Hợp tác quảng cáo

Dùng giấy lau miệng ven đường: nguy hiểm đường hô hấp, da, mắt

(SKGĐ) Các quán ăn lề đường thường sử dụng các giấy vệ sinh, lau miệng không có nguồn gốc, đây thực sự là một hiểm hoạ đối với hệ hô hấp, da và mắt của người dùng.

Giấy vệ sinh không rõ nguồn gốc xuất xứ gây nên rất nhiều những vấn đề sức khoẻ

Giấy vệ sinh không rõ nguồn gốc xuất xứ gây nên rất nhiều những vấn đề sức khoẻ. (Ảnh minh họa)

Nguyễn Hà Sinh, một chủ hãng sản xuất giấy vệ sinh ở Phong Khê, Bắc Ninh, đã giải nghệ tiết lộ rằng: Những loại giấy ăn này đều được tái chế lại từ những nguồn giấy phế phẩm, đã qua sử dụng. Với hợp chất tẩy rửa từ bột xút, javen, những loại giấy phế thải dù có hoen ố đến đâu cũng trở nên trắng tinh như mới.

Cách đây khá lâu, báo điện tử Dân trí có đăng tải quy trình làm giấy vệ sinh (phục vụ cho các quán ăn hè phố) cực bẩn nhưng sau đó, sự việc khủng khiếp này cũng đã đi vào quên lãng khi người dùng vẫn bị đánh lừa bởi màu trắng “tinh khôi” của những miếng giấy ăn ven đường họ đang sử dụng.

Ông Sinh cũng chia sẻ: Với 1 tấn giấy ăn, họ sử dụng đến 9kg hoá chất gồm xút và javen. Đây là những chất tẩy rửa rất nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Chưa hết, với mục đích làm trắng, hỗn hợp này chỉ tẩy rửa những chất bẩn nhưng không thể diệt hết những vi khuẩn từ “kiếp trước” của những miếng giấy sử dụng rồi, do đó, sẽ thật sự khủng khiếp nếu ta sử dụng thường xuyên.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho hay, việc sử dụng giấy vệ sinh sản xuất thủ công để lau miệng thực sự nguy hiểm. Do tồn dư hoá chất độc hại nên khi sử dụng chúng có thể ngấm vào cơ thể bạn gây ra nhiễm độc. Bạn có thể mắc các bệnh về hệ hô hấp do những hạt bụi giấy, về da do dị ứng hoá chất hoặc thậm chí, những chất này theo bụi giấy có thể bay lên mắt gây ra các bệnh nghiêm trọng về mắt.

BS Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng Tp.HCM cũng cho rằng, trong những loại giấy này có chứa rất nhiều vi khuẩn cầu trùng, E.coli… những vi khuẩn này dễ dàng thâm nhập vào cơ thể chúng ta khi lau miệng hoặc thậm chí chỉ là động tác kéo giấy (làm bắn những bụi giấy vào miệng, mũi). Tiêu chảy, tả, lị, thương hàn là điều không thể tránh khỏi đối với những người có sức đề kháng kém.

Vì vậy, tốt nhất là người tiêu dùng nên nói “không” với những gia vị, giấy ăn không đảm bảo vệ sinh. Dù không gây ra những vụ ngộ độc cấp tính, nhưng hóa chất bên trong những gia vị, đồ dùng này ngấm dần vào cơ thể người, gây ra những bệnh mãn tính và cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới ung thư hay nhiều bệnh liên quan đến nội tạng nguy hiểm khác.

T.H

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo