Hợp tác quảng cáo

Để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, hãy vào bếp và tìm đến 8 loại gia vị này

Nhiều người không biết rằng thực tế là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể giảm xuống khoảng 80% bằng một vài thay đổi nhỏ trong lối sống và thói quen ăn uống. Một trong những ví dụ về thay đổi chế độ ăn uống để phòng ngừa bệnh tiểu đường có liên quan đến việc tiêu thụ các loại gia vị thường có trong nhà bếp.

Lối sống và chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng rất nhiều trong việc ngăn ngừa bệnh mãn tính trong những năm tới. Đái tháo đường nằm trong nhóm 5 bệnh mãn tính hàng đầu trên thế giới và cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và tử vong.

De ngan ngua va kiem soat benh tieu duong, hay vao bep va tim den 8 loai gia vi nay

Các loại gia vị có nhiều đặc tính chữa bệnh, bao gồm cả việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường

Các loại gia vị như nghệ và quế có nhiều đặc tính chữa bệnh, bao gồm cả việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường. Chúng dễ dàng có sẵn trên thị trường và người ta có thể tận dụng lợi ích của chúng theo cách thông thường nhất, tức là thêm chúng vào thực phẩm trong quá trình nấu nướng. 

Dưới đây là một số loại gia vị phổ biến nhất nhưng có tác dụng mạnh có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường. 

1. Quế 

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ khoảng 3-6g quế có thể làm giảm lượng glucose trong vòng 30-40 ngày ở những người khỏe mạnh. Nó cũng có hiệu quả trong việc giảm độ nhạy insulin và đường huyết lúc đói. Do đó, quế có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì nó ảnh hưởng đến lượng glucose trong máu trong thời gian rất ngắn.

2. Nghệ 

Một loại gia vị tuyệt vời khác có tác dụng chống bệnh tiểu đường là nghệ. Curcumin trong nghệ được biết là có tác dụng trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường cùng với việc cải thiện các chức năng của tế bào beta, ngăn ngừa tử vong của chúng và giảm đề kháng insulin. Tác dụng bảo vệ tim mạch và bảo vệ thận của nghệ có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

3. Ớt đỏ

Ớt có chứa một hợp chất hoạt tính gọi là capsaicin. Hợp chất này được biết là có tác dụng chống tiểu đường với khả năng giảm đau và béo phì, những biến chứng chính của bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng capsaicin có thể gây ra những thay đổi ở cấp độ gen và có thể giúp sản xuất và chuyển hóa insulin, một loại hormone cân bằng lượng glucose.

4. Bột xoài 

De ngan ngua va kiem soat benh tieu duong, hay vao bep va tim den 8 loai gia vi nay

Bột xoài có thể làm giảm tích cực lượng đường huyết, đường huyết lúc đói và vòng eo ở những người béo phì

Một nghiên cứu đã xem xét tác dụng của bột xoài khô và phát hiện ra rằng nó có thể làm giảm tích cực lượng đường huyết, đường huyết lúc đói và vòng eo ở những người béo phì. Ngoài ra, béo phì có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, trong đó hàng đầu là bệnh tiểu đường loại 2.

5. Bạch đậu khấu 

Bạch đậu khấu, một loại gia vị có mùi thơm có thể cải thiện hiệu quả mức đường huyết ở người lớn khỏe mạnh do đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và giảm lipid máu. Nó cũng có thể giúp điều chỉnh năng lượng, cải thiện các chức năng của tế bào và kích thích các tế bào tuyến tụy giải phóng và sử dụng insulin đúng cách. 

6. Đinh hương 

Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng glucose bằng cách lưu trữ glucose dư thừa. Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến rối loạn cân bằng nội môi và bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu nói rằng các polyphenol như axit gallic, catechin và quercetin trong đinh hương giúp duy trì các chức năng gan và chuyển đổi glycogen gan thành glucose, do đó kiểm soát bệnh tiểu đường ở mức độ lớn.

7. Thì là 

Theo một nghiên cứu, hạt thì là có thể giúp giảm lượng glucose trong máu, mức triglyceride (chất béo trong cơ thể), leptin (một loại hormone kiểm soát trọng lượng cơ thể) và LDL (lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp) bị oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường. Việc giảm tất cả các yếu tố này có liên quan đến cải thiện tình trạng kháng insulin và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

8. Mù tạt 

Hạt mù tạt có hoạt tính chống bệnh tiểu đường mạnh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi sử dụng hạt mù tạt cho động vật mắc bệnh tiểu đường, nó có thể giúp giảm mức đường huyết trong cả ngắn hạn và dài hạn, từ 7 đến 25 ngày.

Với những loại gia vị có thể phòng ngừa và kiếm soát bệnh tiểu đường chúng tôi chia sẻ trên đây hi vọng có thể giúp bạn trang bị cho mình kiến thức hữu ích, giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe