Hợp tác quảng cáo

Dùng điện thoại đúng cách, tuổi thọ của bạn có thể tăng thêm 15%

Tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử (đặc biệt là điện thoại di động) có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, nhưng mọi người không nhất thiết phải từ bỏ hoàn toàn, chỉ cần biết sử dụng điện thoại đúng cách là đã giảm thiểu được những ảnh hưởng ấy.

Thời đại công nghệ 4.0 giúp chúng ta làm được mọi thứ từ xa, kể cả học tập và làm việc - thông qua các thiết bị điện tử. Và từ sau giai đoạn đại dịch Covid-19, con người lại càng phụ thuộc nhiều hơn vào chúng. Theo số liệu được thống kê trên ứng dụng nghiên cứu thị trường App Annie năm 2021, mọi người trên toàn cầu đã dành ra 3.800 tỷ giờ đồng hồ trong việc sử dụng điện thoại, trung bình 4,8 giờ/ ngày. Và dựa trên kết quả khảo sát trực tuyến của Viện Nghiên cứu Synovate (Anh) - nói về “sự ảnh hưởng của thiết bị điện tử đối với đời sống con người” - cho biết, hơn 75% trên 8.000 người tham gia khảo sát đồng ý rằng họ không thể sống thiếu điện thoại. Ngay cả khi đi ngủ, họ cũng sẽ đặt bên mình và không tắt máy vì sợ sẽ bỏ lỡ chuyện quan trọng. 

Dung dien thoai dung cach, tuoi tho cua ban co the tang them 15%

Chỉ bằng những con số vừa kể trên, đã đủ cho ta thấy con người hiện đang lệ thuộc thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại như thế nào (Ảnh: Internet)

Các chuyên gia sức khỏe đều đồng tình, rằng việc “nghiện” hoặc lệ thuộc điện thoại quá mức chính là một trong những thói quen sử dụng sai cách, khiến con người gặp nhiều vấn đề sức khỏe. Chẳng hạn như các vấn đề sau đây.

Sử dụng điện thoại sai cách sẽ khiến sức khỏe sụt giảm trầm trọng

1. Chất lượng giấc ngủ giảm sút

Trong não bộ của chúng ta có tuyến tùng - một cơ quan giúp sản sinh ra hormone melatonin để điều hòa giấc ngủ. Tuy nhiên, ánh sáng xanh từ màn hình của các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop có thể ảnh hưởng đến quá trình sản sinh loại hormone này, khiến việc đi vào giấc ngủ của ta khó khăn hơn, gây ra sự chậm trễ trong nhịp sinh học. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi vào sáng hôm sau vì không ngủ đúng giờ và đủ giấc.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng lo ngại về tác động của điện từ trường có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe. Những ảnh hưởng đó bao gồm việc gia tăng nguy cơ mắc các khối u não hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đặc biệt là ở nam giới.