Hợp tác quảng cáo

Điều bất ngờ gì xảy ra sau khi bạn bỏ thuốc lá?

Người hút thuốc càng nhanh chóng bỏ thuốc, họ càng có thể giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, phổi, và các bệnh khác liên quan đến hút thuốc.

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong thế giới, nhưng việc bỏ thuốc không hề dễ dàng.

Dieu bat ngo gi xay ra sau khi ban bo thuoc la?

Nhiều người lo ngại rằng phải mất một thời gian dài để thấy được những cải thiện về sức khoẻ và tinh thần, nhưng thời gian thực sự nhanh hơn mọi người nghĩ.

Theo trang Medicalnewstoday.com, những lợi ích sẽ rất nhanh chóng có được; ngay khi một người ngừng hút thuốc cơ thể của họ bắt đầu phục hồi theo những cách sau:

Sau 1 giờ

Dieu bat ngo gi xay ra sau khi ban bo thuoc la?

Chỉ trong 20 phút sau khi hút điếu thuốc lá cuối cùng, nhịp tim giảm xuống và trở lại bình thường. Huyết áp bắt đầu giảm và tuần hoàn bắt đầu cải thiện.

Sau 12 giờ

Dieu bat ngo gi xay ra sau khi ban bo thuoc la?

Thuốc lá có chứa nhiều chất độc bao gồm carbon monoxit, một loại khí có trong khói thuốc lá.

Loại khí này có thể gây hại hoặc gây tử vong ở liều lượng cao và ngăn ngừa ôxy đi vào phổi và máu. Khi hít vào liều lượng lớn trong một thời gian ngắn, ngạt thở có thể xảy ra do thiếu oxy.

Sau 12 giờ không hút thuốc, cơ thể sẽ tự làm sạch lượng carbon monoxit (CO) thừa từ thuốc lá. Mức CO trở lại bình thường, tăng nồng độ ôxy của cơ thể.

Sau 1 ngày

Dieu bat ngo gi xay ra sau khi ban bo thuoc la?

Chỉ một ngày sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ đau tim bắt đầu giảm.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành bằng cách giảm cholesterol tốt, làm cho việc luyện tập thể dục lành mạnh trở nên khó khăn hơn. Hút thuốc cũng làm tăng huyết áp và làm tăng cục máu đông, làm tăng nguy cơ đột qụy.

Trong chỉ 1 ngày sau khi bỏ hút thuốc, huyết áp bắt đầu giảm, làm giảm nguy cơ bệnh tim do huyết áp cao do hút thuốc gây ra. Trong thời gian ngắn này, mức oxy của sẽ tăng, làm cho hoạt động sinh hoạt và tập thể dục trở nên dễ dàng hơn, thúc đẩy những thói quen lành mạnh cho tim.

Sau 2 ngày

Dieu bat ngo gi xay ra sau khi ban bo thuoc la?

Hút thuốc làm hư hỏng các dây thần kinh chịu trách nhiệm về cảm giác mùi và vị. Trong 2 ngày sau khi bỏ thuốc lá, Cảm giác mùi và vị được cải thiện rõ rệt.

Sau 3 ngày

Dieu bat ngo gi xay ra sau khi ban bo thuoc la?

3 ngày sau khi bỏ thuốc, nồng độ nicotine trong cơ thể người giảm xuống. Mặc dù cơ thể không có chất sẽ khỏe mạnh hơn nhưng sự suy giảm ban đầu này có thể gây ra chút biến đổi của cơ thể. Khi cơ thể tái điều chỉnh, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy buồn, cáu kỉnh, nhức đầu nghiêm trọng và thèm thuốc.

Sau 1 tháng

Dieu bat ngo gi xay ra sau khi ban bo thuoc la?

Lúc này, chức năng phổi của bắt đầu cải thiện. Khi phổi lành và khả năng phổi cải thiện, chúng ta sẽ ít ho và thở dốc hơn. Sức bền tăng và khả năng thực hiện các hoạt động tốt cho tim mạch như chạy và nhảy cũng tăng.

Sau 1-3 tháng

Trong vài tháng tiếp theo sau khi bỏ thuốc, lưu thông tiếp tục được cải thiện.

Sau 9 tháng

Dieu bat ngo gi xay ra sau khi ban bo thuoc la?

Chín tháng sau khi bỏ thuốc, phổi tự phục hồi đáng kể. Các lông mao có cấu trúc mỏng, giống như tóc đã hồi phục đáng kể. Những cấu trúc này giúp đẩy niêm mạc ra khỏi phổi và giúp chống lại nhiễm trùng.

Khoảng thời gian này, cơ thể sẽ ít bị nhiễm trùng phổi nhờ các lông mao hoạt động hiệu quả hơn.

Sau 1 năm

Nguy cơ bệnh tim sẽ giảm đi một nửa sau khi bỏ hút thuốc trong 1 năm, và các động mạch và mạch máu sẽ bắt đầu mở rộng sau 5 năm.

Sau 5 năm

Dieu bat ngo gi xay ra sau khi ban bo thuoc la?

Thuốc lá có chứa nhiều chất độc khiến các động mạch và mạch máu bị thu hẹp. Những độc tố này cũng làm tăng khả năng phát triển cục máu đông.

Sau 5 năm không hút thuốc, cơ thể tự hồi phục, các động mạch và mạch máu bắt đầu mở rộng trở lại. Sự mở rộng này có nghĩa là máu ít có khả năng đông, làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Sau 10 năm

Sau 10 năm, nguy cơ phát triển ung thư phổi và chết vì bệnh này giảm gần một nửa so với những người tiếp tục hút thuốc lá. Khả năng phát triển ung thư miệng, cổ họng hoặc tuyến tụy giảm đáng kể.

Sau 15 năm

Sau 15 năm bỏ hút thuốc, nguy cơ phát triển bệnh mạch vành và tuyến tụy là tương đương với người không hút thuốc.

Sau 20 năm

Sau 20 năm, nguy cơ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc, bao gồm cả bệnh phổi và ung thư, giảm xuống mức của một người chưa bao giờ hút thuốc trong đời. Ngoài ra, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy cũng giảm xuống bằng với người chưa bao giờ hút thuốc.

Hoài Nguyễn

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe