Hợp tác quảng cáo

Dịch viêm gan tăng cao, ngoài virus bí ẩn, người dân cũng cần đề phòng các nhóm virus sau

Dù vẫn chưa xác định được virus gây ra căn bệnh viêm gan bí ẩn, khiến tình hình trở nên tương đối nghiêm trọng những ngày qua, các chuyên gia vẫn khuyên mọi người đừng vì quá lo lắng trước sự tấn công của dịch viêm gan hiện tại, mà lơ là với các loại virus gây viêm gan khác.

Theo chia sẻ của Bác sĩ Trương Hữu Khanh, viêm gan bí ẩn có tốc độ lây nhiễm thấp, tuy là lây bệnh qua đường hô hấp và đường tiêu hóa, nhưng không phải bất cứ trẻ nào tiếp xúc với tác nhân gây bệnh cũng đều bị nhiễm. Trong khi đó, vẫn còn rất nhiều virus gây viêm gan cần được chủ động phòng ngừa. Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm vaccine tạo miễn dịch chủ động. Đặc biệt là trẻ nhỏ, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ trước khi mang thai…

Viêm gan do các virus như A, B, C, D, E có tỷ lệ mắc và tử vong cao, nhất là ở trẻ nhỏ, gây gánh nặng bệnh tật rất lớn cho cộng đồng, đặc biệt gây suy giảm chức năng gan, xơ gan hoặc ung thư gan. 

Dich viem gan tang cao, ngoai virus bi an, nguoi dan cung can de phong cac nhom virus sau

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ước tính rằng mỗi năm có khoảng 1,1 triệu người tử vong liên quan đến viêm gan do virus, trong đó có đến 96% là do viêm gan B và viêm gan C. Tử vong do viêm gan virus đứng hàng thứ ba trong số các nguyên nhân do bệnh truyền nhiễm gây ra (Ảnh: Internet)

Đối với mỗi loại virus viêm gan sẽ có thể được lây truyền theo các phương thức khác nhau, cơ chế gây bệnh khác nhau, có nhóm lây qua đường tiêu hóa, hoặc quan hệ tình dục, dùng chung kim tiêm. 

Các nhóm virus gây viêm gan mọi người cần đề phòng

1. Viêm gan A

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ khẳng định, virus viêm gan A (HAV) được lây truyền qua thức ăn, nước uống hoặc các bề mặt đã bị nhiễm phân của người bị bệnh. Viêm gan A có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong nhiều tháng trong nước và vài ngày trong phân. Nó cũng có thể tồn tại trên tay đến 4 giờ theo nghiên cứu của nhóm tác giả trường Y Harvard (Mỹ).

Bên cạnh đó, theo Bộ Y tế, các đợt dịch viêm gan cấp tính do virus viêm gan A vẫn xảy ra ở Việt Nam. Tuy nhiên, do xét nghiệm virus viêm gan A không sẵn có ở nhiều cơ sở y tế nên khó phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh. 

Dich viem gan tang cao, ngoai virus bi an, nguoi dan cung can de phong cac nhom virus sau

Virus viêm gan A rất dễ lây lan nên cần tiêm vaccine để phòng ngừa. Vaccine viêm gan A là một trong những mũi tiêm theo lịch định kỳ cho trẻ sơ sinh, có thể cho khả năng miễn dịch từ 14 đến 20 năm (Ảnh: Internet)

Ngoài ra còn có một loại vaccine phòng bệnh viêm gan A và B cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, có hiệu quả đến 25 năm.

2. Viêm gan B

Virus viêm gan B (HBV) được lây truyền qua máu, tinh dịch hoặc các chất dịch khác trong cơ thể của người bị nhiễm bệnh, thông qua quan hệ tình dục hoặc dùng chung đường kim tiêm. Viêm gan B có thể tồn tại đến một tuần bên ngoài cơ thể con người - theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Dịch vụ sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất gây nghiện (Mỹ).

Việt Nam là nước thuộc vùng có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao (khoảng 10 - 20%). Đặc biệt, tỷ lệ mang virus viêm gan B ở phụ nữ có thai là 10 - 16% và ở trẻ em là 2 - 6%. 

Dich viem gan tang cao, ngoai virus bi an, nguoi dan cung can de phong cac nhom virus sau

Virus viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con, nên phụ nữ cần chú ý tiêm phòng đầy đủ nhằm tránh nguy cơ mắc bệnh này trước khi mang thai (Ảnh: Internet)

Người lớn, trẻ em cần tiêm vaccine viêm gan B để phòng bệnh. Ngoài ra, bao cao su giúp ngăn ngừa sự lây lan của viêm gan B với bạn tình khi tham gia quan hệ tình dục, đặc biệt không sử dụng chung kim tiêm cùng người khác.

3. Viêm gan C

Cũng giống như virus viêm gan B, virus viêm gan C (HCV) được lây truyền qua máu, tinh dịch, các chất dịch cơ thể khác và dùng chung kim tiêm. Nó có thể sống bên ngoài cơ thể ít nhất 16 giờ và tối đa bốn ngày. 

Đến hiện tại vẫn chưa có vaccine chủng ngừa viêm gan C nhưng nguy cơ lây truyền HCV có thể được giảm thiểu bằng cách quan hệ tình dục an toàn (luôn sử dụng bao cao su). Những người sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch thì không bao giờ dùng chung hoặc mượn kim tiêm đã qua sử dụng.

4. Viêm gan D

Con đường lây truyền chính của bệnh viêm gan D (HDV) là tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh, bên cạnh đó, virus viêm gan D có khả năng sống bên ngoài cơ thể lên đến một tuần. Tuy nhiên, viêm gan D chỉ có thể tồn tại khi có viêm gan B, vì vậy, để ngăn ngừa lây truyền HDV thì cần thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa lây truyền HBV, bao gồm cả việc chủng ngừa viêm gan B. 

5. Viêm gan E

Virus viêm gan E (HEV) có thể lây nhiễm từ nguồn nước, chất dịch cơ thể và các bề mặt bị nhiễm phân của người bị nhiễm bệnh. Không rõ khoảng thời gian chính xác virus viêm gan E có thể tồn tại bên ngoài cơ thể nhưng nó được cho là tương đương với thời gian của virus viêm gan A (vài tháng trong nước và phân, tối đa bốn giờ trên tay). Virus E là có xác suất gây bệnh rất thấp, thường không dẫn đến bệnh mạn tính và có thể khỏi trong vòng bốn đến sáu tuần. Chính vì vậy, hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng viêm gan E.

Tiêm phòng vaccine đầy đủ chính là cách tốt nhất để phòng ngừa các nhóm virus viêm gan, đồng thời giúp chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu không may loại virus viêm gan bí ẩn xâm nhập vào Việt Nam. Bên cạnh đó, ngoài việc tiêm vaccine, các biện pháp khác cần thực hiện để phòng bệnh gồm đun sôi hoặc nấu chín thức ăn hoặc chất lỏng cần tiêu thụ trong ít nhất một phút 85 độ C để tiêu diệt virus, quan hệ tình dục an toàn và hạn chế sử dụng chung vật dụng cá nhân. Người lớn, trẻ nhỏ nên rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi đi vệ sinh tại khu vực công cộng.

Xem thêm: Mẹo nhỏ giúp bạn loại bỏ cặn bẩn, cao răng một cách dễ dàng

 Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo