Hợp tác quảng cáo

Điều gì xảy ra nếu bạn không lau mồ hôi?

Cơ thể tiết mồ hôi để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài cơ thể đồng thời cũng là một cách thải độc ra bên ngoài. Tuy nhiên nếu mồ hôi ra nhiều mà không biết cách vệ sinh lau chùi đúng cách sẽ gây ra những tác dụng phụ.

Mồ hôi là một chất dịch lỏng tiết ra từ cơ thể con người với dung môi là nước và chất hòa tan hàm chứa trong đó (chủ yếu là các muối clorua) do các tuyến mồ hôi nằm ở da tiết ra.

Mồ hôi có tác dụng chính là làm mát cơ thể, điều hòa thân nhiệt. Ngoài ra, việc đổ mồ hôi góp phần vào quá trình bài tiết bã nhờn ra khỏi cơ thể giúp làm đẹp da và giảm cân.

Việc không đổ hay đổ quá nhiều mồ hôi đều là dấu hiệu của việc cơ thể bạn không bình thường và đang có vấn đề về sức khỏe. Và do vậy, nếu ra mồ hôi mà không lau chùi, vệ sinh thì cùng để lại hậu quả nghiêm trọng.

Dieu gi xay ra neu ban khong lau mo hoi?

Ảnh minh họa

Nổi mụn

Ẩm ướt là môi trường thuận lợi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy, việc đổ mồ hôi nhiều và quần áo ẩm ướt không chỉ khiến tích tụ bụi bẩn mà còn làm tắc nghẽn các lỗ chân lông, từ đó làm tăng nguy cơ mọc mụn trứng cá.

Mùi cơ thể

Mồ hôi dư thừa trong cơ thể sẽ cung cấp cho vi khuẩn một môi trường ấm áp và ẩm ướt để phát triển. Sự phân hủy vi khuẩn từ mồ hôi sẽ dẫn đến mùi cơ thể nặng hơn.

Vì vậy, lau mồ hôi và giữ cho cơ thể luôn khô ráo, sạch sẽ là bạn đang bảo vệ sức khỏe tổng thể của mình.

Mùi cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ diện mạo và tính cách của bạn.

Nếu bạn cảm thấy đang trải qua tình trạng đổ mồ hôi bất thường, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để loại trừ những lý do sức khỏe bất thường.

Ngứa da

Quá nhiều mồ hôi trên cơ thể sẽ gây kích ứng da. Nó dẫn đến nổi ban da hoặc đau ngứa. Nếu không lau mồ hôi, vi khuẩn và nấm từ bầu khí quyển sẽ tiếp xúc với da gây ra dị ứng.

Nấm men

Môi trường ẩm ướt và ấm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm men sinh sống. Điều này sẽ khiến da đau ngứa.

Nhiễm trùng

Nếu không loại bỏ quần và quần lót quá chặt hoặc có mồ hôi, rất có thể là bạn sẽ bị nhiễm nấm. Nó thường ảnh hưởng đến háng và đùi. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo ở nữ giới.

“Chân của vận động viên”

Đây là một bệnh nhiễm nấm thường ảnh hưởng đến ngón chân hoặc trên bàn chân. Nếu mang giày ướt và mồ hôi mà không lau mồ hôi, bạn đang thúc đẩy sự phát triển của nấm. Điều này sẽ dẫn đến nhiễm trùng thường được gọi là “chân của vận động viên”.

Tiểu Bùi

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe