Hợp tác quảng cáo

Điều gì xảy ra với bộ não khi bạn cả đêm không ngủ?

Khoảng thời gian dài nhất mà một người không ngủ là kỷ lục 246 giờ, hay 11 ngày. Đó là về một cậu bé 17 tuổi, Randy Gardner, người đã được quan sát trong phòng thí nghiệm điều gì sẽ xảy ra khi cậu ta không ngủ. Trước đó, Randy là một vận động viên cừ khôi.

Câu hỏi trong đầu mọi người là: “Liệu Randy có sống sót sau cuộc thí nghiệm không? Liệu anh ấy có gặp phải chuyện gì không?

Ngày đầu tiên không ngủ

Sau 24 giờ không ngủ, Randy cảm thấy buồn ngủ, cáu kỉnh và căng thẳng. Mặc dù cậu thiếu niên không uống rượu nhưng nồng độ cồn trong máu của anh ta là 0,10.

Tại thời điểm này, cơ thể bắt đầu ngủ một phần, có nghĩa là trong khi người đó tỉnh táo, một số bộ phận của não vẫn đang nghỉ ngơi, điều này ảnh hưởng đến sự thèm ăn và mức độ hormone.

Dieu gi xay ra voi bo nao khi ban ca dem khong ngu?
Khoảng thời gian dài nhất mà một người không ngủ là kỷ lục 246 giờ, hay 11 ngày. Đó là về một cậu bé 17 tuổi, Randy Gardner, người đã được quan sát trong phòng thí nghiệm điều gì sẽ xảy ra khi cậu ta không ngủ. Trước đó, Randy là một vận động viên cừ khôi.

Ngày thứ hai không ngủ

Sau 48 giờ không ngủ, Randy bất tỉnh trong vài giây. Đây được gọi là ngủ nhỏ và đó là một cơ chế bảo vệ.

Ngày thứ ba không ngủ

Sau 72 giờ không ngủ, não ngừng hoạt động bình thường. Randy mất vị giác, khứu giác và khả năng cảm nhận đồ vật. Hầu hết mọi người cảm thấy rất chán nản trong giai đoạn này.

Không ngủ trong ngày 3-11

Chủ nghĩa hiện thực bị mất. Hầu hết những người đi đến điểm này, bao gồm cả Randy, bắt đầu bị ảo giác và hoang tưởng về mọi thứ. Bộ não chính thức tắt.

Quá trình hồi phục

Sau 11 ngày không ngủ, Randy cuối cùng suy sụp. Anh ấy ngủ được 14 giờ, thức dậy, uống một ít nước và ngủ tiếp. Trong vài ngày tiếp theo, Randy cảm thấy rất mệt mỏi.

Nhưng cơ thể con người rất linh hoạt, và anh ấy bắt đầu ngủ bình thường sau thí nghiệm 7 hoặc 8 ngày, và anh ấy đã đi học trở lại vào thời điểm đó. Các thí nghiệm được hoàn thành vào năm 1963.

Dieu gi xay ra voi bo nao khi ban ca dem khong ngu?
Hầu hết mọi người cảm thấy rất chán nản khi bước sang ngày thứ ba không ngủ.

Hiện nay, Randy đã 79 tuổi, sức khỏe tốt và là một người đàn ông hạnh phúc. Không ai có thể nói rằng anh ấy đã trải qua 11 ngày không ngủ khi còn nhỏ.

Gần 35% người trưởng thành ngủ ít hơn 6 giờ vào ban đêm. Nhiều người thậm chí làm việc thâu đêm, hoàn toàn bỏ lỡ giấc ngủ ban đêm, dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách, bao gồm tác động bất lợi đến hệ thống miễn dịch, ngoại hình và chức năng não.

Đôi mắt sưng húp và thâm quầng, thèm ăn và đói có thể dẫn đến béo phì, không thể tập trung vào công việc hoặc công việc gia đình, thường xuyên bị nhiễm trùng do hệ thống miễn dịch suy yếu. Đây là một số nguyên nhân khiến cơ thể chúng ta bị ảnh hưởng khi thiếu ngủ.

Thiếu ngủ cũng dẫn đến cáu kỉnh và mệt mỏi, đồng thời cản trở trí nhớ và sự tập trung, dẫn đến thời gian phản ứng, khả năng phán đoán và thị lực bị suy giảm. Càng thiếu ngủ, càng có nhiều tác động xấu đến sức khỏe, chẳng hạn như tăng cân, bệnh tim, tiểu đường và thậm chí là đột quỵ.

Xem thêm: Những hiểu lầm lớn nhất về trứng mà bạn nên biết

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo