Hợp tác quảng cáo

Đôi khi bất cẩn chúng ta ăn uống phải đồ nóng khiến lưỡi bỏng rát, áp dụng ngay các cách này để làm dịu lưỡi nhanh chóng

Đôi khi do bất cẩn, bạn uống vội một cốc cà phê đang nóng hay húp một thìa cháo vừa mới nấu xong khiến cho lưỡi bị bỏng rát. Tuy nhiên, cảm giác nhạy cảm và khó chịu này thường sẽ hết trong vòng 10-14 ngày khi các tế bào mới phát triển để thay thế các tế bào đã bị tổn thương.

Trong thời gian chờ đợi cho lưỡi của mình lành lại, đây là những gì bạn cần làm để giúp xoa dịu sự nhạy cảm và nóng rát.

1. Làm mát cho lưỡi ngay lập tức

Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi lưỡi bị bỏng là hãy cố gắng hạ nhiệt cho nó. Bạn có thể làm điều này bằng cách uống nước lạnh hoặc nhai đá bào để nhanh chóng ngăn nhiệt xâm nhập vào mô.

Doi khi bat can chung ta an uong phai do nong khien luoi bong rat, ap dung ngay cac cach nay de lam diu luoi nhanh chong

Lưỡi bị bỏng rát sẽ rất khó chịu, cần làm dịu ngay để hạ nhiệt cho nó.

Hãy làm điều này càng nhanh thì lượng nhiệt thâm nhập vào mô càng thấp và do đó sẽ hạn chế tổn thương lưỡi.

2. Tránh sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống gây kích ứng

Một số loại đồ uống và thực phẩm có khả năng gây kích ứng lưỡi bị bỏng. Những thứ bạn cần tránh bao gồm: Đồ uống nóng, rượu hay thức ăn cay. Tất cả những thứ này đều gây khó chịu cho lưỡi bị bỏng. Rượu vừa là chất gây kích ứng vừa có thể làm chậm quá trình phục hồi các tế bào bị tổn thương.

Trong khi đó, thức ăn cay mặc dù không ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương nhưng có thể làm cho vết thương trên lưỡi bị đau hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đồ uống nóng để không làm cho lưỡi bị bỏng thêm lần nữa.

3. Tạm ngừng việc cạo lưỡi khi đánh răng

Việc chải lưỡi hai lần mỗi ngày là một việc làm cần thiết trong chăm sóc răng miệng đúng cách. Tuy nhiên, khi lưỡi bị bỏng, bạn nên ngừng việc chải lưỡi để vết bỏng nhanh chóng được phục hồi, đồng thời tránh tình trạng lưỡi bị kích ứng và đau thêm.

4. Sử dụng các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa bao phủ lên lưỡi có tác dụng làm mát và làm dịu cho lưỡi bị bỏng rát. Bạn nên sử dụng sữa chua hoặc uống sữa nước để có tác dụng tốt nhất.

Doi khi bat can chung ta an uong phai do nong khien luoi bong rat, ap dung ngay cac cach nay de lam diu luoi nhanh chong

Các sản phẩm từ sữa sẽ làm dịu chiếc lưỡi bị bỏng rát.

5. Súc miệng bằng nước muối

Sử dụng nước muối để súc miệng sẽ giúp làm giảm các triệu chứng cũng như loại bỏ vi khuẩn trong miệng. Do vậy, bạn nên pha một cốc nước muối để súc miệng mỗi ngày để rửa sạch miệng sau khi ăn và trước khi đi ngủ để làm dịu cho lưỡi.

Cách làm nước muối súc miệng như sau: Trộn 1/2 thìa muối sạch và 1 cốc nước mát. Sau đó khuấy đều và sử dụng.

6. Sử dụng thuốc gây tê tại chỗ không kê đơn

Các bác sĩ cho biết, nếu cơn đau ở lưỡi trở nên nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng gel bôi gây tê tại chỗ dùng cho vết loét miệng và răng. Các sản phẩm này có hoạt chất hỗ trợ làm tê là ​​benzocain.

7. Uống thuốc giảm đau không kê đơn

Nếu tình trạng bỏng rát ở lưỡi gây đau quá mức, bạn cũng có thể giảm đau bằng cách dùng thuốc qua đường uống. Chúng bao gồm bất kỳ loại thuốc giảm đau không kê đơn nào mà bạn thường dùng khi gặp các cơn đau khác, chẳng hạn như ibuprofen hoặc acetaminophen.

Việc lưỡi nóng rát thậm chí là bỏng sẽ khiến chúng ta cảm giác khó chịu thậm chí ảnh hưởng đáng kể đến việc ăn uống, thưởng thức món ngon. Bởi vậy, nếu chẳng may lưỡi bị bỏng rát, bạn nên thử áp dụng một trong số các cách trên để làm dịu nhanh chóng.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo