Hợp tác quảng cáo

Để trẻ phát triển toàn diện nhờ... sữa ít béo

Không chỉ giúp hạn chế nguy cơ béo phì, sữa ít béo còn đảm bảo cho trẻ nhỏ phát triển toàn diện.

Ít béo = thiếu chất?

Nghe đến sữa ít béo, nhiều người thường lo sợ rằng sữa sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, hoặc sữa chỉ dành cho những người ăn kiêng. Nhưng sự thật không hoàn toàn như vậy.

Sữa ít béo về cơ bản vẫn cung cấp đủ calorie, canxi và những chất bổ cần thiết khác nhưng giảm thiểu đến mức thấp nhất sự tích lũy chất béo trong cơ thể. Bởi vậy, mới đây, Học viện Nhi khoa Mỹ khuyên rằng, nếu trẻ bị dư cân hay gia đình có tiền sử béo phì, cholesterol cao hay các bệnh tim mạch thì nên cho trẻ uống sữa ít béo. Đây là lời khuyên nhằm duy trì mức cholesterol thấp ở trẻ, bảo vệ sức khỏe tim mạch và đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện, lâu dài.

Và bạn có thể yên tâm, con bạn vẫn có thể phát triển bình thường khi uống sữa ít béo. Bởi những nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan đã khẳng định, không có khác biệt trong sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ uống sữa nguyên chất và sữa ít béo. Ngoài ra, trẻ có thể hấp thu chất béo từ các nguồn thực phẩm khác nhau.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên lưu ý, chỉ bắt đầu cho trẻ uống sữa ít béo sau 2 tuổi. Trước tuổi đó, trẻ nên bú sữa mẹ hoặc uống sữa nguyên chất để đáp ứng được nhu cầu về calorie và chất béo trong thời gian này. Nhưng sau 2 tuổi, khi con bạn đã nhận được năng lượng từ nhiều nguồn khác nhau, bạn nên bắt đầu cho trẻ uống sữa 2%, 1% hoặc sữa tách kem.

Tập cho trẻ uống sữa ít béo

Việc chuyển từ sữa nguyên chất sang sữa ít béo là một sự thay đổi lớn đối với trẻ. Vì vậy, tốt nhất là không nên thay đột ngột mà nên chuyển dần dần bằng cách: trước tiên bạn cho trẻ uống sữa 2% sau đó chuyển sang 1% và dần dần thay thế hoàn toàn.

Bạn càng cho trẻ làm quen sớm với sữa ít béo thì việc thay đổi càng dễ dàng. Khi thay đổi sữa cho trẻ, bạn cũng nên theo dõi xem trẻ có thích hay hấp thụ tốt với loại sữa mới hay không. Nếu trẻ bị dị ứng với sữa bò hoặc cơ thể không dung nạp đường latose và không thích uống sữa ít béo thì sữa đậu nành và sữa gạo là sự thay thế hoàn hảo vì 2 loại sữa này cũng ít chất béo.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về việc làm sao để con bạn có một chế độ ăn lành mạnh và khi nào bắt đầu cho trẻ uống sữa ít béo thì bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm.

Chất béo trong các loại sữa (100ml)

Sữa nguyên chất có 150 calo - 8g chất béo

Sữa ít béo 2% có 120 calo - 4,5g chất béo

Sữa ít béo 1% có 100 calo - 2,5g chất béo

Sữa tách kem 80 calo - 0g chất béo.

Thu Hằng

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo