Hợp tác quảng cáo

Đeo tai nghe khi ngủ: thói quen xấu làm suy giảm thính lực trong âm thầm

Tỷ lệ người trẻ mắc bệnh thính giác như lãng tai, nghe kém hoặc điếc đang gia tăng chóng mặt, dù cho tình trạng này vốn chỉ xuất hiện ở người già trước đây. Nói về nguyên nhân, các chuyên gia sức khỏe cho biết, đó là do người trẻ thường có thói quen xấu trong việc sử dụng tai nghe - một trong số đó là thói quen đeo tai nghe khi ngủ.

Theo nghiên cứu của bà Lauren Dillard (cố vấn cho Tổ chức Y tế Thế giới - WHO) cho biết, cứ 4 người trong độ tuổi 12 - 35 thì sẽ có 1 người mắc vấn đề về thính lực, nguyên nhân phần lớn đến từ thói quen sử dụng tai nghe sai cách. Từ kết quả nghiên cứu trên, WHO đưa ra kết luận, trên toàn thế giới đang có hơn 0,65 - 1,37 tỷ người trẻ tiềm ẩn nguy cơ cao bị suy giảm hoặc mất thính giác.

Nhắc đến tai nghe - nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng suy giảm thính lực - thì phải nói rằng, thiết bị này đang dần trở thành một phụ kiện không thể thiếu của giới trẻ. Xét về mặt lợi ích, tai nghe giúp bảo đảm sự riêng tư cho người sử dụng và hạn chế tiếng ồn cho người xung quanh.

Deo tai nghe khi ngu: thoi quen xau lam suy giam thinh luc trong am tham

Tai nghe là một thiết bị công nghệ tân tiến, giúp người sử dụng được trải nghiệm âm thanh rõ và sắc nét, đồng thời đảm bảo được tính riêng tư cho người dùng (Ảnh: Internet)

Nhưng nếu nói đến sự bất lợi, tai nghe sẽ làm cản trở quá trình giao tiếp giữa mọi người, theo thời gian còn gây ảnh hưởng đến thính giác, từ đó dẫn đến tình trạng người trẻ mắc vấn đề lãng tai, nghe kém như đã đề cập ở trên.

Đặc biệt, tình trạng ảnh hưởng thính giác sẽ càng thêm nghiêm trọng, có khả năng gây điếc cao hơn với những ai sử dụng tai nghe nhiều mà còn có thêm thói quen cực kỳ tai hại đó là đeo tai nghe khi đi ngủ.

Thực tế thì việc đeo tai nghe khi ngủ được cho là thói quen khó bỏ của khá nhiều người, đặc biệt là với những người trẻ. Một phần là để chìm vào giấc ngủ dễ hơn, một số người khác thì lại đeo tai nghe để xem phim, nghe nhạc, giải trí trước khi đi ngủ nhưng rồi ngủ quên mất. Nhưng bất kể là vì nguyên nhân gì, việc đeo tai nghe khi ngủ là một hành động rất có hại cho cả thính giác lẫn giấc ngủ.

Điều này được chuyên gia sức khỏe giải thích như sau, xương tai cùng màng nhĩ của chúng ta là những cơ quan mềm và dễ bị tổn thương, việc đeo tai nghe khi ngủ có thể gây kích thích âm lượng và làm rối loạn chức năng dẫn truyền âm thanh từ tai đến não bộ - điều này dẫn đến tổn thương các tế bào tóc của tai trong, lâu dẫn sẽ khiến tai bị suy giảm chức năng và gặp nhiều thương tổn dẫn đến điếc vĩnh viễn (chẳng hạn như tổn thương màng nhĩ, viêm tai, hoại tử tai,... ). Đồng thời, vỏ não cũng sẽ bị tác động và không thể ngủ sâu, hệ thần kinh dễ bị rối loạn, gây mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Việc sử dụng tai nghe khi ngủ còn khiến tai không được nghỉ ngơi vì phải tích cực xử lý âm thanh để truyền đến não bộ, điều này buộc các hệ thống mạch máu phải hoạt động nhanh hơn, dẫn đến căng thẳng. Căng thẳng thì lại làm tuần hoàn máu kém, lâu dần khiến lượng máu không đủ cung cấp cho hệ thống tai và ống nhĩ gây ù tai, đau tai và suy giảm thính giác.

Deo tai nghe khi ngu: thoi quen xau lam suy giam thinh luc trong am tham

Đeo tai nghe khi ngủ là một thói quen cực kỳ không tốt và có thể phá hỏng hệ thống thính giác trong âm thầm (Ảnh: Internet)

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, để hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh lý thính giác, mọi người - đặc biệt là giới trẻ phải bỏ ngay thói quen xấu kể trên. Bên cạnh đó, không nên sử dụng tai nghe quá nhiều, vì việc này sẽ khiến cho các tế bào thần kinh trong ốc tai phải làm việc quá sức, gây ra suy giảm thính lực hay có thể bị điếc.

Ngoài ra, hãy nhớ quy tắc không nên đeo tai nghe quá 2 giờ đồng hồ mỗi ngày và không nghe liên tục quá 15 phút. Nếu công việc bắt buộc phải dùng tai nghe nhiều, hãy chọn loại tai nghe chất lượng tốt, thoải mái khi đeo, âm lượng sử dụng dưới 60%, để tai nghỉ ngơi mỗi 15 - 20 phút một lần và thường xuyên vệ sinh tai nghe.

Xem thêm: Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm sau, giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo