Hợp tác quảng cáo

Đừng bỏ qua củ nghệ trong dinh dưỡng hàng ngày, vì nó được xem là "rễ vàng của sức khỏe"

Nghệ là một loại gia vị rất phổ biến trong nền ẩm thực của châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Không chỉ mang lại hương vị độc đáo đặc trưng cho món ăn, mà nó còn biết đến vì có thể đem đến nhiều nhiều lợi ích sức khỏe. Không phải ngoa khi nói rằng, củ nghệ chính là “rễ vàng của sức khỏe”.

Nghệ là một loại thân rễ (rễ) thuộc họ gừng. Tuy nhiên, không giống như gừng, nghệ có màu vàng rực rỡ và chứa hàm lượng hợp chất curcumin cao. Cả nghệ và curcumin đều nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng khoa học và y tế nhờ những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ của chúng.

Các đặc tính chữa bệnh của củ nghệ bao gồm:

- Chất chống oxy hóa.

- Chống viêm.

- Antimutagenic (ngăn ngừa đột biến gen).

- Kháng khuẩn (chống vi khuẩn và virus).

- Chống ung thư (ngăn chặn tế bào ung thư và tế bào khối u phát triển).

Củ nghệ hoạt động một cách có hệ thống, có nghĩa là nó mang lại lợi ích cho nhiều vùng khác nhau của cơ thể (tức là toàn bộ hệ thống so với một mô hoặc cơ quan cụ thể). Mặc dù nó giúp ích cho nhiều hệ thống, nhưng nghệ gần đây đã cho thấy nhiều hứa hẹn, đặc biệt là trong hỗ trợ gan, phục hồi cơ bắp, sức khỏe não bộ và hoạt động chống ung thư.

Những lợi ích tuyệt vời của củ nghệ đối với sức khỏe

1. Hỗ trợ gan

Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc giải độc, trao đổi chất và sức khỏe tổng thể. Thật không may, nó dễ bị tổn thương do nhiều yếu tố khác nhau như rượu, chất độc và bệnh tật. Nghệ đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc tăng cường sức khỏe gan vì chất curcumin là chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh, có thể giúp giảm viêm gan và bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại.

Một đánh giá của các nghiên cứu được thực hiện bởi Archives of Medical Science cho thấy “dữ liệu sẵn có làm cho chất curcumin trở thành một liệu pháp thực vật đầy hứa hẹn trong bệnh viêm gan mãn tính và là một tác nhân trị liệu tiềm năng để hồi phục chứng xơ gan và xơ gan”. Hơn nữa, chất curcumin đã được chứng minh là có tác dụng kích thích sản xuất mật, tăng cường chức năng gan và thúc đẩy quá trình loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Nhìn chung, nghệ (curcumin) có những phát hiện rất hứa hẹn về sức khỏe gan.

Dung bo qua cu nghe trong dinh duong hang ngay, vi no duoc xem la

Nghệ có thể giúp gan được tránh khỏi tình trạng viêm, từ đó thúc đẩy các chức năng gan (Ảnh: Internet)

2. Phục hồi cơ bắp

Tổn thương cơ do tập thể dục là phổ biến, đặc biệt là ở các vận động viên và những người đam mê thể dục. Củ nghệ có thể hỗ trợ phục hồi cơ bắp do đặc tính chống viêm của nó. Curcumin đã được chứng minh là làm giảm viêm, giảm stress oxy hóa và ức chế sự giải phóng một số enzyme góp phần gây tổn thương cơ.

Tạp chí Đánh giá quan trọng về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng đã phát hiện một cách nhất quán rằng “các biện pháp can thiệp dựa trên chất curcumin khác nhau đã cải thiện các biện pháp tự nhận thức về đau và đau cơ, giảm bằng chứng về tổn thương cơ, cải thiện dấu hiệu viêm, tăng dấu hiệu về khả năng chống oxy hóa và giảm dấu hiệu của căng thẳng oxy hóa.”

Dung bo qua cu nghe trong dinh duong hang ngay, vi no duoc xem la

Việc kết hợp bổ sung bột nghệ hoặc chất curcumin vào chế độ ăn uống có thể giúp tăng tốc độ sửa chữa cơ bắp và giảm đau nhức sau tập luyện (Ảnh: Internet)

3. Tác dụng chống viêm

Viêm mãn tính là yếu tố góp phần gây ra nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Curcumin đã được nghiên cứu rộng rãi vì tác dụng chống viêm mạnh mẽ của nó. Nó ức chế hoạt động của các dấu hiệu viêm khác nhau trong cơ thể, giảm viêm và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Tạp chí Thiết kế, Phát triển và Trị liệu Thuốc cho thấy “ chất curcumin trong điều trị viêm ruột mãn tính, viêm khớp, bệnh vẩy nến, trầm cảm, xơ vữa động mạch và các bệnh khác, có thể làm giảm phản ứng viêm, cải thiện triệu chứng hiệu quả và đóng vai trò trong điều trị bệnh.”

Kết hợp nghệ vào chế độ ăn uống hoặc bổ sung chất curcumin có thể tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể bằng cách điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể.

4. Tính chất chống oxy hóa

Căng thẳng oxy hóa, gây ra bởi sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể, có thể dẫn đến tổn thương tế bào và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Curcumin đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa mạnh, trung hòa các gốc tự do và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa. Củ nghệ tăng cường hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

Sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức

Các đặc tính bảo vệ thần kinh tiềm năng của Curcumin đã thu hút được sự quan tâm trong lĩnh vực sức khỏe não bộ. Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và tăng cường chức năng nhận thức tổng thể.

Tạp chí Nghiên cứu tái tạo thần kinh phát hiện ra rằng "để phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer, chất curcumin đã được chứng minh là có hiệu quả duy trì cấu trúc và chức năng bình thường của mạch não, ty thể và khớp thần kinh, làm giảm các yếu tố nguy cơ đối với nhiều loại bệnh mãn tính và giảm nguy cơ mắc bệnh." nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.” Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, cũng như khả năng vượt qua hàng rào máu não, khiến chất curcumin trở thành một hợp chất đầy hứa hẹn để hỗ trợ sức khỏe não bộ.

Xem thêm: Cảnh báo đến dân văn phòng, ngồi quá 8 tiếng có thể đối mặt nguy cơ đột tử đến 50%

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo