Hợp tác quảng cáo

Đây là lý do tại sao bạn phải luôn kiểm tra màu nước tiểu TRƯỚC KHI lên máy bay

Nhiều người trong chúng ta thường uống ít nước hơn trước khi lên máy bay nhằm tránh phải đi vệ sinh trên máy bay. Nhưng bạn có biết di chuyển bằng đường hàng không là một hình thức làm mất nước đáng kể?

Vì vậy, có lẽ bạn chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn bằng cách kiêng nước trước khi lên máy bay?

Theo nhà khoa học hydrat hóa người anh, Jennifer Williams, có một lý do khiến bạn thường lảo đảo khi rời khỏi máy bay với cảm giác khô khốc và nói chung là rất tệ.

Cô ấy giải thích rằng không khí trong cabin máy bay giữ nước ít hơn đáng kể so với những gì cơ thể chúng ta từng sử dụng trên mặt đất. Độ ẩm trong cabin dao động ở mức 10-20% so với mức 40-60% bình thường mà chúng ta được hưởng trên mặt đất.

Áp suất không khí thấp, độ ẩm giống như sa mạc và lượng chất lỏng nạp vào giảm do sự nhanh chóng, vội vã giữa các chuyến bay. Đó chính là công thức dẫn đến tình trạng mất nước.

Mất nước là yếu tố khiến cơ thể gặp nguy hiểm thực sự

Theo nhà khoa học Jennifer Williams, ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có ảnh hưởng lớn đến trẻ em hoặc người lớn. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần mất 2% lượng nước trong cơ thể cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, trí nhớ và khả năng phối hợp.

Bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt hoặc lâng lâng, đau đầu, thay đổi tâm trạng với miệng và môi có cảm giác như giấy nhám.

Day la ly do tai sao ban phai luon kiem tra mau nuoc tieu TRUOC KHI len may bay
Nghiên cứu cho thấy chỉ cần mất 2% lượng nước trong cơ thể cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, trí nhớ và khả năng phối hợp.

Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra mức độ hydrat hóa của cơ thể trước khi bạn đặt chân lên máy bay. Cách tốt nhất để làm điều này là kiểm tra màu nước tiểu.

Bạn sẽ biết mình đã uống đủ nước nếu nước tiểu trong hoặc có màu vàng nhạt. Nhưng nước tiểu màu vàng sẫm hoặc màu hổ phách có nghĩa là bạn cần bắt đầu uống nhiều nước hơn.

Nếu nước tiểu cũng có mùi nồng hơn, đó là một dấu hiệu chắc chắn khác của tình trạng mất nước, cũng như khát nước và giảm nhu cầu đi vệ sinh.

Những diều nên làm để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và đủ nước trước khi lên máy bay

1. Uống nước nhưng không uống rượu

Bạn nên uống nhiều nước trước khi lên chuyến bay, đặc biệt nếu bạn có một hành trình dài phía trước hoặc bạn đang vật lộn với sự chậm trễ. Thực hiện kiểm tra lượng nước trong khoảng từ 8 đến 12 giờ trước khi bạn lên máy bay để chủ động về mức tiêu thụ chất lỏng của mình.

2. Mang theo chai nước tái sử dụng

Tại sao phải mua một chai nước nhựa đắt đỏ khi bạn đã qua cửa kiểm tra an ninh, trong khi bạn có thể mang một chai nước tái sử dụng và đổ đầy lại thay thế? Điều này sẽ tốt hơn cho ví tiền cũng như cơ thể, vì nó sẽ đảm bảo bạn duy trì lượng nước uống trước chuyến bay cũng như trong suốt chuyến bay.

3. Bổ sung chất điện giải

Các chất điện giải như natri, kali và clorua là những khoáng chất giúp cân bằng và điều chỉnh chất lỏng trong cơ thể, đồng thời rất cần thiết cho chức năng cơ và thần kinh.

Chúng giúp bạn tăng cường hydrat hóa trước chuyến bay nếu nước thường không đủ tác dụng.

4. Lựa chọn đồ ăn nhẹ dưỡng ẩm

Dù hấp dẫn như những chiếc bánh quy giòn trên máy bay, nhưng hàm lượng muối cao của chúng sẽ không mang lại lợi ích gì cho cơ thể về mặt hydrat hóa - ít nhất là khi bạn đang ở trên không.

Vì vậy bạn hãy mang theo một số loại trái cây và rau có hàm lượng nước cao trong hành lý xách tay để nhai trong suốt chuyến bay, chẳng hạn như dưa chuột, dưa hấu và dâu tây.

5. Dưỡng ẩm cho da

Các chuyến bay có thể gây khó chịu với làn da  và có thể bạn sẽ nhận thấy những tác động ngay khi bước xuống. Để tránh làm khô da mặt, tay và môi, bạn nên cho một ít kem dưỡng ẩm và son dưỡng môi cỡ du lịch vào túi và thoa trong suốt chuyến bay.

Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo loét dạ dày cần phát hiện và điều trị sớm

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo