Hợp tác quảng cáo

Đây là lý do tại sao bệnh nhân tiểu đường không đánh răng có thể dẫn đến tử vong

Bệnh tiểu đường là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác của sức khỏe. Đây là một căn bệnh kéo dài suốt đời khiến lượng đường trong máu quá cao và nếu không được điều trị đúng cách, có thể dẫn đến các triệu chứng suy nhược như thị lực kém và bệnh nướu răng.

Các nha sĩ đã cảnh báo nếu bạn là bệnh nhân tiểu đường và không đánh răng đúng cách, có khả năng dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, thậm chí tử vong.

Tiến sĩ Monik Vasant, nha sĩ có trụ sở tại London, Anh giải thích rằng những bệnh nhân tiểu đường được kiểm soát kém có lượng đường trong máu cao trong một thời gian dài. Quá nhiều đường trong máu sẽ dẫn đến nhiều đường hơn trong nước bọt. Điều này cung cấp một nơi sinh sản hoàn hảo cho vi khuẩn, tạo ra axit và độc tố tấn công men răng và làm hỏng nướu răng.

Day la ly do tai sao benh nhan tieu duong khong danh rang co the dan den tu vong

Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng cao hơn khoảng 3 lần.

Tiến sĩ Monik cho biết điều quan trọng cần lưu ý là khi vi khuẩn miệng không được kiểm soát hiệu quả và tình trạng viêm liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng về nướu, điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh chết người. Ông giải thích rằng bệnh tim mạch là một trong số đó.

Ông nói: “Có một số bằng chứng cho thấy rằng các động mạch bị tắc nghẽn, bệnh tim và đột quỵ có liên quan đến tình trạng viêm do vi khuẩn đường miệng gây ra. Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn những người khác. Nó ảnh hưởng đến tuần hoàn và có nguy cơ dẫn đến các vấn đề khác với bàn chân và thị lực, cũng như các cơn đau tim và đột quỵ”.

Tiến sĩ Monik giải thích rằng viêm nội tâm mạc là một vấn đề khác có liên quan đến sức khỏe răng miệng. Ông nói: "Vi khuẩn từ miệng di chuyển theo đường máu và bám vào niêm mạc của buồng tim và / hoặc các van tim tạo ra các túi vi khuẩn. Điều này làm gián đoạn lưu lượng máu qua tim”.

Ông nói thêm rằng viêm phổi và các bệnh đường hô hấp khác cũng được gây ra khi vi khuẩn di chuyển từ miệng đến phổi. Chính vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần phải chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt.

Day la ly do tai sao benh nhan tieu duong khong danh rang co the dan den tu vong

Bệnh nhân tiểu đường không đánh răng đúng cách có khả năng dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, thậm chí tử vong.

Theo tiến sĩ Monik, những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng cao hơn khoảng 3 lần so với những người không mắc bệnh và những người mắc bệnh tiểu đường type 1 cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ông nói: "Bệnh nhân tiểu đường có nhiều khả năng phát triển những thứ như bệnh nướu răng có thể dẫn đến hôi miệng, chảy máu nướu răng, tụt nướu và cuối cùng là rụng răng. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao bị nấm miệng hay nhiễm trùng miệng”.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng bắt đầu tại nhà và không cần tốn kém hay phức tạp. Những điều đơn giản như nhớ chải răng hai lần một ngày trong hai phút với kem đánh răng kháng khuẩn, làm sạch kẽ răng và thay bàn chải hoặc đầu bàn chải đánh răng ba tháng một lần sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề răng miệng phổ biến phát triển ngay từ đầu.

Xem thêm: Chuyên gia chỉ ra 5 thực phẩm không bao giờ nên ăn trước khi lên máy bay

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo