Hợp tác quảng cáo

Detox giải độc cơ thể không hiệu quả như người ta vẫn tưởng thậm chí còn nhiều rủi ro

Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chứng minh các phương pháp giải độc hoặc detox để thanh lọc cơ thể có hiệu quả.

Detox (Giải độc cơ thể) được coi là một giải pháp phục hồi nhanh chóng sau khi bạn đã tập quá mức hoặc là một cách để bắt đầu hành trình giảm cân. Tuy nhiên, việc giải độc cơ thể này không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe bởi đôi khi nó còn gây hại cho bạn.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về lý do tại sao giải độc cơ thể không hiệu quả và những rủi ro mà chúng gây ra cho sức khỏe.

Detox – Giải độc cơ thể là gì?

Detox, theo nghĩa gốc của từ này, là thực hành y tế nhằm loại bỏ các hóa chất độc hại như ma túy và rượu ra khỏi cơ thể. Bạn cần loại giải độc này khi cơ thể tích tụ một thứ gì đó như chì và máu đang lọc chất độc khắp cơ thể.

Gần đây, detox hay "giải độc" hoặc "làm sạch" đề cập đến việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể tích tụ từ thói quen lối sống không lành mạnh, như uống rượu hoặc ăn đồ ngọt. Phương pháp này được tuyên bố sẽ giúp giảm cân, tăng mức năng lượng, ngăn ngừa táo bón, nhức đầu, đau cơ hoặc mệt mỏi.

Các loại giải độc thông thường được nhiều người sử dụng

Có nhiều cách giải độc tố khác nhau, mỗi loại đều thúc đẩy các tuyên bố về sức khỏe. Chẳng hạn như:

Kiêng ăn: Điều này bao gồm kiêng ăn trong thời gian dài. Ý tưởng đằng sau loại hình giải độc này là bạn tạm thời ngừng tiêu thụ các loại thực phẩm có thể gây tích tụ độc tố trong cơ thể.

Tất cả các chế độ ăn kiêng chất lỏng: Những cách giải độc này thường bao gồm việc chỉ cho ăn chất lỏng hoặc nước trái cây trong một khoảng thời gian. Động cơ đằng sau kiểu làm sạch cơ thể này thường là do giảm cân.

Tập thể dục quá sức hoặc thường xuyên xông hơi: Tập thể dục quá sức hoặc sử dụng phòng xông hơi khô để làm đổ mồ hôi nhiều là một cách mà mọi người cố gắng thải độc cho cơ thể.

Sử dụng thuốc nhuận tràng: Mọi người sử dụng thuốc nhuận tràng để cố gắng "tự làm trống" và làm sạch ruột của mình.

Detox giai doc co the khong hieu qua nhu nguoi ta van tuong tham chi con nhieu rui ro

Có rất nhiều cách detox nhưng chưa có nghiên cứu nào chứng minh các phương pháp này có hiệu quả.

Các phương pháp thải độc này có hiệu quả không?

Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chứng minh các phương pháp giải độc hoặc thanh lọc cơ thể này có hiệu quả.

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu cơ bản hàng ngày của cơ thể về trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, thực sự không có lợi ích bổ sung nào khác mà một chế độ ăn kiêng giải độc có thể mang lại. Trên thực tế, cơ thể có hệ thống giải độc riêng, liên quan đến một số cơ quan để giúp thải độc tố ra ngoài. Bao gồm:

- Đường tiêu hóa, bài tiết các chất cặn bã.

- Gan, là hệ thống lọc chính giúp xử lý và bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể.

- Thận, bài tiết các chất lỏng thừa được loại bỏ qua nước tiểu.

Mặc dù một số người thấy giảm cân ban đầu khi thực hiện chế độ detox, nhưng việc giảm cân này thường không được duy trì lâu dài vì nó không nhắm vào gốc rễ của vấn đề, vốn thường là chế độ ăn uống không lành mạnh.

Những người có chế độ ăn nói chung không lành mạnh có thể kết hợp nhiều rau hơn vào chế độ ăn uống của họ và uống nhiều nước hơn trong quá trình thải độc để giảm cân ban đầu. Tuy nhiên, sau một tuần hoặc lâu hơn khi bạn quay lại thói quen ăn uống cũ, cơ thể sẽ tích tụ lại chất lỏng và tăng cân trở lại khá nhanh.

Rủi ro khi giải độc cơ thể

Hạn chế calo nghiêm trọng gây ra một loạt các tác động tiêu cực đến sức khỏe

Trung bình, đàn ông trưởng thành nên tiêu thụ từ 2.000 đến 3.000 calo trong khi phụ nữ nên ăn từ 1.600 đến 2.400. Nhiều loại nước giải độc dạng lỏng hoặc lúc đói giúp giảm đáng kể lượng calo nạp vào.

Khi thiếu hụt calo trong một thời gian dài, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Nó cũng làm phá vỡ cân bằng điện giải và cuối cùng khiến các cơ, như tim co lại. Tim đập do sự cân bằng điện giải, cụ thể là giữa kali và natri. Khi sự cân bằng này bị gián đoạn, các vấn đề về sức khỏe có thể xảy ra, chẳng hạn như nhịp tim nhanh.

Lạm dụng thuốc nhuận tràng gây hại cho ruột kết

Việc lạm dụng thuốc nhuận tràng sẽ gây ra chứng viêm làm phá vỡ chức năng tự nhiên của ruột kết, nơi hấp thụ nước và phân hủy thức ăn. Lạm dụng thuốc nhuận tràng cũng gây ra tình trạng nhiễm trùng ruột kết, hội chứng ruột kích thích (IBS) và làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Ngoài ra, những người lạm dụng thuốc nhuận tràng kích thích, gây ra nhu động ruột bằng cách kích thích co bóp ruột, sẽ trở nên phụ thuộc vào chúng. Nếu họ bỏ thuốc, chức năng đường ruột sẽ chậm lại và họ có thể không thể đi tiêu thường xuyên. Bên cạnh đó, việc lạm dụng thuốc nhuận tràng cũng là dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống như chứng ăn vô độ.

Nước ép trái cây làm sạch khiến lượng đường trong máu tăng đột biến

Nếu sử dụng nước ép, bạn sẽ không tiêu thụ thực phẩm rắn, giàu chất dinh dưỡng, có nghĩa là cơ thể bạn không có các dạng năng lượng lâu dài. Thay vào đó, nước trái cây khiến lượng đường trong máu tăng đột biến trong một khoảng thời gian ngắn trước khi giảm xuống.

Những thay đổi về lượng đường trong máu này đặc biệt nguy hiểm nếu bạn mắc bệnh tiểu đường hoặc có các vấn đề về tim hoặc gan.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe