Hợp tác quảng cáo

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể, nếu não bộ ngừng hoạt động trong 5 giây?

Não bộ của ta vẫn có khả năng hoạt động trong vài phút dù tim đã hoàn toàn ngừng đập, thật thần kỳ đúng không? Vậy, hãy đặt câu hỏi ngược lại rằng, toàn bộ cơ thể của ta sẽ ra sao nếu não bộ ngừng hoạt động trong vòng 5 giây? Và liệu mọi chức năng của cơ thể sẽ hoạt động bình thường sau khi não thức tỉnh trở lại chứ?

Các chuyên gia nghiên cứu về não bộ cho biết, não bộ chính là bộ phận tuyệt vời nhất mà chúng ta có được, vì nó chịu trách nhiệm kiểm soát mọi hoạt động sống và gần như là toàn bộ chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, đôi khi não bộ của ta sẽ rơi vào trạng thái “nghỉ giải lao" - thường là hôn mê hoặc thành người thực vật, tức là khi một số hoạt động của não tạm “đình công", điều này hoàn toàn khác với việc não bộ ngừng hoạt động hoàn toàn.

Đối với câu hỏi “cơ thể của ta sẽ ra sao khi não bộ tạm ngưng hoạt động trong vòng 5 giây, và liệu mọi chức năng của cơ thể sẽ trở lại bình thường sau khi não của ta thức tỉnh trở lại chứ?”, thì rất đáng tiếc, câu trả lời là cơ thể sẽ bất động hoàn toàn và KHÔNG THỂ TRỞ LẠI BÌNH THƯỜNG ĐƯỢC NỮA.

Cụ thể, khi toàn bộ phần não của ta ngừng lại trong vòng 5 giây, mọi cơ quan như mạch đập, nhịp thở và huyết áp cũng sẽ ngừng hoạt động theo. Và chắc chắn là sẽ không có trường hợp nào mà não của ta có thể hoạt động trở lại sau thời gian đó. Vì khi đó, chúng ta đã thực sự chết não không thể phục hồi.

Dieu gi se xay ra voi co the, neu nao bo ngung hoat dong trong 5 giay?

Thật đáng tiếc vì sự thật là khi não ngừng hoạt động 5 giây cũng đồng nghĩa với việc bị chết não hoàn toàn, không thể hồi phục hay tỉnh trở lại (Ảnh: Internet)

Khi não ngừng hoạt động, tình trạng suy đa phủ tạng, hạ thân nhiệt và suy hô hấp sẽ diễn ra. Tình trạng này diễn ra giống như một chu trình domino. Cụ thể, não bộ có chức năng điều chỉnh nhịp thở, ghi nhận độ sâu và tần số của hơi thở nhằm kiểm soát lượng CO2 bên trong cơ thể. Mỗi một lần ta hít vào thở ra, phổi sẽ thực hiện các chức năng trao đổi khí gồm: đẩy lượng CO2 trong cơ thể ra ngoài, và lấy khí O2 từ môi trường vào trong cơ thể. Nhưng khi não bộ ngừng hoạt động, chức năng này trong cơ thể cũng không thể tiếp tục thực hiện. Lượng khí CO2 gia tăng trong cơ thể không được thải ra sẽ dẫn đến tình trạng suy hô hấp, ngưng thở. Ngưng thở khiến phổi không thể hoạt động tốt chức năng trao đổi khí. Và nguồn oxy còn lại trong cơ thể dần cạn kiệt và không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, từ đó kéo theo sự đình công của toàn bộ các cơ quan khác.

Khi cơ thể không còn đủ oxy để bơm qua đường tĩnh mạch, điều này sẽ khiến cơ tim không thể nhận đủ lượng máu và oxy cần thiết, dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ. Trong vòng một vài giờ hoặc hơn (tùy vào nồng độ oxy trong cơ thể mỗi người), trái tim sẽ hoàn toàn ngừng đập. Tim ngừng đập sẽ khiến chức năng bơm máu dừng lại. Lúc này, cơ thể ta đã chết 70%.

Dieu gi se xay ra voi co the, neu nao bo ngung hoat dong trong 5 giay?

Khi não bộ ngừng hoạt động bất kể mấy giây, cơ thể đều sẽ phải gánh chịu những thương tổn và suy giảm chức năng một cách nặng nề, không thể hồi phục. Kết quả cuối cùng đó là tử vong (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, quá trình “chết” của cơ thể vẫn chưa dừng lại tại đây, bởi một số cơ quan khác vẫn có khả năng trụ lâu hơn, chẳng hạn như thận. Phải đến sau một tuần chết não, thận của ta mới bắt đầu suy kiệt cùng với các chức năng miễn dịch. Đó là bởi vì chết não khiến việc tạo ra các hormone cần thiết - nhằm bổ trợ cho các quá trình sinh học trong cơ thể không thể xảy ra, nhưng hàm lượng hormone dư thừa trong cơ thể vẫn đủ để duy trì sự sống của các cơ quan cho đến khi cạn kiệt thực sự.

Theo lý thuyết và nhiều kết quả nghiên cứu lâm sàng khác, thì những phân tích trên chính là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu não bộ ngừng hoạt động trong 5 giây?”. Nhưng nghịch lý nào cũng có thể xảy ra và bí ẩn về cơ thể con người là vô tận, biết đâu lại thực sự có trường hợp não hoạt động trở lại thì sao? Vì vậy, trước khi kết luận là mọi người đã thật sự chết não hay chưa, các bác sĩ sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ tình trạng của mọi người.

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ chiếu một tia sáng vào mắt để xác nhận rằng đồng tử của ta không còn bất kỳ phản ứng nào nữa. Sau đó, họ sẽ tiến hành thử nghiệm các phản ứng với trọng lực hoặc cơn đau lên cơ thể. Và sau một thời gian kiểm tra và xác nhận ta thật sự đã chết não, họ sẽ thông báo với người nhà để lo hậu sự.

Trong trường hợp mọi người đã có đăng ký hiến nội tạng trước đó, các bác sĩ sẽ nỗ lực tìm cách khiến cơ thể của mọi người hoạt động bình thường. Theo đó, họ sẽ duy trì một môi trường “giả lập" cho các cơ quan trong cơ thể, bằng cách tiêm vào cơ thể ta các loại thuốc, hormone và các chất cần thiết. Đồng thời, họ sẽ giữ ta trên máy thở liên tục, phục vụ cho mục đích cung cấp oxy từ trong máy thở đi vào phổi thông qua đường hô hấp, sau đó là đi vào tĩnh mạch để các tế bào máu vận chuyển khắp cơ thể, nhằm nuôi sống các cơ quan bên trong.

Các nhà nghiên cứu cho biết, miễn là có oxy thì tim của ta vẫn có thể tiếp tục hoạt động, chỉ là ta không thể tỉnh lại, không có nhận thức - sống như người thực vật. Quá trình chỉ được chấm dứt khi các bác sĩ đã thu được hết tất cả các bộ phận mà họ muốn, và có thể lấy. Đương nhiên, sẽ không có cái gọi là ý nghĩa đạo đức nếu thực hiện quy trình này, cơ thể ta sẽ bị mổ xẻ liên tục kể cả khi chết đi. Có lẽ, mục đích duy nhất và đủ xứng đáng để chúng ta chấp nhận điều này đó là nội tạng của mình sẽ có thể cứu sống cho những bệnh nhân nào đang thật sự cần đến nó.

Nếu mọi người đang thắc mắc cơ thể ta sẽ ra sao khi não bộ ngừng hoạt động, thì bài viết này chính là câu trả lời đầy đủ và rõ ràng nhất. Mong rằng mọi người sẽ có được những kiến thức bổ ích về cấu tạo cũng như chức năng, cách hoạt động của cơ thể chúng ta, đặc biệt là ở phần não bộ.

Xem thêm: 10 thức uống tự nhiên giàu collagen giúp bạn kéo dài tuổi thanh xuân

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo