Hợp tác quảng cáo

Đây là những trái tim phải chịu đựng khi cholesterol và huyết áp cùng tăng

Cholesterol máu cao và tăng huyết áp là những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch. Vậy điều gì có thể xảy ra bên trong tim khi cả huyết áp cao và mức cholesterol cao cùng tấn công cơ thể.

Huyết áp cao và cholesterol cao nằm trong danh mục các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được dẫn đến sự phát triển của bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch. Dù riêng lẻ hay mắc đồng thời cả hai bệnh, chúng đều làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim. Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét chia sẻ của Tiến sĩ Bharat Vijay Purohit, Sr. Chuyên gia tư vấn Tim mạch can thiệp & Giám đốc Phòng thí nghiệm Cath, Bệnh viện Yashoda Hyderabad về việc tim bị ảnh hưởng như thế nào khi cholesterol cao và tăng huyết áp cùng nhau tấn công cơ thể. 

Huyết áp cao và cholesterol cao: Ảnh hưởng của chúng đến tim

Day la nhung trai tim phai chiu dung khi cholesterol va huyet ap cung tang
Cholesterol máu cao và tăng huyết áp là những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch.

Huyết áp tăng cao liên tục dẫn đến xơ cứng động mạch và làm dày cơ tim (Phì đại). Điều này gây ra các biến chứng trong cơ thể từ đầu đến chân. Nó gây ra Đột quỵ não (cả thiếu máu cục bộ và xuất huyết), Sa sút trí tuệ, Bệnh võng mạc ở mắt, Suy tim (chủ yếu với phân suất tống máu được bảo tồn), bệnh cơ tim, Đau tim, nhịp tim không đều (Rung tâm nhĩ), Hội chứng động mạch chủ (ví dụ: Phình hoặc bóc tách động mạch chủ) , Suy thận, rối loạn cương dương, Bệnh động mạch ngoại vi, v.v. Tất cả những điều này đều có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Tương tự như vậy, cholesterol cao cũng dẫn đến sự lắng đọng chất béo trong thành động mạch (hình thành mảng bám) dẫn đến giảm cung cấp máu cho bộ phận đó của cơ thể gây ra các triệu chứng thiếu máu cục bộ và đôi khi khi các mảng bám này vỡ ra, chúng sẽ thúc đẩy hình thành cục máu đông dẫn đến đột quỵ tim hoặc não tùy thuộc vào động mạch nơi cục máu đông hình thành. Các biểu hiện khác nhau của sự hình thành mảng bám này phụ thuộc vào các cơ quan liên quan và liệu nó có dẫn đến sự hình thành chỗ hẹp hay mạch máu (hẹp) hay phình ra khỏi thành mạch (hình thành Phình mạch).

Các bệnh khác nhau mà sự hình thành mảng bám là Đột quỵ não, đau tim, Mù lòa, Hội chứng động mạch chủ (Phình động mạch chủ hoặc Hẹp động mạch chủ hoặc bóc tách hoặc kết hợp cả hai), Hẹp động mạch thận, Đau thắt bụng (Hẹp cung cấp máu cho ruột) Rối loạn cương dương, Đau cách hồi ở chân hoặc hoại tử bàn chân hoặc cẳng chân (do hẹp nguồn cung cấp máu cho động mạch chân).

Một biện pháp đơn giản để kiểm soát huyết áp là điều chỉnh lối sống như giảm muối, ăn thực phẩm từ sữa ít béo, tập thể dục thường xuyên, ngừng hút thuốc, giảm uống rượu, các biện pháp giảm căng thẳng và tránh gây ra huyết áp cao hoặc cholesterol cao sẽ giúp giảm đáng kể huyết áp và mức cholesterol, từ đó giảm tỷ lệ mắc các bệnh đáng sợ này.

Triệu chứng cholesterol cao

Day la nhung trai tim phai chiu dung khi cholesterol va huyet ap cung tang
Mức độ cao của cholesterol này trong máu có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng trong cơ thể.

Cholesterol cao là tình trạng mức LDL trong cơ thể vượt quá 200 dẫn đến một số tình trạng sức khỏe phức tạp. Về cơ bản, cholesterol là một chất sáp béo được tìm thấy trong máu. Nó giúp tạo ra các tế bào mới và sản xuất các hormone quan trọng. Tuy nhiên, mức độ cao của cholesterol này trong máu có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng trong cơ thể. Một số dấu hiệu có thể xuất hiện khi mức cholesterol quá cao là:

- Buồn nôn hoặc nôn mửa

- Tê ở một số bộ phận trên cơ thể

- Nói ngọng hoặc không thể nói được

- Mệt mỏi hoặc mệt mỏi cực độ

- Đau ngực hoặc đau thắt ngực

- Khó thở hoặc các vấn đề về hô hấp

- Tê hoặc lạnh ở tứ chi

- Huyết áp cao

Triệu chứng của huyết áp cao

Huyết áp cao hay còn gọi là tăng huyết áp là một tình trạng không có triệu chứng nhẹ, đó là lý do tại sao đôi khi nó còn được gọi là 'kẻ giết người thầm lặng'. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơ thể bạn sẽ xuất hiện dấu hiệu tiềm ẩn khi huyết áp của bạn cao. Những dấu hiệu này bao gồm:

- Đau đầu dữ dội

- Chảy máu cam

- Mệt mỏi hoặc nhầm lẫn

- Vấn đề về thị lực hoặc mờ mắt

- Đau ngực hoặc đau thắt ngực

- Không thể thở đúng cách

- Nhịp tim không đều

- Máu trong nước tiểu

Hãy để ý những dấu hiệu và triệu chứng này vì chúng có thể là lời cảnh báo về một điều gì đó nghiêm trọng sắp xảy ra bên trong cơ thể bạn.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo