Hợp tác quảng cáo

Điều gì xảy ra nếu bạn không rửa tay sau khi vuốt ve một con chó?

Vuốt ve một chú chó có thể xoa dịu tâm hồn và thậm chí có thể tăng cường sức khỏe, nhưng rất nhiều người đang bỏ lỡ một bước quan trọng sau khi chạm vào người bạn bốn chân của mình.

Các chuyên gia nói rằng điều quan trọng là phải rửa tay sau khi vuốt ve chó cưng và nếu không làm như vậy có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2009 cho thấy chó có nhiều khả năng trao đổi mầm bệnh với chủ của chúng thông qua việc vuốt ve hơn là ngủ cạnh chủ trên giường.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cảnh báo mọi người nên rửa tay sau mỗi lần chạm vào thú cưng của mình.

Dieu gi xay ra neu ban khong rua tay sau khi vuot ve mot con cho?
Mọi người nên rửa tay sau mỗi lần chạm vào thú cưng của mình.

Các chuyên gia của họ nói thêm rằng thói quen này đặc biệt quan trọng đối với những người dễ mắc bệnh nặng, chẳng hạn như trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.

Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể bị bệnh do vi trùng truyền từ chó sang người và mọi người nên đề phòng. Dưới đây là 3 điều có thể xảy ra nếu bạn không rửa tay sau khi vuốt ve chó.

1. Nhiễm ký sinh trùng

Các chuyên gia cho biết rửa tay sau khi vuốt ve chó là một bước quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của ký sinh trùng, bao gồm giun đũa, sán dây,…

Mặc dù lông của chó mềm và dễ chịu khi chạm vào, nhưng nó có thể chứa vi trùng có khả năng ảnh hưởng đến con người. Điều này là do chó thích lăn lộn khi ra ngoài và ký sinh trùng trong đất hoặc cỏ truyền lên lông của chúng. Khi bạn vuốt ve một con chó, những ký sinh trùng đó sẽ chuyển từ lông của chúng sang tay và lây lan từ đó.

Một số ký sinh trùng đặc biệt phổ biến như bọ chét và ve có thể gây nhiễm trùng da, phát ban và thậm chí là các bệnh nghiêm trọng như bệnh Lyme và sốt phát ban Rocky Mountain.

Dieu gi xay ra neu ban khong rua tay sau khi vuot ve mot con cho?
Một số ký sinh trùng đặc biệt phổ biến như bọ chét và ve có thể gây nhiễm trùng da.

2. Nhiễm vi khuẩn

Việc chó mang mầm bệnh do vi khuẩn là điều bình thường, một vài trong số đó là bệnh lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây sang người. Chó có thể mang nhiều loại vi khuẩn trong lông, miệng và ruột của chúng, chẳng hạn như Salmonella, E. coli và Campylobacter. Những vi khuẩn này có khả năng gây ra bệnh đường tiêu hóa, tiêu chảy, nôn mửa và sốt.

Tuy nhiên, vuốt ve không phải là cách duy nhất khiến bạn dễ bị nhiễm vi khuẩn từ chó: việc tiếp xúc với thức ăn, vật dụng hoặc phân của chúng cũng khiến bạn gặp nguy hiểm. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn nhớ rửa tay kỹ sau khi cầm thức ăn hoặc bát thức ăn cho chó, di chuyển đồ chơi của chúng và nhất là sau khi dọn phân của chúng.

3. Nhiễm nấm da

Nếu chó bị nhiễm nấm da như hắc lào, chúng có thể truyền bệnh này cho bạn khi vuốt ve chúng. Trong nhiều trường hợp, những loại nhiễm trùng này không thể nhìn thấy rõ ràng ở chó vì lông của chúng bao phủ da.

Dieu gi xay ra neu ban khong rua tay sau khi vuot ve mot con cho?
Nếu chó bị nhiễm nấm da như hắc lào, chúng có thể truyền bệnh này cho bạn khi vuốt ve chúng

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, rửa tay kỹ bằng nước xà phòng ấm giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh như vậy. Họ cảnh báo rằng, chạm hoặc gãi vùng bị hắc lào và sau đó chạm vào vùng khác làm lây lan hắc lào từ bộ phận này sang bộ phận khác của cơ thể, nhưng rửa tay kỹ sẽgiúp ngăn ngừa điều này.

Vì vậy, nếu là một người yêu động vật thực sự, đừng ngần ngại rửa tay sau khi chạm vào người bạn thân nhiều lông của mình. Bằng cách đó, bạn sẽ giữ cho mình và những người khác được an toàn hơn nhiều.

Xem thêm: Kiên trì nhảy dây 1000 cái mỗi ngày, ngoài giảm cân còn giúp chống lão hóa và nhiều lợi ích khác

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo