Hợp tác quảng cáo

Đây là lý do tại sao một số người đổ mồ hôi nhiều hơn những người khác

Tất cả chúng ta đều đổ mồ hôi. Nhưng đối với một số người, họ có thể đổ mồ hôi quá nhiều. Điều đó dẫn đến những khoảnh khắc xấu hổ khi nách, bàn tay và các bộ phận khác trên cơ thể thấm đẫm mồ hôi một cách rõ rệt.

Đổ mồ hôi quá nhiều được gọi là hyperhidrosis, một tình trạng mà các tuyến mồ hôi của cơ thể hoạt động quá mức. Nó khiến bạn đổ mồ hôi ở những nơi mà người khác không làm như vậy và vào những thời điểm không thuận tiện.

Tại sao mọi người đổ mồ hôi?

Mồ hôi được tạo thành chủ yếu là nước, nhưng nó cũng chứa clorua, canxi, magiê và kali. Và khi nhiệt độ cơ thể quá cao, các tuyến mồ hôi sẽ bắt đầu hoạt động để hạ nhiệt cơ thể. Tốt nhất, bạn nên giữ cơ thể ở 37 độ C.

Đổ mồ hôi thực sự hỗ trợ quá trình điều chỉnh nhiệt của cơ thể, giữ ẩm cho da và giúp cân bằng chất lỏng và chất điện giải của chúng ta. Khi bạn bị hyperhidrosis, các tuyến mồ hôi hoạt động quá mức, tạo ra lượng mồ hôi mà bạn không cần.

Khi chúng ta đổ quá nhiều mồ hôi, đó được cho là một phản ứng trung tâm bất thường hoặc phóng đại đối với các kích thích cảm xúc hoặc thể chất bình thường. Bản thân các tuyến vẫn bình thường, bạn chỉ đang phản ứng quá mức với những kích thích.

Những lý do khiến mọi người đổ mồ hôi nhiều hơn

Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn những người khác.

Tập luyện: Khi bạn tập thể dục và nâng cao nhịp tim, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên. Điều này bắt đầu hoạt động của tuyến mồ hôi và cơ thể bắt đầu đổ mồ hôi. Trung bình, một người mất khoảng 2 lít chất lỏng trong khi tập thể dục. Uống nước trước, trong và sau khi tập luyện là chìa khóa để thay thế chất lỏng đã mất và hạ nhiệt cơ thể. Nó cũng giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Day la ly do tai sao mot so nguoi do mo hoi nhieu hon nhung nguoi khac

Đổ mồ hôi thực sự hỗ trợ quá trình điều chỉnh nhiệt của cơ thể, giữ ẩm cho da và giúp cân bằng chất lỏng và chất điện giải của chúng ta.

Thời tiết: Tất cả chúng ta đều liên tưởng đến những ngày hè nóng ẩm, nơi mà chỉ cần một chuyến đi ngắn bên ngoài là chúng ta trở thành một đống mồ hôi nhễ nhại. Khi nhiệt độ tăng cao, khả năng đổ mồ hôi của chúng ta tăng lên. Ngoài ra, không khí nóng, ẩm ướt khiến mồ hôi khó bay hơi khỏi cơ thể.

Rượu: Uống rượu, dù chỉ một ly, cũng làm tăng nhịp tim và mở rộng mạch máu trên da. Điều này khiến bạn đổ mồ hôi. Uống rượu cũng làm gián đoạn sự liên lạc giữa hệ thống thần kinh và nội tiết. Điều này gây ra rối loạn nội tiết tố dẫn đến đổ mồ hôi.

Thuốc: Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc huyết áp và thuốc tiểu đường cũng khiến bạn đổ mồ hôi.

Lo lắng: Hormone căng thẳng có khả năng kích hoạt tuyến mồ hôi trong cơ thể. Chúng làm tăng nhịp tim và huyết áp dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể. Căng thẳng cảm xúc có thể dẫn đến đổ mồ hôi ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Nội tiết tố: Trong thời kỳ mãn kinh, mức estrogen của lên xuống thất thường. Điều này gây khó khăn cho vùng dưới đồi, một khu vực trong não kiểm soát nhiệt độ, để biết liệu nó có cần làm mát cơ thể hay không. Kết quả là các cơn bốc hỏa - cơ thể nghĩ rằng nó quá nóng nên các tuyến mồ hôi hoạt động quá mức.

Caffeine và thức ăn cay: Uống cà phê hoặc bất cứ thứ gì có caffeine sẽ kích hoạt hệ thống thần kinh trung ương, hệ thống kiểm soát các tuyến mồ hôi. Ngay cả thức ăn cay như nước sốt nóng và ớt cũng có thể kích hoạt tuyến mồ hôi trong cơ thể.

Các biện pháp giúp kiểm soát đổ mồ hôi quá nhiều

Để được chẩn đoán mắc chứng hyperhidrosis, bạn phải đổ mồ hôi quá nhiều trong ít nhất 6 tháng và loại trừ bất kỳ lý do y tế nào khác. Để giúp kiểm soát mồ hôi quá nhiều, bạn nên thử một số phương pháp sau:

Uống nước: Nghe có vẻ không hợp lý nhưng giữ đủ nước có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể.

Day la ly do tai sao mot so nguoi do mo hoi nhieu hon nhung nguoi khac

Giữ đủ nước có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể.

Mặc quần áo nhẹ, thoáng khí: Những người mặc nhiều lớp và mặc quần áo bó sát sẽ có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn. Chọn những món đồ làm bằng vải cotton, rộng rãi và cho phép không khí lưu thông tốt.

Sử dụng chất chống mồ hôi: Những loại thuốc này có sẵn không cần kê đơn nên rất dễ mua và bạn không cần đơn thuốc. Hãy tìm các sản phẩm có từ 15% đến 20% nhôm clorua và tốt nhất bạn nên sử dụng các sản phẩm này vào ban đêm, để các thành phần có thời gian hoạt động và hấp thụ vào cơ thể.

Những người mắc chứng hyperhidrosis phải chịu đựng sự khó chịu trong nhiều tình huống xã hội do đổ mồ hôi quá nhiều. Nhưng nếu bạn đã thử nhiều cách để kiểm soát mồ hôi quá nhiều mà không có hiệu quả, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ. Đừng lo lắng rằng bạn đang làm điều gì đó không đúng. Đổ mồ hôi quá nhiều xảy ra và bạn đã không làm gì gây ra điều này.

Xem thêm: Điều gì xảy ra trên cơ thể của bệnh nhân COVID-19 trong thời gian bị bệnh?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo