Hợp tác quảng cáo

Đi máy bay bị ù tai, cách xử lý thế nào?

Khi đi máy bay bạn thường hay bị ù tai. Điều này có thể kéo dài đến khoảng 1 tuần sau khi kết thúc. Vậy đâu là nguyên nhân và làm sao để hạn chế bị ù tai.

Nguyên nhân

Nguyên nhân khiến bạn bị ù tai hoặc đau tai khi đi máy bay là vì sự chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai.

Lúc này, ống Eustachian chạy từ tai giữa đến sau mũi đóng lại hoặc bị chèn ép khiến cho áp suất trong tai giữa không được cân bằng. Không khí đã hình thành bên trong tai được hấp thụ, hút và kéo căng màng nhĩ vào trong, gây ra hiện tượng ù hoặc đau tai.

Nếu ống Eustachian không mở ra mà tiếp tục bị đóng lại, chất lỏng sẽ thấm vào bên trong qua lớp màng để lấp đầy khoảng trống, khiến chúng ta bị chóng mặt và mất thính giác.

Đây hầu như là hiện tượng khá phổ biển, vì vậy bạn đừng quá lo lắng mà có thể tìm biện pháp khắc phục:

Nuốt

Nuốt là một động tác rất đơn giản nhưng nó giúp kích thích các cơ mở ống Eustachian.

Chính vì thế, có thể tăng cử động này bằng việc nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng khi đi máy bay sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng ù tai.

Nhai kẹo cao su là một cách chống ù tai khi đi máy bay

Nhai kẹo cao su là một cách chống ù tai khi đi máy bay

Ngáp

Bên cạnh nuốt thì ngáp cũng là biện pháp hữu hiệu.

Ngáp cũng có thể khiến cho ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa, từ đó cân bằng áp suất phía bên kia của màng nhĩ.

Giữ cho đầu óc tỉnh táo khi máy bay cất hoặc hạ cánh để đảm bảo cử động nuốt và ngáp diễn ra với tần suất đủ để giải quyết hiện tượng ù tai. 

Điều đó có nghĩa là hãy chắc chắn rằng bạn không ngủ khi máy bay cất hoặc hạ cánh bởi trong quá trình ngủ, hoạt động ngáp sẽ không diễn ra với tần suất đủ để cân bằng áp suất bên trong. Điều này sẽ khiến cho tình trạng ù và đau tai trở nên tồi tệ hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thuốc thông mũi

Thuốc thông mũi có hiệu quả đối với rất nhiều người bị ù và đau tai khi đi máy bay. 

Bạn nên uống một ít thuốc thông mũi dưới dạng viên nén, xịt hoặc si rô trước khi cất cánh 30 phút. Điều này sẽ giúp màng nhĩ co lại và làm giảm hiện tượng ù, đau tai.

Tuy nhiên, bạn không nên uống loại thuốc này quá thường xuyên.

Phương pháp Frenzel Maneuver

Thực hiện phương pháp Frenzel Maneuver bằng cách: bịt mũi lại, sau đó hít đầy không khí vào miệng cho tới khi căng phồng hai má. Đóng nắp thanh quản lại bằng cách ngăn không cho lượng không khí vừa hít vào đi xuống cổ họng. Tiếp đến, di chuyển vòm miệng mềm (phần thịt mềm phía trên cổ họng) tới vị trí trung gian trong khoang miệng rồi sử dụng lưỡi như pit-ton để đẩy không khí về phía sau cổ họng của bạn. Như vậy, hiện tượng ù và đau tai mỗi khi ngồi máy bay sẽ được giải quyết.

Bóng bay

Thổi bóng bay cũng là một phương pháp dễ thực hiện nhưng rất hiệu quả trong việc giải quyết các cơn đau và ù tai khi bay. 

Ngăn chặn hiện tượng đau và làm thông tai trong mỗi chuyến bay bằng cách thổi bóng bay được gắn vào một ống nhỏ.

Bịt một bên mũi lại, sau đó đặt ống nhỏ có gắn bóng bay vào bên còn lại và bắt đầu thổi bằng chính bên mũi đó. Quả bóng bay phồng lên rồi lại xẹp xuống khi chúng ta hít không khí vào. Lặp lại vài lần với bên mũi kia và ống tai sẽ được thông, hiện tượng ù và đau tai sẽ hết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lưu ý

Tất cả các biện pháp trên đều nhằm giảm ù tai trong suốt chuyến bay.

Nếu tai bạn vẫn bị ù sau khi xuống máy bay thì tốt nhất bạn đi gặp bác sĩ tai mũi họng để kiểm tra.

Bởi vì nếu bạn không điều trị kịp thời bạn có thể bị viêm tai giữa, xuất hiện dịch trong tai giữa…

Đặc biệt, khi đang bị nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp… thì tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chuyến bay.

Tiểu Bùi

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo