Hợp tác quảng cáo

Điều nguy hiểm nhất khi sử dụng lò vi sóng là gì?

Đứng trước lò vi sóng, nhiều người lo ngại đến sự nguy hiểm của bức xạ trong lò vi sóng cho cơ thể. Tuy nhiên, điều đầu tiên phải nói rằng độ an toàn của lò vi sóng không liên quan gì đến “bức xạ” mà mọi người hay nói đến.

Bức xạ lò vi sóng có nguy hiểm không?

Sóng vi ba dùng để đốt nóng trong lò vi sóng là một loại sóng điện từ, tất nhiên sẽ bức xạ, nhưng đừng hoảng, nó chỉ là một loại bức xạ điện từ có năng lượng rất thấp, khó gây tác hại sinh học, và còn lâu mới có bức xạ ion hóa gây ung thư.

Thay vì lo lắng về việc lò vi sóng, tốt hơn hết là bạn nên lo lắng về tia X và tia gamma năng lượng cực cao từ không gian.

Dieu nguy hiem nhat khi su dung lo vi song la gi?
Thay vì lo lắng về việc lò vi sóng, tốt hơn hết là bạn nên lo lắng về tia X và tia gamma năng lượng cực cao từ không gian.

Mặc dù một số người cho rằng cửa lò vi sóng đều được thiết kế trong mờ sẽ làm các sóng điện từ lọt ra ngoài, nhưng kiểu thiết kế này có mục đích để cho người tiêu dùng nhìn thấy bên trong.

Nếu bạn không thể đứng trước lò vi sóng, các nhà sản xuất khác chỉ đơn giản là che kín toàn bộ. Lớp lưới dày đặc trên cửa lò vi sóng là thiết bị bảo vệ đảm bảo các sóng điện từ bị dội vào bên trong.

Vi sóng bị kẹt bên trong không thể ra ngoài nên hầu như không có hiện tượng rò rỉ vi sóng ở lò vi sóng tốt. Ngay cả khi có một chút vi sóng rò rỉ ra ngoài, và bạn tình cờ ghé sát mặt vào lò vi sóng, thì năng lượng vẫn rất thấp và không có vấn đề gì cho sức khỏe.

Một số sự cố nguy hiểm khi sử dụng lò vi sóng

Việc không có bức xạ nguy hiểm không có nghĩa là không có nguy hiểm khi sử dụng lò vi sóng. Theo Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Quốc gia Hoa Kỳ, có 6.600 vụ hỏa hoạn do lò vi sóng gây ra ở nước này mỗi năm.

Vậy tại sao xảy ra cháy lò vi sóng? Điều này là do thao tác không đúng cách.

Nguyên nhân chính gây cháy lò vi sóng là do thời gian làm nóng quá lâu. Qua điều tra, những người dùng này đều bất cẩn khi sử dụng lò vi sóng như cài đặt thời gian làm nóng nhiều giờ liền rồi không đợi mà bỏ đi làm việc khác, thậm chí quên cả lò vi sóng. Vì vậy, nhiệt độ trong lò vi sóng ngày càng cao, gây cháy, thậm chí gây nổ,...

Vì vậy, nhiều hãng sản xuất lò vi sóng đang nghiên cứu thử lửa để xem có tránh được những trường hợp tương tự hay không. Hơn nữa, theo dữ liệu lớn, nhiều vụ cháy lò vi sóng là do thời điểm nổ bỏng ngô không đúng, có vẻ như việc nổ bỏng ngô cũng là một công việc kỹ thuật.

Dieu nguy hiem nhat khi su dung lo vi song la gi?
Nguyên nhân chính gây cháy lò vi sóng là do thời gian làm nóng quá lâu.

Ngoài ra, việc đặt đồ dùng bằng kim loại vào lò vi sóng cũng có thể nguy hiểm. Do lò vi sóng làm nóng các phân tử nước trong thức ăn, trong kim loại không có nước nên sẽ luôn phản xạ vi sóng nên bề mặt kim loại sẽ hình thành tia lửa điện, kêu lách tách, rất dễ bắt lửa.

Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng quá nhiều. Theo dữ liệu, lò vi sóng chỉ chiếm 4% tổng số vụ cháy do thiết bị nấu ăn gây ra từ năm 2010 đến năm 2014 và chỉ có 2% người bị thương trong 4% vụ cháy này. Nói cách khác, khả năng phát hỏa rất thấp, khả năng bị thương lại càng thấp.

Thực tế, lò vi sóng có lẽ là thiết bị gia dụng an toàn nhất mà chúng ta từng tiếp xúc, miễn là bạn không vận hành sai thì không có vấn đề gì.

Xem thêm: 5 quan niệm sai lầm phổ biến về chống lão hóa chị em đừng mắc phải nếu không muốn nhanh già

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo