Hợp tác quảng cáo

Đột quỵ ở trẻ em: Hiếm gặp nhưng rất khó phòng ngừa

Đột quỵ có 2 dạng, gồm nhồi máu và xuất huyết, trong đó đột quỵ ở trẻ em là do xuất huyết nhưng thường rất hiếm gặp. Theo thống kê của Bộ Y tế, cứ 4.000 trẻ thì có một trường hợp bị đột quỵ.

Mới đây, trường hợp bé trai 3 tuổi ở Vĩnh Long bị đột quỵ xuất huyết não khi đang chơi cùng bạn bè đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các bậc cha mẹ có con nhỏ. May mắn là bé đã được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM và được các bác sĩ cứu sống.

Trước đó, bệnh viện này cũng từng tiếp nhận bé gái 6 tuổi trong tình trạng hôn mê, yếu nửa người bên trái. Qua kiểm tra, xét nghiệm và chụp ST-scan cho thấy bé bị xuất huyết não do vỡ dị dạng mách máu não, phải phẫu thuật mở sọ để giải áp. Bé gái này rất may đã được cứu sống kịp thời nhưng phải mất đến 6 tháng tập vật lý trị liệu.

Đột quỵ có 2 dạng, gồm nhồi máu và xuất huyết, trong đó đột quỵ ở trẻ em là do xuất huyết nhưng thường rất hiếm gặp. Theo thống kê của Bộ Y tế, cứ 4.000 trẻ thì có một trường hợp bị đột quỵ.

Dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ ở trẻ em

Đột quỵ ở trẻ em thường bắt đầu đột ngột. Các triệu chứng bao gồm:

- Yếu hoặc tê ở một bên của cơ thể

- Nói ngọng hoặc khó sử dụng ngôn ngữ

- Khó giữ thăng bằng hoặc đi bộ

- Các vấn đề về thị lực, chẳng hạn như nhìn đôi hoặc mất thị lực

- Hôn mê hoặc buồn ngủ đột ngột

- Co giật (cử động bất thường của một hoặc cả hai bên cơ thể)

Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ ở trẻ em

Nguyên nhân đột quỵ ở trẻ em khác với người lớn. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

- Bệnh tim

- Các vấn đề với mạch máu cung cấp cho não

- Rối loạn đông máu

- Bệnh hồng cầu hình liềm

Dot quy o tre em: Hiem gap nhung rat kho phong ngua

Cũng như người lớn, nếu không được điều trị kịp thời và thích hợp, đột quỵ ở trẻ em sẽ đe dọa đến tính mạng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Điều trị đột quỵ ở trẻ em

Trong giai đoạn đầu của đột quỵ, điều trị ở trẻ em tập trung vào việc hỗ trợ lưu lượng máu lên não. Quá trình điều trị có thể là sự kết hợp của:

Liệu pháp y tế: Trẻ có thể được sử dụng aspirin hoặc các chất làm loãng máu khác (thuốc chống đông máu) và các loại vitamin đặc biệt. Trẻ em bị bệnh hồng cầu hình liềm và đột quỵ cũng được điều trị bằng hydroxyurea, liệu pháp truyền máu hoặc cả hai. Nếu đột quỵ gây co giật, bé cũng cần dùng thuốc chống co giật.

Chẩn đoán thần kinh can thiệp: Nếu trẻ có kết nối bất thường trong các mạch máu dẫn đến não (dị dạng động mạch) hoặc các mạch máu có thành yếu có thể phình ra và rách (chứng phình động mạch), bác sĩ sẽ đặt một ống thông vào bên trong mạch máu bị ảnh hưởng để giúp sửa chữa khu vực bất thường.

Trong một số tình huống, một ống thông được sử dụng để loại bỏ các cục máu đông lớn trong mạch máu giúp khôi phục lưu lượng máu cần thiết lên não. Các quy trình chẩn đoán thần kinh can thiệp này được thực hiện với một ống thông được đưa vào mạch máu ở cánh tay hoặc chân và dẫn đến các mạch máu trong não.

Phẫu thuật: Mỗi một thủ thuật phẫu thuật thích hợp cho một số loại đột quỵ và các rối loạn mạch máu não nhất định. Loại phẫu thuật cần thiết phụ thuộc vào nguyên nhân của đột quỵ. Phẫu thuật cắt bỏ một mảnh xương (cắt bỏ sọ) sẽ được yêu cầu trong trường hợp bị sưng não nghiêm trọng.

Một số phẫu thuật khác cho đột quỵ bao gồm đóng các mạch máu bất thường, cắt bỏ các vùng não bất thường và định tuyến lại các mạch máu để giúp cung cấp máu cho các vùng bị thương.

Phục hồi đột quỵ ở trẻ em

Chăm sóc theo dõi là vô cùng quan trọng. Khi trẻ đã ổn định, các bác sĩ sẽ làm việc với bạn để lập một kế hoạch liên tục nhằm đánh giá chức năng của con bạn và tối ưu hóa khả năng phục hồi.

Tùy thuộc vào vị trí xảy ra đột quỵ trong não, trẻ có thể gặp khó khăn khi đi lại, nhìn, nói hoặc đọc, đôi khi một bên cơ thể bị ảnh hưởng nhiều hơn bên kia. Đột quỵ cũng có thể gây ra rối loạn co giật hoặc ảnh hưởng đến suy nghĩ và cảm xúc của đứa trẻ.

Nhìn chung, não đang phát triển của trẻ em có cơ hội phục hồi sau đột quỵ tốt hơn não của người lớn. Chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề lâu dài và phục hồi chức năng sớm sẽ tăng khả năng phục hồi tối đa.

Cũng như người lớn, nếu không được điều trị kịp thời và thích hợp, đột quỵ ở trẻ em sẽ đe dọa đến tính mạng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Trong vòng 6 giờ đầu từ lúc có triệu chứng, nếu cấp cứu kịp thì khả năng hồi phục cao. Nhưng nếu muộn hơn và để qua mất khoảng giờ vàng, dù có cứu được thì khả năng phục hồi của trẻ cũng chỉ còn 80% mà thôi. Bởi vậy, các bậc cha mẹ nên để ý kỹ các biểu hiện bất thường của con mình để có sự can thiệp kịp thời.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe