Hợp tác quảng cáo

Đừng mua 3 loại bát này, vừa bất tiện mà không tốt cho sức khỏe

Việc mua sắm các bộ đồ ăn như bát, đĩa không chỉ cần thiết khi chuyển đến nhà mới, bình thường nhà nào cũng cần sắm bát, đĩa mới, bởi bát, đĩa dễ vỡ nên trong quá trình sử dụng sẽ vô tình làm rơi vỡ.

Cũng có một số người nhìn thấy bát đĩa đẹp là muốn mua. Nhưng dù bạn có thuộc trường hợp nào trong số những trường hợp trên thì vẫn cần chú ý một số điều khi mua bát. Bởi vì có một số loại bát không phù hợp để sử dụng, nhưng nhiều người không để ý.

Dưới đây là 3 loại bát không nên mua không chỉ để tránh những khó chịu khi sử dụng, mà còn vì sức khỏe.

1. Bát sứ dùng màu tráng men

Bát sứ ngày nay có rất nhiều hoa văn và kiểu dáng, nhiều người thích mua loại bát này, có rất nhiều hoa văn và họ cho rằng nó có giá trị đặc biệt cao.

Tuy nhiên, bát đĩa có nhiều hoa văn, men màu dễ nhiễm độc chì hơn các loại bát trắng là do trong quá trình sản xuất người ta thêm chì vào để khi nung men và màu sẽ nhanh chảy ra, từ đó giảm nhiệt độ nung, tiết kiệm năng lượng.

Dung mua 3 loai bat nay, vua bat tien ma khong tot cho suc khoe
Bát sứ ngày nay có rất nhiều hoa văn và kiểu dáng, nhiều người thích mua loại bát này, có rất nhiều hoa văn và họ cho rằng nó có giá trị đặc biệt cao.

Khi sử dụng, các đồ sứ này gặp môi trường axit, kiềm, muối... chì sẽ bị thôi ra và ngấm vào cơ thể gây độc. Độ độc hại nhiều hay ít phụ thuộc vào dư lượng chì được pha chế trong các chất dễ cháy.

Gốm sứ, chì và các oxit kim loại nặng bị cấm tuyệt đối trong chế tạo đồ gốm sứ gia dụng, chỉ được sử dụng trong đồ gốm trang trí mỹ nghệ và chế tạo pha lê vì tác hại sẽ ít hơn. Tuy nhiên, thực tế hiện nay chúng ta vẫn chưa thể kiểm soát được hết được sản phẩm gốm sứ gia dụng có chứa các chất trên.

Theo các chuyên gia để phòng tránh nguy cơ nhiễm độc chì từ bát đĩa, mọi người nên sử dụng bát đĩa có màu trắng, ít hoa văn hoặc thay thế bằng đồ thuỷ tinh. Đặc biệt, không nên sử dụng bát đĩa gốm sứ để làm chín thức ăn trong lò vi sóng.

Nhiệt độ cao của lò vi sóng sẽ làm các chất độc có trong gốm dễ tan hơn. Đó cũng là lý do nhà sản xuất lò vi sóng luôn cung cấp đồ thuỷ tinh cho người tiêu dùng.

Khi mua đồ gốm sứ, bạn nên chọn hàng có độ trơn, không nhám sần, không nổi gờ, không quá bóng loáng hoặc không trong. Hạn chế sử dụng bát đĩa tráng các lớp men màu sắc như xanh ngọc bích, lam ở phía phần lòng bát, đĩa. Trong khi sử dụng thấy bát có biểu hiện sần sùi, trong bóc lớp men bóng hoặc rạn thì nên thay bằng bát mới.

2. Bát inox

Trong những năm gần đây, bát inox đã trở nên phổ biến, mọi người mua bát inox vì những lý do sau:

Trước hết, nó không dễ vỡ như bát sứ và thực tế bát inox hai lớp cách nhiệt không nóng và thuận tiện hơn nhiều so với bát sứ. Không thể phủ nhận bát inox có những ưu điểm này nhưng lại không thể cho vào lò vi sóng, ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng thực tế.

Sử dụng bát inox để đựng thức ăn, vì inox là kim loại nên thực phẩm không thể trung tính với độ pH là 7. Một số chất sẽ bị biến đổi hóa học ở một mức độ nào đó, nếu thực sự là inox 316 thì sẽ rất tốt.

Dung mua 3 loai bat nay, vua bat tien ma khong tot cho suc khoe
Nếu phải chọn bát inox thì phải cân nhắc kiểu inox 2 lớp 304 hoặc 316 không gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, chất lượng bát inox trên thị trường không đồng đều, đa phần là bát inox kém chất lượng, không những không đạt tiêu chuẩn 316 mà thậm chí là 304. Chất liệu inox không đạt tiêu chuẩn chứng nhận chất lượng cũng sẽ chứa quá nhiều kim loại nặng, không có lợi cho sức khỏe khi chứa thức ăn ở nhiệt độ cao.

Nếu phải chọn bát inox thì phải cân nhắc kiểu inox 2 lớp 304 hoặc 316 không gây hại cho sức khỏe.

3. Bát không có đế đỡ bát ở đáy

Ngày nay, có nhiều loại bát được sản xuất mà không có chân đỡ. Mặc dù rất đẹp, sạch sẽ không tì vết, hình thức thì bắt mắt nhưng không cầm được khi nóng. Một chiếc bát không có giá đỡ nhìn thì đẹp mắt nhưng tính thực dụng thì rất kém.

Thứ nhất: Nóng

Nếu bát không có giá đỡ tức đáy bát phẳng sẽ không thể cầm khi đựng thức ăn nóng. Ngược lại, bát có giá đỡ bát rất thuận tiện, khi cầm bát, hai ngón tay lần lượt giữ miệng bát và giá đỡ, không bị nóng và ổn định.

Thứ hai: Trơn trượt

Bát không có giá đỡ cũng rất trơn, khi bưng bát không những có cảm giác trơn mà nếu ăn mà tay có dính chút dầu ăn sẽ dễ bị tuột. Đặc biệt là khi rửa bát, tay bị ướt và nhiều dầu mỡ, khi rửa rất dễ dùng lực quá mạnh và vô tình buông tay. Chính vì lý do này mà chiếc bát không có giá đỡ rất dễ bị rơi vỡ.

Vì những đặc điểm này, tốt nhất là bạn nên tránh 3 loại bát kể trên để vừa bảo vệ sức khỏe, vừa thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: 3 dấu hiệu trên tóc cảnh báo bạn có nguy cơ mắc phải kẻ giết người thầm lặng

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo