Hợp tác quảng cáo

Đừng làm điều này trước khi đi ngủ bởi nó khiến bạn có nguy cơ bị mù

Nhiều người có thói quen nằm trên chiếc nệm êm ái, cầm điện thoại di động, duyệt tin tức nóng hổi, ​​xem video ngắn, chơi trò chơi nhỏ, trả lời tin nhắn trò chuyện,... Khi tinh thần mệt mỏi và đôi mắt mệt mỏi sẽ chìm vào giấc ngủ mê man.

Sẽ không sao nếu bạn đang ngồi bật đèn và làm những việc này. Nhưng nếu vừa tắt đèn vừa nằm làm những việc này dễ gây khô mắt, cay mắt, mỏi mắt, gây cận thị sâu...

Ngoài ra, sẽ có một kẻ trộm thị lực lặng lẽ tìm đến, đó là bệnh tăng nhãn áp (glocom). Nó đánh cắp tầm nhìn trong khi bạn làm những việc này đêm này qua đêm khác.

Trường nhìn của một mắt người bình thường là một khu vực 120 độ. Trường thị giác của một mắt bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp mãn tính cuối cùng có thể co lại thành một hình tròn có kích thước bằng đồng xu, trong y học gọi là trường thị giác dạng ống.

Dung lam dieu nay truoc khi di ngu boi no khien ban co nguy co bi mu
Nếu vừa tắt đèn vừa nằm làm những việc này dễ gây khô mắt, cay mắt, mỏi mắt, gây cận thị sâu...

Nếu bạn muốn nhìn thấy một trường nhìn lớn hơn, bạn phải quay đầu lại. Khi bệnh tăng nhãn áp tiến triển, tầm nhìn này sẽ ngày càng nhỏ lại, và cuối cùng nó sẽ nhỏ đến mức bạn không thể nhìn thấy gì.

Nguyên nhân thường gặp của bệnh tăng nhãn áp

Có nhiều nguyên nhân phổ biến gây bệnh tăng nhãn áp, một là nguyên nhân bên trong, là các vấn đề thực thể của mắt như trục mắt ngắn, giác mạc nhỏ, tiền phòng nông, góc tiền phòng hẹp,…

Loại còn lại là các yếu tố bên ngoài như ở trong môi trường tối quá lâu, tắt đèn và xem tivi, phim ảnh, điện thoại di động… sẽ khiến đồng tử giãn ra, nhãn áp tăng cao.

Thường thích mặc áo bó và áo nịt ngực, đặc biệt nếu khuy cổ áo, cà vạt, nơ quá chật và áo ngực quá chật.

Cúi đầu thấp, cúi xuống trong thời gian dài và uống nhiều nước (hơn 500 ml) cùng một lúc có thể dẫn đến tăng nhãn áp.

Trong số các nguyên nhân bên ngoài của bệnh tăng nhãn áp, có một loại khác gọi là yếu tố tâm lý xã hội. Yếu tố này đề cập đến sự dao động cảm xúc quá mức, chẳng hạn như phấn khích, tức giận, buồn bã, chán nản,…sẽ gây ra sự gia tăng nhãn áp.

Dung lam dieu nay truoc khi di ngu boi no khien ban co nguy co bi mu
Ở trong môi trường tối quá lâu, tắt đèn và xem tivi, phim ảnh, điện thoại di động… sẽ khiến đồng tử giãn ra, nhãn áp tăng cao.

Ngoài ra còn có áp lực công việc, mâu thuẫn gia đình, thay đổi môi trường sống, lao động thể chất quá sức cũng có thể dẫn đến tình cảm dao động, từ đó ảnh hưởng đến nhãn áp.

Cách phòng bệnh tăng nhãn áp

Phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp chủ yếu là tránh các yếu tố gây tăng nhãn áp. Duy trì lịch trình đều đặn, ngủ đủ giấc, làm việc và nghỉ ngơi, tình cảm ổn định, tinh thần thoải mái, chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục điều độ.

Ngoài ra, tránh thường xuyên tắt đèn xem tivi, phim ảnh, điện thoại di động, tránh thường xuyên mặc quần áo bó sát, tránh cúi đầu, khom người quá lâu, tránh uống nhiều nước một lúc.

Nếu mắc các bệnh nền toàn thân như tiểu đường, huyết áp cao,... thì phải kiểm soát tốt tình trạng bệnh và khám mắt thường xuyên mỗi năm 1 lần)

Bệnh tăng nhãn áp giống như một chiếc xe không có số lùi, dù không thể lùi và không thể chữa khỏi nhưng nó có thể giảm tốc độ và phanh.

Đại đa số bệnh nhân tăng nhãn áp có thể giảm nhãn áp xuống mức bình thường, bảo vệ thần kinh thị giác, duy trì thị lực và tầm nhìn tốt thông qua điều trị tích cực bằng thuốc và phẫu thuật.

Xem thêm: Không được làm 7 việc này sau khi ăn, nếu không muốn cơ thể mắc đủ thứ bệnh tật

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo