Hợp tác quảng cáo

Dùng màng bọc thực phẩm sai phương pháp, cẩn thận ăn phải chất độc

Màng bọc thực phẩm là vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không những có tác dụng ngăn vi khuẩn sinh sôi mà còn ngăn mùi thực phẩm trong tủ lạnh lẫn vào nhau.

Để thuận tiện cho việc hâm nóng, một số người cho màng bọc thực phẩm và thức ăn vào lò vi sóng hoặc nồi cơm điện, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng nếu dùng màng bọc thực phẩm sai cách có nguy cơ gây ngộ độc.

Có bốn loại chất liệu màng bám, mặc dù đều có khả năng chịu nhiệt, nhưng nhựa sợ dầu và nóng, nếu để quá gần thực phẩm, khi tiếp xúc với dầu có khả năng tiết ra độc tố và chất dẻo, đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe.

Bốn chất liệu chính của màng bọc thực phẩm đều chịu nhiệt

Hiện nay có 4 loại màng bọc nhựa mà chúng ta thường sử dụng đó là PE, PMP, PVC và PVDC, hai loại vật liệu PE và PMP không chứa clo, còn PVC và PVDC chứa clo.

Chữ "C" trong chữ viết tắt của PVC và PVDC có nghĩa là nó có chứa clo, màng bám có chứa clo sẽ trông hơi vàng và clo là một thành phần làm dẻo có tác dụng làm cho vật liệu của màng bám mềm hơn và đàn hồi tốt hơn.

Dung mang boc thuc pham sai phuong phap, can than an phai chat doc
Mặc dù bốn loại màng nhựa đều có khả năng chịu nhiệt tốt, nhưng PMP là loại vật liệu chịu nhiệt tốt nhất và có thể chịu được nhiệt độ lên tới 180 độ C.

Điều đáng chú ý là trong trường hợp clo cháy không hoàn toàn sẽ sinh ra dioxin trong không khí, có khả năng gây nguy hại cho môi trường, vì vậy mọi người nên giảm sử dụng.

Mặc dù bốn loại màng nhựa đều có khả năng chịu nhiệt tốt, nhưng PMP là loại vật liệu chịu nhiệt tốt nhất và có thể chịu được nhiệt độ lên tới 180 độ C, nhưng các chuyên gia khuyến cáo nên giảm việc sử dụng màng bọc thực phẩm.

Thay vào đó, hãy sử dụng nắp silicon, nắp nồi, đĩa sứ hoặc nắp PP có thể tái sử dụng để bảo quản và hâm nóng thức ăn.

Bạn cần làm gì nếu ăn phải chất độc hóa dẻo?

Trước hết, mỗi khi chế biến thức ăn, hãy chú ý chuẩn bị vừa đủ và cố gắng ăn hết thức ăn càng nhiều càng tốt, để không gặp vấn đề về việc bảo quản sau này và không cần sử dụng màng bọc thực phẩm.

Nếu thực sự cần hâm nóng, cố gắng không để màng bọc thực phẩm chạm trực tiếp vào thức ăn, giữ khoảng cách từ 2 đến 3 cm, vì màng bọc thực phẩm sợ dầu và nóng, có thể tiết ra độc tố.

Dung mang boc thuc pham sai phuong phap, can than an phai chat doc
Màng bọc thực phẩm là vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình.

Một cách để giảm thiểu độc tố là bạn hãy dùng tăm chọc một lỗ nhỏ trên màng bọc thực phẩm để thoát khí.

Tuy nhiên, mặc dù các phương pháp trên có thể làm giảm khả năng màng bọc thực phẩm tiếp xúc với thực phẩm, nhưng màng bọc thực phẩm sẽ bị xẹp sau khi nguội và vẫn tiếp xúc với thực phẩm. Vì vậy tốt nhất bạn không nên làm nóng màng bọc thực phẩm.

Nếu lo lắng rằng mình đã ăn phải chất hóa dẻo hoặc chất độc, bạn hãy uống nhiều rau và trái cây giúp giải độc hoặc tăng cường chức năng gan,…Bạn cũng có thể uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp thải độc tố ra bên ngoài.

Xem thêm: Chuyên gia độc học chỉ rõ điều xảy ra khi bạn mặc quần áo mới mà không giặt

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo