Hợp tác quảng cáo

Đối phó với tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Đi ngoài nhiều lần trong ngày (hay còn gọi là tiêu chảy) có thể dẫn đến tử vong cho trẻ sơ sinh. Việc trang bị những kiến thức để phòng và chữa trị tiêu chảy là điều cần thiết để cha mẹ giúp con vượt qua căn bệnh này.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày không phải là tình trạng hiếm gặp, hầu như các bé ở giai đoạn sơ sinh đều dễ mắc phải tình trạng này.

Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có sự hỗ trợ tốt nhất cho con bạn trong việc phòng và chữa trị tiêu chảy. 

Trẻ đi ngoài như thế nào thì gọi là tiêu chảy?

Trung bình, một trẻ sơ sinh đi tiểu 10-20 lần một ngày và đại tiện 10 lần một ngày. Với những bé uống sữa công thức thì thường đi tiêu  lần mỗi ngày. Khi trẻ lớn lên, số lần sẽ giảm đi.

Để nhận biết trẻ sơ sinh có bị tiêu chảy hay không có thể xác định qua phân và hoạt động đi ngoài của trẻ. Với trẻ sơ sinh bình thường, phân có màu vàng đậm, mềm và hơi lỏng. Nếu trẻ sơ sinh đột nhiên đi ngoài nhiều hơn và phân cũng lỏng hơn bình thường, kèm theo đó Là một số triệu chứng như bú kém, khóc nhiều do đau bụng, thì có thể bé đã bị tiêu chảy.

Nếu bé bị tiêu chảy nặng, dẫn đến mất nước nghiêm trọng thì có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Doi pho voi tieu chay o tre so sinh

Những cơn khó chịu của tiêu chảy gây ra tình trạng quấy khóc ở trẻ

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều

Tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, mẹ cần phải tìm hiểu để tìm ra giải pháp chữa trị hữu hiệu.

Dị ứng sữa: Nếu trẻ có dấu hiệu nôn mửa, phát ban và đi ngoài, có thể trẻ đã bị dị ứng với protein có trong sữa, dù là sữa công thức hay sữa mẹ. Có khoảng 3% trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa công thức. Đối với trẻ bú mẹ, có thể trẻ đã bị dị ứng với protein trong các sản phẩm sữa mà mẹ dùng.

Nhiễm trùng đường ruột: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tiêu chảy ở trẻ. Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng đường ruột là do kí sinh trùng hoặc vi khuẩn. Nếu trẻ bị tiêu chảy do virus thì sẽ tự khỏi. Những trẻ bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn thường được chữa bằng kháng sinh. Một số trường hợp khác là do nhiễm ký sinh trùng có trong nước pha sữa công thức.

Rối loạn tiêu hóa: Nhiều trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa hoạt động kém, khi mẹ thay đổi từ sữa mẹ sang sữa công thức cũng có thể dẫn đến ttiêu chảy.

Nhiễm trùng tai: Trong nhiều trường hợp, nhiễm trùng tai có thể là nguyên nhân gây đi ngoài. Mẹ sẽ thấy bé hay dụi tai, nôn mửa và chán ăn.

Thuốc kháng sinh: Nếu trẻ hay bị tình trạng đi ngoài, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ thuốc kháng sinh. Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh là giết chết cả vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi trong ruột, gây ra tình trạng tiêu chảy.

Làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?

Nếu trẻ sơ sinh  đi ngoài nhiều lần trong ngày, mẹ cần lưu ý khi chăm sóc con như sau:

Bổ sung nước cho bé: Tiêu chảy sẽ làm trẻ mất rất nhiều nước, nếu không được bù nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng của trẻ. Vì vậy, khi trẻ bị tiêu chảy, bạn nên chia nhỏ các cữ sữa và cho trẻ bú thêm cữ. Đối với trẻ lớn hơn thì cho bé uống thêm nước. Trong trường hợp trẻ nôn sữa, bạn nên gọi điện cho bác sĩ để bé được điện phân.

Doi pho voi tieu chay o tre so sinh

Bổ sung nước là cách tốt nhất để hạn chế tiêu chảy cho trẻ

Lưu ý với đường: Khi trẻ bị đi ngoài nhiều lần, bạn cần phần phải tránh các chất lỏng có vị ngọt, bao gồm cả nước trái cây loãng, nước đường hay trà gừng... Những thức uống có chứa đường này sẽ rút vào ruột trẻ khiến tình trạng bệnh trầm trọng thêm.

Thay tã/bỉm thường xuyên: Đi ngoài quá nhiều lần trong ngày sẽ dễ khiến trẻ bị hăm tả. Bạn đừng để bé mặc một chiếc tả ẩm ướt sẽ gây hăm lở và nhiễm trùng da. Hãy thay đổi tã thường xuyên.

Dỗ dành bé: Nếu trẻ gặp nhiều khó chịu khi bị tiêu chảy , bạn có thể ôm và dỗ dành bé để làm suy giảm những khó chịu khi trẻ bị tiêu chảy.

Khi gặp phải các triệu chứng như trẻ bị nôn nhiều, phân trẻ có lẫn máu hoặc bị trẻ bị sốt cao thì bạn nên đưa trẻ đến gặp bắc sĩ nhanh chóng để có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Quỳnh Như 

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Dinh dưỡng

Giảm béo