Hợp tác quảng cáo

Dư lượng hóa chất tẩy rửa từ máy rửa bát có thể làm hỏng ruột và gây ra các bệnh mãn tính

Trong một phát hiện đáng lo ngại, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cặn từ chất tẩy rửa trên bát đĩa sau khi rửa bằng máy rửa bát chuyên nghiệp có thể làm hỏng nghiêm trọng lớp bảo vệ trong ruột và cũng dẫn đến sự phát triển của các bệnh mãn tính.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Dị ứng và Hen suyễn Thụy Sĩ (SIAF), một viện liên kết của Đại học Zurich (UZH), đã cảnh báo về tác hại tiềm ẩn mà các thiết bị này có thể gây ra.

Máy rửa bát công nghiệp là một cách nhanh chóng và dễ dàng để làm sạch và làm khô đĩa, ly và dao kéo ở những nơi như nhà hàng, trường học và doanh trại. Tuy nhiên, cồn ethoxylate - một thành phần trong các chất tẩy rửa thương mại có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến đường tiêu hóa, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng (Journal of Allergy and Clinical Immunology).

Du luong hoa chat tay rua tu may rua bat co the lam hong ruot va gay ra cac benh man tinh
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cặn từ chất tẩy rửa trên bát đĩa sau khi rửa bằng máy rửa bát chuyên nghiệp có thể làm hỏng nghiêm trọng lớp bảo vệ trong ruột và cũng dẫn đến sự phát triển của các bệnh mãn tính.

Trong máy rửa bát, điển hình là một vòng nước nóng và chất tẩy rửa luân chuyển trong 60 giây ở áp suất cao, sau đó là một chu trình rửa và sấy khô 60 giây khác, trong đó nước và chất tẩy rửa được sử dụng.

Cezmi Akdis, tác giả nghiên cứu và giáo sư về dị ứng và miễn dịch học thực nghiệm của UZH, đồng thời là giám đốc của SIAF, cho biết: “Điều đặc biệt đáng báo động là trong nhiều thiết bị, không có chu trình rửa bổ sung nào để loại bỏ chất hỗ trợ xả còn lại. Điều này có nghĩa là các chất độc hại tiềm ẩn vẫn còn trên bát đĩa, sau đó chúng sẽ khô tại chỗ”.

Có nhiều khả năng dư lượng hóa chất khô sẽ xâm nhập vào ruột trong lần sử dụng bát đĩa tiếp theo

Các nhà nghiên cứu tập trung vào lớp tế bào biểu mô trong ruột, lót đường ruột và kiểm soát sự di chuyển của các yếu tố có thể xâm nhập vào cơ thể. Theo nghiên cứu này, sự xâm nhập này có liên quan đến vô số tình trạng sức khỏe như dị ứng thực phẩm, viêm dạ dày, tiểu đường, béo phì, xơ gan, viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng, rối loạn phổ tự kỷ, trầm cảm mãn tính và bệnh Alzheimer.

Du luong hoa chat tay rua tu may rua bat co the lam hong ruot va gay ra cac benh man tinh
Có nhiều khả năng dư lượng hóa chất khô sẽ xâm nhập vào ruột trong lần sử dụng bát đĩa tiếp theo.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của các tỷ lệ khác nhau của chất tẩy rửa đối với các chất hữu cơ trong ruột người và tế bào ruột trên vi mạch. Các nhà nghiên cứu ước tính các chất được pha loãng sẽ có trên đĩa sau khi sấy khô với tỷ lệ (1:10.000 đến 1:40.000).

Nghiên cứu cho thấy liều cao của chất tẩy rửa đã phá hủy các tế bào biểu mô ruột trong khi liều thấp hơn làm tăng khả năng thẩm thấu của nó. Ngoài ra, người ta cũng quan sát thấy sự kích hoạt của một số gen và protein tín hiệu tế bào có khả năng kích hoạt phản ứng viêm. Một thành phần của chất tẩy rửa - cồn ethoxylate - được phát hiện là nguyên nhân gây ra phản ứng này.

Giáo sư Akdis cho biết: “Hiệu ứng mà chúng tôi tìm thấy có thể đánh dấu sự khởi đầu của sự phá hủy lớp biểu mô ruột và gây ra sự khởi phát của nhiều bệnh mãn tính. Điều quan trọng là phải thông báo cho công chúng về rủi ro này vì cồn ethoxylate dường như thường được sử dụng trong máy rửa bát”.

Xem thêm: Bữa sáng KHÔNG phải là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo