 8 đến 18 miligam và đối với magiê là khoảng 310 đến 420 miligam.

Đó là lý do tại sao, nếu bạn cảm thấy uể oải vào giữa trưa, hãy thêm một ít rau xanh vào bữa trưa sẽ giúp phục hồi mức năng lượng.

4. Xuất hiện nhiều vấn đề về da hơn

Một dấu hiệu tiềm năng khác cho thấy không ăn đủ rau lá xanh là bạn đang phát triển các vấn đề về da. Đó là bởi vì các loại rau lá xanh có chứa chất chống oxy hóa và chất phytochemical giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh.

Việc tiêu thụ không đủ các loại rau này sẽ góp phần gây ra các vấn đề về da như da khô, da xỉn màu hoặc tăng khả năng bị tổn thương do các yếu tố môi trường.

Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn nhận thấy các triệu chứng về da, thay đổi chế độ ăn uống là giải pháp đầu tiên. Ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu vitamin và khoáng chất bao gồm nhưng không giới hạn ở các loại rau lá xanh đậm.

5. Bạn đang gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng khỏe mạnh

Các loại rau lá xanh ít calo và nhiều chất xơ, có nghĩa là chúng sẽ giúp bạn no lâu và kiềm chế cơn đói quá mức. Điều này làm cho rau lá xanh và các loại rau giàu chất xơ khác trở thành một công cụ hữu ích để quản lý cân nặng bền vững.

Day la 5 ly do ban can an nhieu rau xanh hon
Các loại rau lá xanh ít calo và nhiều chất xơ, có nghĩa là chúng sẽ giúp bạn no lâu và kiềm chế cơn đói quá mức.

Nếu không ăn đủ rau xanh trong chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ khó duy trì cân nặng khỏe mạnh hoặc gặp khó khăn trong việc kiểm soát khẩu phần ăn.

Chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng là điều kiện tối ưu cho cơ thể khỏe mạnh. Đặt mục tiêu cho các bữa ăn đầy đủ bao gồm nhiều trái cây và rau củ, chất béo lành mạnh, carbohydrate phức hợp và protein nạc để có dinh dưỡng tối ưu.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo