Hợp tác quảng cáo

Đồ uống phổ biến này làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư ruột ở người lớn

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một loại đồ uống rất phổ biến làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư ruột ở những người trưởng thành uống hơn hai ly mỗi ngày. Đây là dạng bệnh nguy hiểm và những người mua một số loại đồ uống có thể tự đặt mình vào nguy cơ phát triển bệnh.

Ung thư ruột, giết chết hàng nghìn người mỗi năm, bắt đầu ở ruột già và nó chủ yếu phát triển từ các khối phát triển tiền ung thư, được gọi là polyp. Không phải tất cả đều sẽ trở thành ung thư, nhưng nếu bác sĩ tìm thấy bất kỳ cái nào, họ sẽ có xu hướng loại bỏ chúng để ngăn ngừa ung thư.

Do uong pho bien nay lam tang gap doi nguy co ung thu ruot o nguoi lon

Uống hai ly đồ uống có đường trở lên mỗi ngày để làm dịu cơn khát sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột trước 50 tuổi.

Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, nó có thể được chữa khỏi và thực hiện lối sống lành mạnh sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn về nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gut đã tiết lộ mối liên hệ giữa đồ uống có đường và căn bệnh chết người.

Nghiên cứu cho thấy người lớn, đặc biệt là phụ nữ, uống hai ly đồ uống có đường trở lên mỗi ngày để làm dịu cơn khát sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột trước 50 tuổi.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nước ngọt, đồ uống có hương vị trái cây, đồ uống thể thao và nước tăng lực đều là mối đe dọa đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 95.464 người tham gia trong 24 năm, đồng thời tính đến tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột, lối sống của họ và những gì họ ăn và uống.

Trong suốt những năm qua, các nhà khoa học đã phát hiện ra 109 phụ nữ phát triển ung thư ruột trước 50 tuổi, những người có mức tiêu thụ đồ uống có đường nhiều hơn trong suốt cuộc đời trưởng thành của mình.

Những người uống từ hai khẩu phần trở lên mỗi ngày được cho là có nguy cơ phát triển ung thư ruột cao gấp đôi so với những phụ nữ uống ít hơn một khẩu phần mỗi tuần.

Mỗi khẩu phần đồ uống có đường hàng ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn 16%, con số này tăng lên 32% trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Nếu những đồ uống này được đổi lấy nước trái cây tự nhiên, cà phê, sữa tươi tách béo hoặc sữa nguyên kem, thì nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư ruột thấp hơn 36%.

Mặc dù sàng lọc là một cách để đảm bảo chẩn đoán sớm, nhưng mọi người có thể làm những điều để giảm nguy cơ mắc căn bệnh chết người này. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào, đừng xấu hổ và đừng bỏ qua chúng. Các bác sĩ đã quen với việc gặp rất nhiều bệnh nhân có vấn đề về ruột. 5 triệu chứng nổi bật của ung thư ruột bao gồm:

- Chảy máu từ đường sau hoặc máu trong phân

- Thay đổi thói quen đi vệ sinh bình thường - chẳng hạn như đi vệ sinh thường xuyên hơn

- Đau hoặc nổi cục ở bụng

- Cực kỳ mệt mỏi

- Giảm cân

Do uong pho bien nay lam tang gap doi nguy co ung thu ruot o nguoi lon

Các khối u trong ruột thường chảy máu, có thể gây ra sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu, được gọi là thiếu máu.

Các khối u trong ruột thường chảy máu, có thể gây ra sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu, được gọi là thiếu máu. Nó gây mệt mỏi và đôi khi khó thở. Trong một số trường hợp, ung thư ruột có khả năng làm tắc ruột.

Mặc dù đây là tất cả các dấu hiệu cần chú ý, nhưng các chuyên gia cảnh báo nghiêm trọng nhất là nhận thấy máu trong phân.

Các chuyên gia kết luận việc tiêu thụ đồ uống có đường góp phần đáng kể vào sự khởi phát sớm của ung thư ruột. Họ nói thêm: "Giảm lượng tiêu thụ hoặc thay thế bằng các đồ uống lành mạnh khác ở thanh thiếu niên và thanh niên đươc coi là một chiến lược hành động để giảm bớt gánh nặng ngày càng tăng của bệnh ung thư ruột trước 50 tuổi”.

Xem thêm: COVID-19 có thể kích hoạt các kháng thể tự tấn công ngay cả trong trường hợp nhẹ hoặc không có triệu chứng

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo