Hợp tác quảng cáo

Đừng coi thường chứng sa sút trí tuệ, nó là nguyên nhân gây tử vong thứ 7 trên thế giới

Sa sút trí tuệ không phải là bệnh nhưng được mô tả như một tập hợp các triệu chứng cho thấy sự suy giảm nhận thức ở một người. Nói một cách đơn giản, chứng sa sút trí tuệ được coi là triệu chứng của nhiều tình trạng bệnh lý tiềm ẩn có thể gây ra chứng mất trí nhớ.

Mặc dù nhận thức về thuật ngữ này đã tăng lên, vẫn tồn tại nhiều quan niệm sai lầm phổ biến trong cộng đồng. Alzheimer là một dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhưng có thể có nhiều dạng khác.

Sa sút trí tuệ thường do các tình trạng tiến triển và làm tổn thương các tế bào thực hiện các chức năng quan trọng của cơ thể gây ra. Trong một số trường hợp, chúng còn dẫn đến chết mô và mất chức năng tế bào não.

Mặc dù triệu chứng này không trực tiếp gây ra tử vong nhưng các tình trạng cơ bản gây ra chứng mất trí nhớ có thể trở nên đe dọa đến tính mạng.

Dung coi thuong chung sa sut tri tue, no la nguyen nhan gay tu vong thu 7 tren the gioi
Sa sút trí tuệ thường do các tình trạng tiến triển và làm tổn thương các tế bào thực hiện các chức năng quan trọng của cơ thể gây ra.

Sa sút trí tuệ và nguy cơ tử vong

Theo WHO, sa sút trí tuệ hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 7 trong số tất cả các bệnh và là một trong những nguyên nhân chính gây tàn tật và phụ thuộc ở người cao tuổi trên toàn cầu.

Những người mắc chứng sa sút trí tuệ có biểu hiện suy giảm nhận thức. Khi bệnh tiến triển, họ phải vật lộn để thực hiện các công việc hàng ngày như nhớ tên, lập kế hoạch hoặc hoàn thành nhiệm vụ và thậm chí có thể rút lui khỏi mọi hoạt động xã hội.

Những người bị ảnh hưởng bởi tình trạng này có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng. Chứng sa sút trí tuệ có thể dẫn đến tử vong theo những cách sau:

Viêm phổi: Chứng sa sút trí tuệ làm gián đoạn khả năng nuốt thức ăn và chất lỏng của cơ thể, những thứ thường có thể trượt xuống thực quản và dẫn đến nhiễm trùng phổi.

Té ngã: Những người mắc chứng sa sút trí tuệ dễ bị ngã và chấn thương hơn. Nó có thể dẫn đến gãy xương và các chấn thương nghiêm trọng khác.

Đột quỵ, bệnh tim mạch: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chứng sa sút trí tuệ có thể làm hỏng tế bào, gây ra stress oxy hóa và có khả năng dẫn đến đột quỵ. Một số chứng sa sút trí tuệ cũng liên quan đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch và điều này có nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch.

Dung coi thuong chung sa sut tri tue, no la nguyen nhan gay tu vong thu 7 tren the gioi
Những người mắc chứng sa sút trí tuệ dễ bị ngã và chấn thương hơn.

Các dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ giai đoạn nặng

Khi tình trạng sa sút trí tuệ tiến triển, những người bị ảnh hưởng có thể trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào người khác để thực hiện các chức năng sinh tồn cơ bản.

Sau đây là một số dấu hiệu của những người ở giai đoạn sau hoặc giai đoạn cuối của sa sút trí tuệ:

- Mất khả năng đi lại, ăn và nuốt thức ăn.

- Không kiểm soát chức năng bàng quang và ruột.

- Không thể giao tiếp rõ ràng.

- Có những thay đổi tính cách cực đoan.

- Gặp khó khăn trong việc thể hiện nét mặt.

- Trải qua nhiều biến chứng sức khỏe hơn.

Xem thêm: Đừng chủ quan đánh giá huyết áp và mỡ máu sau Tết vì đây là thời kỳ bệnh tăng cao

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo