Hợp tác quảng cáo

Đừng ăn cơm chiên nếu còn cơm nguội hãy thử cách ăn mới này nhé

Trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết mọi nhà đều đã từng gặp phải tình huống cơm thừa từ bữa trước được sử dụng để làm món cơm chiên cho ngày hôm sau.

Một số người sẽ chọn làm cơm chiên với trứng hoặc cháo để tránh lãng phí. Nhưng nếu bạn đã chán hai món ăn này rồi. Hãy học theo cách làm mới này nhé. Đó là làm cơm nắm bằng cơm thừa. Bên ngoài cháy xém giòn, bên trong mềm, chua chua ngọt ngọt, rất ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị

1 bát ăn cơm thừa, 3 thìa canh tinh bột, rượu nấu ăn, nước tương, đường, giấm già, tương cà, dầu thực vật, mè trắng nấu chín (xem các bước để biết liều lượng gia vị cụ thể).

Dung an com chien neu con com nguoi hay thu cach an moi nay nhe
Một số người sẽ chọn làm cơm chiên với trứng hoặc cháo để tránh lãng phí.

Cách thực hiện

Bước 1: Cho 1 bát cơm thừa vào tô lớn, thêm 3 thìa canh tinh bột, 2 thìa canh nước lọc và khuấy đều. Nhiều hay ít tinh bột không quan trọng, nhưng không được cho quá nhiều nước, đảm bảo phải ở trạng thái khô.

Bước 2: Sau đó cho vào túi ủ tươi và dùng cây cán bột đánh một lúc để các hạt gạo mịn và dính hơn. Điều này sẽ giúp bạn tạo hình dễ dàng hơn.

Bước 3: Thoa một ít nước lên tay và vo cơm thành những viên tròn. Khi vo viên, đầu tiên nắm chặt trong lòng bàn tay, sau đó ép lại và nhào mịn hơn, nhớ nắm thật chặt để khi chiên cơm không bị nát.

Bước 4: Cho dầu vào nồi đun nóng 70%, sau đó cho các viên cơm nắm vào chiên đến khi bề mặt hơi cháy cạnh thì vớt ra. Lúc này bạn có thể ăn trực tiếp sau khi chiên cũng rất ngon.

Dung an com chien neu con com nguoi hay thu cach an moi nay nhe
Khi chiên cơm thì bạn có thể lựa thời gian dài hơn hoặc ngắn hơn tùy theo nhu cầu và sở thích.

Bước 5: Chuẩn bị mắm nêm, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa xì dầu, 3 thìa đường, 4 thìa giấm già và 5 thìa nước lọc, khuấy đều. Đây là tỉ lệ pha nước chấm chua ngọt ngon hơn, các bạn nhớ tỉ lệ 1 rượu, 2 mắm, 3 đường, 4 giấm, 5 nước nhé.

Món nước chấm này có thể được dùng cho các món ăn khác như thịt viên chua ngọt, cá viên chua ngọt, sườn xào chua ngọt, thăn heo xào chua ngọt,…

Bước 6: Đổ bớt dầu thực vật, chừa lại một ít dầu nền, cho nước cốt nêm vào, sau đó cho 2 thìa sốt cà chua và một ít mè trắng đã rang chín vào trộn đều, đun đến khi sủi bọt.

Bước 7: Đổ cơm nắm đã chiên vào, rưới đều nước sốt lên.

Như vậy là bạn đã có món cơm nắm rất ngon, bên ngoài cháy xém, bên trong chín mềm, chua chua ngọt ngọt.

Lời khuyên khi làm cơm nắm chiên

1. Nếu không có gói nước sốt, bạn có thể cho thêm muối tiêu vào cơm, chiên xong là ăn trực tiếp.

2. Trong quá trình vo cơm thành từng khối sẽ có độ dính, bạn chỉ cần thoa một ít nước lên lòng bàn tay là sẽ dễ dàng tạo thành khối tròn hơn.

3. Khi chiên cơm thì bạn có thể lựa thời gian dài hơn hoặc ngắn hơn tùy theo nhu cầu và sở thích. Thời gian chiên cơm càng lâu thì lớp vỏ bên ngoài càng giòn.

Xem thêm: 5 loại thực phẩm giúp giảm tiết mồ hôi và mùi cơ thể hiệu quả

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo